Tiếng Việt

Triều Tiên phóng thử tên lửa liệu có dẫn đến chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hay không?

2017-02-15 17:26:16 cri

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 13/2 đưa tin, ngày 12/2, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm trung "Pukguksong-2", tên lửa này là "hệ thống vũ khí chiến lược mới kiểu Triều Tiên". Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 12/2 đưa tin, vào lúc 7 giờ 55 phút sáng cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo theo góc 90 độ tại vùng biển miền đông bán đảo Triều Tiên ở khu vực Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, tầm bắn tên lửa lên tới 500 ki-lô-mét.

Vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 12/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập Phiên họp Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia, đã tiến hành thảo luận về hợp tác với cộng đồng quốc tế để ứng phó chương trình phóng tên lửa của Triều Tiên. Chiều 12/2, Thủ tướng Nhật A-bê đang ở thăm Mỹ tổ chức họp báo tại biệt thự của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ở bang Florida, bày tỏ lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Thủ tướng A-bê cho rằng hành vi phóng thử tên lửa của Triều Tiên là "tuyệt đối không thể khoan nhượng", kêu gọi Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và cho biết ông và Tổng thống Đô-nan Trăm nhất trí tăng cường hợp tác, củng cố quan hệ đồng minh. Tổng thống Đô-nan Trăm cho biết: "Tôi chỉ muốn để mọi người hiểu rõ, là đồng minh, Mỹ sẽ ủng hộ Nhật 100%".

Mỗi lần Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa, hầu như đều có người dự đoán sẽ nổ ra chiến tranh trên bán đảo, tuy nhiên, những dự đoán này đều sai bét, tin rằng lần này cũng không ngoại lệ. Thế lực bảo thủ của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc cần một bán đảo Triều Tiên căng thẳng vừa phải để phục vụ chiến lược của họ, do vậy Mỹ, Nhật, Hàn Quốc sẽ tạo ra một chút căng thẳng theo nhu cầu.

Chuyên gia vấn đề bán đảo Triều Tiên của Viện Khoa học-xã hội Trung Quốc Lý Đôn Cầu cho rằng, bán đảo Triều Tiên ổn định phù hợp với lợi ích của Trung Quốc, muốn để bán đảo Triều Tiên duy trì ổn định, chỉ có 3 cách sau đây: Một là đảm bảo ổn định của bán đảo Triều Tiên bằng các hiệp ước, tức chuyển cơ chế đình chiến trên bán đảo sang cơ chế hòa bình, hóa giải mâu thuẫn từ gốc rễ, đây là phương thức lý tưởng nhất. Tuy nhiên, Mỹ không hy vọng chấm dứt cơ chế chiến tranh lạnh trên bán đảo sớm như vậy, phương thức này không thể thực hiện trong tương lai là có thể dự kiến; hai là hai bên đối đầu trên bán đảo Triều Tiên tức giữa Triều Tiên và Mỹ, Hàn Quốc đều thận trọng, Mỹ và Hàn Quốc không khoe cơ bắp, không gây sức ép, Triều Tiên không tiến hành thử nghiệm tên lửa hạt nhân, hai bên bình yên vô sự. Phương thức này cũng rất lý tưởng, nhưng không có tính hiện thực; ba là để thực lực của hai bên đối đầu tức giữa Triều Tiên và Mỹ, Hàn Quốc duy trì ở mức cân bằng tương đối, không phá vỡ hiện trạng, không bùng nổ chiến tranh, đây có lẽ là lựa chọn hiện thực nhất, cơ bản phù hợp lợi ích của Trung Quốc. Nếu để bất kỳ một bên mưu toan áp đảo bên kia với ưu thế và thực lực tuyệt đối, hoặc thôn tính đối phương, đều sẽ thay đổi hiện trạng trên bán đảo, tác động đến trật tự hiện có, phá vỡ ổn định trên bán đảo, đều không phù hợp với lợi ích của Trung Quốc.

Ông Lý Đôn Cầu cho rằng, xét từ mặt này, cách làm đúng đắn của Trung Quốc là, trước hết kiên trì nguyên tắc cơ bản phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; hai là kiên trì chính sách thúc đẩy song song phi hạt nhân hóa và chuyển cơ chế đình chiến sang cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; ba là duy trì thế cân bằng tương đối trước mắt trên bán đảo Triều Tiên.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng bài viết có ký tên trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa
Quốc tế2018/07/21 16:36:57July 22 2018 05:29:58

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng bài viết có ký tên trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Xê-nê-gan và Ru-an-đa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài viết có ký tên đăng trên báo giới Xê-nê-gan và Ru-an-đa.

Bà Pắc Gưn-hi bị tuyên thêm 8 năm tù giam bởi tội gây thất thoát công quỹ chính phủ
Quốc tế2018/07/21 16:34:20July 22 2018 05:29:58

Bà Pắc Gưn-hi bị tuyên thêm 8 năm tù giam bởi tội gây thất thoát công quỹ chính phủ

Ngày 20/7, Tòa án Quận Trung tâm Xơ-un, Hàn Quốc ra phán quyết kết án bà Pắc Gưn-hi 8 năm tù giam bởi các tội như gây thất thoát công quỹ chính phủ, v.v., đồng thời thu hồi 3,3 tỷ won mà bà biển thủ.

Biển hoa bốn mùa dưới núi Ngọc Long Tuyết
Trung Quốc2018/07/21 16:12:24July 22 2018 05:29:58

Biển hoa bốn mùa dưới núi Ngọc Long Tuyết

Được biết, công viên này do Tập đoàn Phục Hoa xây dựng chính thức đi vào hoạt động ngày 15/7, là công viên giải trí lấy thưởng thức hoa tươi làm chủ đạo lớn nhất thế giới.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp