Tiếng Việt

Chính sách thương mại của Mỹ sẽ đi về đâu sau khi rút khỏi Hiệp định TPP?

2017-01-26 16:53:53 CRIonline

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký sắc lệnh hành chính, chính thức tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các nhà phân tích nêu rõ, điều này đánh dấu chính sách thương mại của Mỹ bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới, chính sách thương mại của Chính quyền Đô-nan Trăm sau này liệu có đi chệch hướng hợp tác quốc tế hay không trở thành trọng điểm quan tâm của các bên.

Ông Đô-nan Trăm ký sắc lệnh hành chính rút khỏi Hiệp định TPP là động thái thực hiện cam kết trong vận động tranh cử, có thể nói là nằm trong dự đoán.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã thể hiện mối lo lắng ngày một gia tăng của người dân đối với chính sách kinh tế, thương mại và nhập cư. Mặc dù toàn cầu hóa và thương mại tự do đã thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng, nhưng do ngành chế tạo Mỹ suy giảm, công nhân trong ngành chế tạo không nhận được sự trợ giúp đầy đủ, cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm ngoái cuối cùng dẫn đến sự ngóc đầu dậy của làn sóng chống toàn cầu hóa trong người dân Mỹ.

Ông Đô-nan Trăm đổi lỗi khó khăn kinh tế mà người Mỹ đang phải đối mặt cho thương mại và các hiệp định thương mại. Trong cuộc vận động tranh cử, ông Trăm từng nhiều lần phê phán Hiệp định TPP sẽ "phá hủy" ngành chế tạo Mỹ, cam kết sẽ rút khỏi Hiệp định TPP ngay trong ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, và cho biết sẽ không ký các hiệp định thương mại khu vực lớn nữa, thay vào đó là chú trọng đàm phán hiệp định thương mại song phương tay đôi.

Tháng 2 năm ngoái, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP chính thức ký văn bản hiệp định, tuy nhiên Hiệp định TPP vẫn cần sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp các nước mới có thể có hiệu lực. Hiện chỉ có Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định này.

Cố vấn cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ Ma-thiu Gu-đơ-man (Matthew Goodman) cho biết, điều khoản liên quan của Hiệp định TPP yêu cầu để Hiệp định có hiệu lực tối thiểu phải được cơ quan lập pháp của 6 nước phê chuẩn và tổng lượng kinh tế của các nước này phải chiếm ít nhất 85% GDP của cả khối, điều này có nghĩa là Hiệp định TPP cần phải được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ và Nhật Bản mới có thể có hiệu lực.

Ông Gu-đơ-man cho biết, Chính quyền Đô-nan Trăm nhiều lần nhấn mạnh hiệp định song phương có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ hơn so với hiệp định đa phương, điều này nói lên chính sách thương mại của Chính quyền Đô-nan Trăm hoàn toàn đi ngược với chính sách thương mại trước đây của Mỹ. Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP sẽ phương hại rất lớn tới tiếng tăm của Mỹ là đối tác kinh tế và chiến lược.

Tin tức mới nhất

Nghiên cứu cho biết 3 cuộc di dân thời cổ đại hình thành đặc trưng di truyền của người Đông Nam Á
Quốc tế2018/05/21 18:44:00May 22 2018 14:05:42

Nghiên cứu cho biết 3 cuộc di dân thời cổ đại hình thành đặc trưng di truyền của người Đông Nam Á

Trong 50 nghìn năm qua, ít nhất đã diễn ra 3 cuộc di dân quy mô lớn vào khu vực Đông Nam Á, mỗi lần đều có ảnh hưởng rõ rệt đối với bộ gien của người Đông Nam Á ...

Hội nghị Ngoại trưởng G20 khai mạc tại Ác-hen-ti-na
Quốc tế2018/05/21 18:41:52May 22 2018 14:05:42

Hội nghị Ngoại trưởng G20 khai mạc tại Ác-hen-ti-na

Các đại diện G20 như Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Anh Bô-rít Giôn-xơn, Thứ trưởng Ngọại giao Mỹ Xu-li-vân, v.v đã tham dự.

Chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Niu Di-lân tăng rõ rệt
Quốc tế2018/05/21 18:38:25May 22 2018 14:05:42

Chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Niu Di-lân tăng rõ rệt

Báo cáo cho thấy, trong một năm tính đến cuối tháng 3, tổng số du khách nước ngoài Niu Di-lân vượt 3,8 triệu lượt người, lập mức kỷ lục.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp