Tiếng Việt

Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ truyền đi những thông điệp gì?

2017-02-06 14:33:40 CRIonline

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít (James Mattis) đã thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 2 đến ngày 4/2, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức. Các nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm lần này của ông Mát-tít đã truyền đi thông điệp tăng cường quan hệ đồng minh với hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên hai bên chưa đạt được nhất trí trong các vấn đề như phân chia chi phí quân sự, v.v., để lại mối hiểm họa tiềm ẩn cho quan hệ đồng minh. Trong khi đó Mỹ – Hàn Quốc và Mỹ – Nhật Bản tăng cường quan hệ đồng minh có thể mang lại những nhân tố không ổn định cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các bạn thân mến, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, phát biểu tại cuộc gặp Quyền Tổng thống, Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ky-ô-an, ông Mát-tít cho biết, Chính quyền Đô-nan Trăm cho rằng đồng minh Mỹ – Hàn Quốc có "tầm quan trọng ưu tiên", sẽ tiếp tục tăng cường đồng minh Mỹ – Hàn. Trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, ông Mát-tít còn cho biết, Mỹ sẽ giữ thái độ cùng ứng phó các mối đe dọa từ Triều Tiên với Hàn Quốc. Mỹ và Hàn Quốc còn quyết định mở rộng quy mô tập trận chung, thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa "THHAD" tại Hàn Quốc.

Do Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm trước đó cho biết sẽ áp dụng chính sách đối với đồng minh khác với trước đây, dư luận Hàn Quốc phổ biến lo ngại quan hệ Hàn Quốc – Mỹ sẽ thay đổi. Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, việc ông Mát-tít chọn Hàn Quốc làm nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức nói lên sự coi trọng của Chính quyền Đô-nan Trăm đối với đồng minh Mỹ – Hàn. Chuyến thăm lần này của ông Mát-tít mong gửi thông điệp tới Hàn Quốc là Chính quyền Đô-nan Trăm áp dụng thái độ cơ bản chấp thuận và tiếp tục đối với quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn trước đây.

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Mát-tít đã đến chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản A-bê. Trong buổi tiếp, Thủ tướng A-bê cho biết, Nhật Bản là một trong những nước tới thăm đầu tiên của ông Mát-tít trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói lên sự coi trọng của Mỹ đối với Nhật Bản và đồng minh Mỹ – Nhật. Còn ông Mát-tít thì cho biết, Mỹ "kiên định và trăm phần trăm kề vai sát cánh cùng ông A-bê và nhân dân Nhật Bản".

Theo tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông A-bê và ông Mát-tít đã đạt được nhận thức chung trong các vấn đề như tình hình khu vực, tăng cường đồng minh Mỹ – Nhật, di dời căn cứ quân sự Phư-tên-ma (Futenma) của Mỹ, v.v.. Ông Mát-tít còn tái khẳng định "Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật" áp dụng cho cả đảo Điếu Ngư. Lập trường này bị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc tổ chức Lễ Tưởng niệm quốc gia, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh
Trung Quốc2017/12/13 19:38:56December 14 2017 23:03:55

Trung Quốc tổ chức Lễ Tưởng niệm quốc gia, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh

Sáng 13/12, Lễ Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh diễn ra trọng thể tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự.

Tội phạm trong vụ đánh bom Bệnh viện Băng-cốc Thái Lan bị tuyên án 27 năm tù giam
Quốc tế2017/12/11 15:58:17December 14 2017 23:03:55

Tội phạm trong vụ đánh bom Bệnh viện Băng-cốc Thái Lan bị tuyên án 27 năm tù giam

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 7/12, báo giới Thái Lan đưa tin cho biết, tháng 5 năm nay

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Xy-ri đã hoàn toàn giải phóng ra khỏi tay các tổ chức khủng bố
Quốc tế2017/12/11 15:57:30December 14 2017 23:03:55

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Xy-ri đã hoàn toàn giải phóng ra khỏi tay các tổ chức khủng bố

Theo Tân Hoa xã: Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Nga ra Thông cáo cho biết

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp