Tiếng Việt

Ngày Phát thanh thế giới năm 2017: Phát thanh, chính là bạn!

2017-02-14 15:12:53 cri

Ngày 13 tháng 2 năm 2017, "Ngày Phát thanh thế giới" đã bước sang năm thứ sáu. Năm nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) lấy chủ đề "Ngày Phát thanh thế giới" là "Phát thanh, chính là bạn!" nhằm khuyến khích đài phát thanh các nơi trên thế giới duy trì đối thoại bền vững với những người làm phát thanh, thính giả và công chúng, cũng như khuyến khích càng nhiều công chúng tham gia vào sự nghiệp phát thanh. 

Năm 2011, tại hội nghị lần thứ 36, UNESCO tuyên bố, lấy ngày 13 tháng 2 hàng năm, ngày thành lập Đài Phát thanh Liên Hợp Quốc năm 1946 làm Ngày Phát thanh thế giới, nhằm đề cao chức năng thể tải của phát thanh về mặt thúc đẩy giáo dục, tự do ngôn luận, hùng biện công chúng cũng như truyền bá thông tin quan trọng khi xảy ra thiên tai v.v.

"Ngày Phát thanh thế giới" còn được gọi là "Ngày Vô tuyến thế giới". Trong bài phát biểu nhân "Ngày Phát thanh thế giới" năm nay, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO nêu rõ, trong thời đại của chúng ta, phương thức chia sẻ và tiếp nhận thông tin đang xảy ra một cuộc cách mạng. Trong cuộc biến đổi sâu sắc này, phát thanh vô tuyến đã thể hiện sức sống, sức hút và ý nghĩa chưa từng có. Đây chính là thông điệp mà UNESCO muốn gửi đi trong Ngày Phát thanh thế giới.

Bà Irina Bokova đồng thời nhấn mạnh, phát thanh vô tuyến có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy "Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030". Thúc đẩy tự do cơ bản và đề xướng tiếp nhận thông tin công khai, là mấu chốt thúc đẩy thiện trị và pháp trị cũng như thúc đẩy bao dung và đối thoại. Trong quá trình đối diện với thách thức mới, ứng phó biến đổi khí hậu cũng như đấu tranh chống kỳ thị, phát thanh vô tuyến có thể cung cấp một biện pháp đơn giản và cập nhật trong việc hàn gắn bất đồng và tăng cường đối thoại.

Trong bài viết đặc biệt nhân ngày "Phát thanh thế giới" năm 2017 với tiêu đề "Liên Hợp Quốc chúc mừng Ngày Vô tuyến điện thế giới: Phát thanh, chính là bạn", phóng viên Đài Phát thanh Liên Hợp Quốc Trương Lập nêu rõ, kể từ nửa đầu thế kỷ 20, phát thanh vô tuyến bước vào cuộc sống của mọi người, cho đến nay vẫn sắm vai trò quan trọng trong quá trình tiếp nhận và truyền bá thông tin.

"Theo con số thống kê của UNESCO, cả thế giới hiện có hơn 44 nghìn đài phát thanh. Cho dù tại khu vực kém phát triển, tỷ lệ phủ sóng cũng đã lên tới hơn 75%. Cũng có nghĩa là, so với những "ngôi sao phát triển sau" như In-tơ-nét, truyền hình, phương tiện truyền thông có lịch sử lâu đời này vẫn gắn chặt với cuộc sống của mọi người".

Bước vào thời đại phương tiện truyền thông mới, sự phát triển của các phương tiện truyền thông mới như mạng In-tơ-nét, mạng xã hội, vi-đê-ô ngắn, v.v. đã tác động to lớn tới các phương tiện truyền thông truyền thống trong đó có phát thanh, rất nhiều đài phát thanh cũng tích cực tham gia vào quá trình hội nhập với các phương tiện truyền thông mới. Tuy nhiên, cho dù ngày nay các phương tiện truyền thông mới phát triển bưng bừng, nhưng phát thanh vẫn có ưu thế không thể thay thế.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng bài viết có ký tên trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa
Quốc tế2018/07/21 16:36:57July 22 2018 05:09:01

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng bài viết có ký tên trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Xê-nê-gan và Ru-an-đa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài viết có ký tên đăng trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa.

Bà Pắc Gưn-hi bị tuyên thêm 8 năm tù giam bởi tội gây thất thoát công quỹ chính phủ
Quốc tế2018/07/21 16:34:20July 22 2018 05:09:01

Bà Pắc Gưn-hi bị tuyên thêm 8 năm tù giam bởi tội gây thất thoát công quỹ chính phủ

Ngày 20/7, Tòa án Quận Trung tâm Xơ-un, Hàn Quốc ra phán quyết kết án bà Pắc Gưn-hi 8 năm tù giam bởi các tội như gây thất thoát công quỹ chính phủ, v.v., đồng thời thu hồi 3,3 tỷ won mà bà biển thủ.

Biển hoa bốn mùa dưới núi Ngọc Long Tuyết
Trung Quốc2018/07/21 16:12:24July 22 2018 05:09:01

Biển hoa bốn mùa dưới núi Ngọc Long Tuyết

Được biết, công viên này do Tập đoàn Phục Hoa xây dựng chính thức đi vào hoạt động ngày 15/7, là công viên giải trí lấy thưởng thức hoa tươi làm chủ đạo lớn nhất thế giới.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp