Tiếng Việt

Các chuyên gia nước ngoài "bắt mạch" những cổ vật bị hư hỏng trong trận động đất-hỗ trợ Ba-gan Mi-an-ma xin công nhận di sản văn hóa thế giới

2017-02-17 15:45:59 CRIonline

Thành cổ Ba-gan, Mi-an-ma dự định một lần nữa trình hồ sơ xin công nhận Di sản văn hóa thế giới lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vào mùa Thu năm nay, các chuyên gia khảo cổ và công trình kiến trúc cổ đến từ nhiều nước trên thế giới đã tề tựu tại thành cổ Ba-gan từ ngày 15 đến ngày 16/2, góp sức cho việc "xin công nhận Di sản văn hóa thế giới" của địa phương.

Ba-gan ở miền Trung Mi-an-ma có hàng nghìn năm lịch sử, từng là kinh đô của Vương quốc Pa-gan hưng thịnh một thời ở Mi-an-ma. Nơi đây hiện còn bảo tồn hơn 2000 tháp Phật và chùa chiền cổ, hàng năm thu hút hàng nghìn hàng vạn du khách nước ngoài đến tham quan.

Tuy nhiên, một trận động đất xảy ra vào khoảng 6 tháng trước khiến 1/5 tháp Phật ở đây bị hư hỏng trên mức độ khác nhau. Chuyên gia tu sửa tranh cổ của Tổ chức UNESCO Rô-đôn-phô Lu-gian Lun-xphốt (Rodolfo Lujan-Lunsford) cho biết, công tác tu sửa rất cấp bách.


"Những bích họa trong các tháp Phật ở Ba-gan là cực kỳ quan trọng. Bất cứ nơi nào ở Đông Nam Á đều không có bích họa số lượng nhiều, chất lượng tốt và lâu đời như nơi đây".

Do ba tháng nữa, Mi-an-ma sẽ bước vào mùa mưa, ông Lun-xphốt cho biết, mối đe dọa lớn nhất đối với các tháp Phật và bích họa trong tháp đang đến gần.


"Mối đe dọa lớn nhất thường là nước dưới các dạng khác nhau như hơi nước, nước ở thể lỏng hoặc nước đóng băng. Tại Ba-gan, vấn đề chủ yếu là nước thấm vào các tháp Phật và chùa chiền. Tại một số nơi có địa hình cao hơn các chùa chiền, hiện tượng mao dẫn khiến mực nước dâng lên, dẫn đến các vấn đề như chân tường bị ngập, v.v.".

Thập niên 90 của thế kỷ trước, Mi-an-ma từng trình hồ sơ xin công nhận Di sản văn hóa thế giới lên Tổ chức UNESCO, nhưng không được công nhận do chính phủ lơ là quản lý đối với các tháp Phật và chùa chiền cổ, công tác tu sửa sau trận động đất Ba-gan năm 1975 cũng tồn tại nhiều khiếm khuyết.

Trải qua sự chuẩn bị và điều chỉnh trong những năm qua, Chính phủ Mi-an-ma quyết định "sửa lại cờ trống", sẽ một lần nữa trình hồ sơ xin công nhận Di sản văn hóa thế giới vào tháng 9 năm nay. Chuyên gia Trung Quốc Viên Dục Kiệt cho rằng, Ba-gan hoàn toàn đủ tư cách trở thành Di sản văn hóa thế giới.


"Quy mô tháp Phật ở Ba-gan không thua kém Ăng-co Vát của Cam-pu-chia, rất hoành tráng, hơn nữa Ba-gan hiện bảo tồn hàng nghìn tháp Phật có lịch sử vài thế kỷ, xét về giá trị của nó, tôi cho rằng Ba-gan có đủ điều kiện được công nhận Di sản văn hóa thế giới".

Các chuyên gia, học giả đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Đức, Mỹ, Nhật Bản cũng như trong nước Mi-an-ma đã tham dự Hội thảo diễn ra trong hai ngày.

Hội thảo lần này do Mi-an-ma, Trung Quốc và Tổ chức UNESCO phối hợp tổ chức. Tại lễ khai mạc Hội thảo, Đại sứ Trung Quốc tại Mi-an-ma Hồng Lượng tuyên bố Trung Quốc quyên tặng thêm 1 triệu đô la Mỹ cho Mi-an-ma dùng để tu sửa và bảo tồn các tháp Phật ở Ba-gan.

Tin tức mới nhất

Nghiên cứu cho biết 3 cuộc di dân thời cổ đại hình thành đặc trưng di truyền của người Đông Nam Á
Quốc tế2018/05/21 18:44:00May 22 2018 14:08:11

Nghiên cứu cho biết 3 cuộc di dân thời cổ đại hình thành đặc trưng di truyền của người Đông Nam Á

Trong 50 nghìn năm qua, ít nhất đã diễn ra 3 cuộc di dân quy mô lớn vào khu vực Đông Nam Á, mỗi lần đều có ảnh hưởng rõ rệt đối với bộ gien của người Đông Nam Á ...

Hội nghị Ngoại trưởng G20 khai mạc tại Ác-hen-ti-na
Quốc tế2018/05/21 18:41:52May 22 2018 14:08:11

Hội nghị Ngoại trưởng G20 khai mạc tại Ác-hen-ti-na

Các đại diện G20 như Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Anh Bô-rít Giôn-xơn, Thứ trưởng Ngọại giao Mỹ Xu-li-vân, v.v đã tham dự.

Chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Niu Di-lân tăng rõ rệt
Quốc tế2018/05/21 18:38:25May 22 2018 14:08:11

Chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Niu Di-lân tăng rõ rệt

Báo cáo cho thấy, trong một năm tính đến cuối tháng 3, tổng số du khách nước ngoài Niu Di-lân vượt 3,8 triệu lượt người, lập mức kỷ lục.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp