Tiếng Việt

Cái được và mất của "chuyến triều cống" tới Mỹ của Thủ tướng Nhật A-bê

2017-02-13 14:06:32 CRIonline

Ngày 10/2, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản A-bê đến thăm, hai bên cho biết sẽ tăng cường quan hệ đồng minh trong lĩnh vực an ninh và sâu sắc quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước. Các nhà phân tích cho rằng, ông A-bê đưa ra nhượng bộ trong kinh tế để lấy lòng ông Đô-nan Trăm, nhưng đổi lại chỉ nhận được cam kết an ninh nhất quán của Mỹ đối với Nhật Bản. Một số vấn đề gây tranh cãi chưa thực sự được giải quyết, sau này còn có khả năng xuất hiện mâu thuẫn và cọ xát.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên với Thủ tướng Nhật A-bê của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm sau khi lên nắm quyền. Dư luận Nhật Bản nêu rõ, ông A-bê một lần nữa bức thiết thăm Mỹ sau khi ông Đô-nan Trăm chính thức nhậm chức, mục đích cốt lõi là xua đi sự nghi ngờ của bên ngoài đối với quan hệ Nhật – Mỹ sau khi ông Đô-nan Trăm lên nắm quyền, "thể hiện" đồng minh Nhật – Mỹ vẫn chắc như đá tảng.

Vì vậy, trước khi lên đường tới Mỹ, ông A-bê đã tặng một món quà lớn cho ông Đô-nan Trăm, tuyên bố Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 150 tỷ đô la Mỹ, tạo thêm 700 nghìn việc làm tại Mỹ trong 10 năm tới.

Ông Đô-nan Trăm luôn cho rằng Mỹ bị thiệt thòi trong thương mại với Nhật Bản và yêu cầu thay đổi tình trạng này. Về mô hình đàm phán kinh tế-thương mại, ông chủ trương triển khai đàm phán song phương với Nhật Bản, mong dựa vào vị thế lớn mạnh của Mỹ buộc Nhật Bản đưa ra nhiều nhượng bộ hơn. Lần này ông A-bê đề xuất triển khai đối thoại kinh tế mới, trên thực tế là chấp nhận mô hình đàm phán song phương, đã thỏa hiệp với ông Đô-nan Trăm.

Về chính sách an ninh, ông Đô-nan Trăm đã đưa ra sự trả lời mà Nhật Bản mong đợi lâu nay. Trong Tuyên bố chung công bố sau khi kết thúc hội đàm, hai bên cho biết, đồng minh quân sự Mỹ – Nhật là nền tảng cho hòa bình và phồn thịnh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ dốc sức bảo vệ Nhật Bản bằng toàn bộ thực lực quân sự trong đó bao gồm vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, cam kết này "không dao động".

Về kết quả hội đàm, ông A-bê hầu như đã đạt được mục đích cốt lõi của chuyến thăm lần này, trên chừng mực nhất định đã loại bỏ sự nghi ngờ của bên ngoài đối với đồng minh Nhật – Mỹ có thể sẽ thay đổi, đây được tuyên truyền là "thành quả" lớn nhất trong chuyến thăm của ông A-bê lần này.

Tin tức mới nhất

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu
Quốc tế2018/05/22 16:18:09May 22 2018 16:19:09

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, nhóm G20 được thành lập và phát triển là sự thể hiện mới của chủ chủ nghĩa đa phương, cũng là tiến triển quan trọng cải cách quản trị toàn cầu.

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp
Quốc tế2018/05/22 16:17:10May 22 2018 16:19:09

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp

Điều đáng chú ý là, lần này sẽ phá vỡ thông lệ không phát sóng trực tiếp cuộc họp Chủ tịch đảng đoàn Nghị viện châu Âu, phát sóng trực tiếp toàn bộ quá trình cuộc họp với công chúng.

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la
Quốc tế2018/05/22 16:16:22May 22 2018 16:19:09

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la

Ngày 20/5 theo giờ địa phương Vê-nê-xu-ê-la, Tổng thống đương nhiệm Ma-đu-rô một lần nữa tái đắc cử Tổng thống.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp