Tiếng Việt

Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ truyền đi những thông điệp gì?

2017-02-06 14:33:40 CRIonline

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít (James Mattis) đã thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 2 đến ngày 4/2, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức. Các nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm lần này của ông Mát-tít đã truyền đi thông điệp tăng cường quan hệ đồng minh với hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên hai bên chưa đạt được nhất trí trong các vấn đề như phân chia chi phí quân sự, v.v., để lại mối hiểm họa tiềm ẩn cho quan hệ đồng minh. Trong khi đó Mỹ – Hàn Quốc và Mỹ – Nhật Bản tăng cường quan hệ đồng minh có thể mang lại những nhân tố không ổn định cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các bạn thân mến, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, phát biểu tại cuộc gặp Quyền Tổng thống, Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ky-ô-an, ông Mát-tít cho biết, Chính quyền Đô-nan Trăm cho rằng đồng minh Mỹ – Hàn Quốc có "tầm quan trọng ưu tiên", sẽ tiếp tục tăng cường đồng minh Mỹ – Hàn. Trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, ông Mát-tít còn cho biết, Mỹ sẽ giữ thái độ cùng ứng phó các mối đe dọa từ Triều Tiên với Hàn Quốc. Mỹ và Hàn Quốc còn quyết định mở rộng quy mô tập trận chung, thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa "THHAD" tại Hàn Quốc.

Do Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm trước đó cho biết sẽ áp dụng chính sách đối với đồng minh khác với trước đây, dư luận Hàn Quốc phổ biến lo ngại quan hệ Hàn Quốc – Mỹ sẽ thay đổi. Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, việc ông Mát-tít chọn Hàn Quốc làm nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức nói lên sự coi trọng của Chính quyền Đô-nan Trăm đối với đồng minh Mỹ – Hàn. Chuyến thăm lần này của ông Mát-tít mong gửi thông điệp tới Hàn Quốc là Chính quyền Đô-nan Trăm áp dụng thái độ cơ bản chấp thuận và tiếp tục đối với quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn trước đây.

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Mát-tít đã đến chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản A-bê. Trong buổi tiếp, Thủ tướng A-bê cho biết, Nhật Bản là một trong những nước tới thăm đầu tiên của ông Mát-tít trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói lên sự coi trọng của Mỹ đối với Nhật Bản và đồng minh Mỹ – Nhật. Còn ông Mát-tít thì cho biết, Mỹ "kiên định và trăm phần trăm kề vai sát cánh cùng ông A-bê và nhân dân Nhật Bản".

Theo tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông A-bê và ông Mát-tít đã đạt được nhận thức chung trong các vấn đề như tình hình khu vực, tăng cường đồng minh Mỹ – Nhật, di dời căn cứ quân sự Phư-tên-ma (Futenma) của Mỹ, v.v.. Ông Mát-tít còn tái khẳng định "Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật" áp dụng cho cả đảo Điếu Ngư. Lập trường này bị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn
ASEAN2017/07/28 18:29:36July 29 2017 00:50:04

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn

Đường sắt Trung-Lào được khởi công toàn tuyến từ tháng 12 năm 2016. Dự án bắt đầu từ cửa khẩu Bô-han-Bò-tèn ở vùng biên giới hai nước ở phía Bắc tới Thủ đô Viêng Chăn, Lào ở phía Nam ...

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn
Quốc tế2017/07/28 17:34:37July 29 2017 00:50:04

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn

Ủy ban châu Âu ngày 26/7 còn gửi "Ý kiến có lý do" tới 3 nước Ba-lan, Xéc và Hung-ga-ri từ chối tiếp nhận người tị nạn, yêu cầu 3 nước này đưa ra trả lời trong vòng 1 tháng.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên
Quốc tế2017/07/28 17:34:07July 29 2017 00:50:04

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên

Theo dự luật này, Mỹ sẽ bổ sung sự trừng phạt kinh tế nhằm vào các cá nhân và thực thể liên quan của Nga với lý do Nga bị tình nghi can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp