Tiếng Việt

Hội nghị An ninh Mu-ních khó tìm được không gian cho cải thiện quan hệ giữa Nga và phương Tây

2017-02-20 15:13:11 cri

Hội nghị An ninh Mu-ních thường niên đã diễn ra tại Mu-ních, Đức từ ngày 17 -19/2. Được mệnh danh là "Diễn đàn Đa-vốt" trong lĩnh vực quốc phòng, Hội nghị An ninh Mu-ních luôn là "tiền đồn" để quan sát xu hướng của quan hệ quốc tế. Hội nghị An ninh Mu-ních lần này đã truyền đi những thông điệp như Mỹ và châu Âu tái xác nhận "mối liên hệ xuyên Đại Tây Xương", phương Tây vẫn coi Nga là thách thức an ninh, v.v, quan hệ giữa Nga và phương Tây rất khó được cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn.

Những năm qua, do Nga và NATO đứng đầu là Mỹ xảy ra đụng độ trong các vấn đề như U-crai-na, cuộc khủng hoảng ở Xy-ri, v.v, quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhanh chóng, rơi vào "đáy vực" kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh. Thế nhưng, ông Đô-nan Trăm có thái độ thân Nga đắc cử Tổng thống Mỹ đã khiến mọi người gửi gắm hy vọng quan hệ Mỹ-Nga sẽ được tái khởi động. Trong khi đó, thuyết "NATO lỗi thời" và thuyết "Brexit" vĩ đại của ông Trăm cũng khiến mọi người nhận thấy "mối liên hệ xuyên Đại Tây Dương" giữa châu Âu và Mỹ cũng như Liên minh chống Nga của phương Tây có khả năng xuất hiện rạn nứt.

Tuy nhiên, từ thái độ của các quan chức cấp cao chính quyền Đô-nan Trăm tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO và Hội nghị An ninh Mu-ních trong tuần qua có thể nhận thấy, thái độ của Mỹ đối với châu Âu và Nga hình như đang có sự "điều chỉnh" theo hướng truyền thống.

Quan chức Mỹ nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa châu Âu và Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tích phát biểu tại Hội nghị An ninh Mu-ních nhấn mạnh rằng, quan hệ xuyên Đại Tây Dương và chính sách phòng thủ tập thể của NATO là cam kết nền tảng nhất của Mỹ, sẽ không dao động.

Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ phát biểu tại Hội nghị An ninh Mu-ních cho biết, tuy Chính quyền của Tổng thống Trăm đang tìm kiếm nhận thức chung và hợp tác với Nga, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục "truy cứu trách nhiệm của Nga" trong các vấn đề như U-crai-na.

Từ bản "Báo cáo An ninh Mu-ních 2017" của Ban tổ chức Hội nghị An ninh Mu-ních có thể nhận thấy, cũng như các năm trước, báo cáo năm nay vẫn cho rằng Nga đã mang lại nhiều mối đe dọa an ninh cho thế giới trong vấn đề Xy-ri cũng như U-crai-na, ngoài ra, hoạt động quân sự của Nga tại vùng Bắc Cực gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây, thậm chí là dự toán cho trang mạng xã hội "Nước Nga ngày này" gia tăng cũng trở thành "tội lỗi".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga La-vrốp phát biểu tại Hội nghị An ninh Mu-ních cho biết, Nga tìm kiếm mối quan hệ Nga-Mỹ "thực tế và tôn trọng lẫn nhau".

Trước sự phê phán của phương Tây tại Hội nghị An ninh Mu-ních, Bộ trưởng Ngoại giao Nga La-vrốp cho rằng "Những lời phát biểu này khiến mọi người cảm thấy Chiến tranh Lạnh vẫn chưa kết thúc".

Phó Giám đốc thường trực Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Trung Quốc, ông Nguyễn Tông Trạch cho biết, Tổng thống Đô-nan Trăm nhiều lần đề xuất cải thiện quan hệ Mỹ-Nga nhưng vấp phải sự phản đối của các nhóm lợi ích trong nước Mỹ chủ trương kiềm chế ngành công nghiệp quốc phòng và dầu mỏ của Nga, hơn thế nữa trong bối cảnh cuộc giành giật chính trị giữa hai đảng ở Mỹ, ông Trăm muốn ban hành chính sách thân Nga cụ thể vẫn là điều cực kỳ khó khăn.

Tin tức mới nhất

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên: Đây chính là hình mẫu của yêu
Trung Quốc2018/05/21 09:26:35May 21 2018 13:21:06

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên: Đây chính là hình mẫu của yêu

Ở Trung Quốc, hiện có một ngày lễ mới, đó chính là hôm nay (ngày 20/5)

Mỹ 1 ngày xảy ra hai vụ nổ súng trong trường– Tổng thống Mỹ Đô-nam Trăm một lần nữa cam kết thắt chặt an ninh trường học
Quốc tế2018/05/20 16:10:48May 21 2018 13:21:06

Mỹ 1 ngày xảy ra hai vụ nổ súng trong trường– Tổng thống Mỹ Đô-nam Trăm một lần nữa cam kết thắt chặt an ninh trường học

Theo thống kê, Mỹ năm nay đã xảy ra 23 vụ nổ súng trong trường học gây thương vong về người. Dân chúng Mỹ nhiền lần đã tổ chức tuần hành và biểu tình quy mô lớn ...

Cu-ba xác nhận vụ rơi máy bay chở khách đã làm 110 người thiệt mạng
Quốc tế2018/05/20 16:08:48May 21 2018 13:21:06

Cu-ba xác nhận vụ rơi máy bay chở khách đã làm 110 người thiệt mạng

Chính phủ Cuba ngày 19/5 xác nhận, vụ rơi máy bay chở khách xảy ra ngày 18/5 đã làm 110 người thiệt mạng, 3 người bị thương nặng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp