Tiếng Việt

Thủ tướng Nhật A-bê lên đường thăm Mỹ- mong tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ

2017-02-10 11:56:11 cri

Tối ngày 9/2, Thủ tướng Nhật A-bê đáp chuyên cơ lên đường thăm Mỹ, sẽ cùng tân Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tiến hành cuộc hội đàm cấp cao Nhật-Mỹ đầu tiên sau khi ông Trăm lên cầm quyền tại Oa-xinh tơn. Trước khi lên đường, Thủ tướng A-bê cho biết tại sân bay rằng, chuyến công du đến Mỹ là để tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, đồng thời nỗ lực thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Dự kiến, sáng ngày 10 theo giờ địa phương, Thủ tướng A-bê và Tổng thống Trăm sẽ tiến hành hội đàm cấp cao, sau hội đàm sẽ tổ chức họp báo chung. Khi nói về triển vọng cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa ông và ông Trăm trước khi lên đường, ông A-bê bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm có thể tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ. Ông nói:

"Đồng minh Nhật-Mỹ không thể lung lay. Mong cuộc hội đàm cấp cao lần này có thể truyền đi thông điệp 'quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ vẫn vững chắc ngay cả trong thời kỳ Chính quyền Đô-nan Trăm' ".

Nhà phân tích cho rằng, hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước Nhật-Mỹ sẽ trở thành đề tài quan trọng trong cuộc hội đàm giữa ông A-bê và ông Trăm. Sau khi lên nắm quyền, ông Trăm liên tục phê phán Nhật trong vấn đề thương mại và tỷ giá hối đoái. Ông Trăm cho rằng, hàng hóa Mỹ đi vào thị trường Nhật không được thông suốt, đồng thời chỉ trích Nhật cố tình dìm giá đồng Yên nhằm chiếm ưu thế trong xuất khẩu. Ngoài ra, do ông Trăm đã tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP, dự kiến ông Trăm sẽ đề xuất tiến hành đàm phán về Hiệp định thương mại song phương với Nhật trong cuộc hội đàm. Về việc này, ông A-bê cho biết cần xây dựng quan hệ kinh tế cùng thắng.

Theo truyền thông Nhật, trong cuộc hội đàm, ông A-bê sẽ "tặng" ông Trăm một "gói quà chính sách" nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ. Trong đó bao gồm đầu tư 150 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Mỹ, tạo ra 700 nghìn việc làm cho Mỹ và một thị trường xây dựng cơ bản có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 450 tỷ USD.

Kế hoạch ra sức giúp Mỹ tăng trưởng việc làm của ông A-bê dấy lên sự bất mãn trong nước Nhật. Tại buổi họp báo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật đã phê phán cái gọi là "kế hoạch đầu tư" của ông A-bê hy sinh lợi ích trong nước để nịnh bợ Mỹ. Ông nói:

"Trong nước thì cắt giảm nhân viên chính thức, trong khi đó lại chạy sang Mỹ để giúp họ tăng công ăn việc làm. Trước khi lên đường, ông A-bê đã chuẩn bị sẵn một danh mục dự án để "dâng lên" Mỹ. Hành động của ông A-bê đúng là đầu đuôi lộn ngược".

Tin cho hay, sau hội đàm, Nguyên thủ hai nước sẽ đến bang Phlo-ri-đa để chơi một trận "Golf ngoại giao". Chủ tịch đảng Dân chủ tiến bộ Nhật thì mỉa mai rằng, mục đích chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng nên là hội đàm cấp cao, chứ không phải là chơi golf. Bà nhấn mạnh, là đại diện của nước Nhật, ông A-bê nên thể hiện một cách thiết thực thái độ của Nhật. Bà nói:

"Mong Thủ tướng có thể đề xuất ý kiến của Nhật. Ông Trăm liên tục có những lời nói gây trở ngại cho tự do thương mại, vì vậy, nên nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại và giá trị quan chung Nhật-Mỹ".

Tin tức mới nhất

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ
Quốc tế2018/05/25 17:10:40May 26 2018 10:26:31

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ

Ngày 25/5, Triều Tiên đã đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng định với Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Châng Un ...

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu
Quốc tế2018/05/25 17:09:27May 26 2018 10:26:31

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ka-tai-nen cho báo giới biết, Mỹ khởi động cái gọi là "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia khiến mọi người khó hiểu.

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược
Quốc tế2018/05/25 17:08:23May 26 2018 10:26:31

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược

Lãnh tụ tinh thần tối cao I-ran Kha-mê-nây trước đó cho biết, cần phát triển lớn mạnh năng lực phòng thủ của I-ran, đáp trả kẻ địch can thiệp ngang ngược chương trình tên lửa của I-ran.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp