Tiếng Việt

Ma-lai-xi-a và Triều Tiên xảy ra bất đồng xoay quanh vụ người đàn ông Triều Tiên bị giết hại

2017-02-21 15:59:30 CRIonline

Vụ người đàn ông Triều Tiên bị giết hại tại Ma-lai-xi-a ngày 13/2 vẫn đang lên men, ngày 20/2, Bộ Ngoại giao Ma-lai-xi-a và Đại sứ quán Triều Tiên tại Ma-lai-xi-a đều bày tỏ quan điểm về vụ việc này và bất bình với đối phương. Ma-lai-xi-a đã triệu Đại sứ tại Triều Tiên về nước, điều phối điều tra vụ việc.

Ngày 20/2, Phó Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Ma-lai-xi-a phụ trách công việc song phương Nu-xi-oan (Nushiwan) triệu tập Đại sứ Triều Tiên tại Ma-lai-xi-a Cang Chơn (Gang Cheol) đến, nói rằng phát biểu với báo giới của ông Cang Chơn ngày 17/2 là sự chỉ trích vô cớ đối với Ma-lai-xi-a, Ma-lai-xi-a nhìn nhận bất cứ vụ việc nào gây phương hại tới tiếng tăm của nhà nước bằng thái độ hết sức nghiêm túc. Trong khi đó, phía Triều Tiên cũng không nhượng bộ chút nào, chiều 20/2, ông Cang Chơn tổ chức họp báo, trình bày lập trường của Triều Tiên trong vụ người đàn ông Triều Tiên bị giết hại.


"Vụ việc đã xảy ra 7 ngày nhưng vẫn chưa điều tra được bất cứ chứng cứ xác thực, bởi vậy, Triều Tiên không tin tưởng cuộc điều tra mà Cảnh sát Ma-lai-xi-a đang tiến hành, đồng thời cho rằng kết quả điều tra không đáng tin cậy. Điều này chỉ khiến mọi người càng thêm nghi ngờ cuộc điều tra do kẻ đứng sau thao túng".

Theo điều tra của Cảnh sát Ma-lai-xi-a, hiện đã có 4 nghi phạm sa lưới, trong đó có một nghi phạm Triều Tiên. Ông Cang Chơn cũng bày tỏ bất mãn hành động truy bắt của Ma-lai-xi-a.


"Thứ Sáu tuần trước, Ma-lai-xi-a đã đột nhập một căn hộ ở Cu-a-la Lăm-pơ bắt giữ công dân Triều Tiên trong hình hình không thông báo trước và không có bất cứ chứng cứ nào. Trong quá trình này, Cảnh sát Ma-lai-xi-a còn chĩa súng vào người nhà và tát vào mặt con trai người Triều Tiên này. Cảnh tượng chà đạp nhân quyền này chỉ xuất hiện trong các bộ phim về băng nhóm xã hội đen ở Mỹ".

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp lại ra sức bênh vực cảnh sát và nhân viên y tế Ma-lai-xi-a. Ngày 20/2, ông nói với báo giới rằng, Cảnh sát Ma-lai-xi-a đang tiến hành điều tra bằng thái độ chuyên nghiệp nhất.


"Cảnh sát và nhân viên y tế Ma-lai-xi-a rất chuyên nghiệp. Tôi hết sức tin tưởng họ biết rằng mình đang làm gì. Chúng tôi không có bất cứ lý do nào để cố ý làm những việc không có lợi cho Triều Tiên. Chúng tôi sẽ thiết thực thi hành, cũng mong Triều Tiên thông cảm hệ thống của chúng tôi".

Sự bất đồng giữa hai nước là ở phương thức điều tra vụ việc và cách xác nhận danh tính nạn nhân. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/2, Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Ma-lai-xi-a I-bra-him cho biết:

Tin tức mới nhất

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu
Quốc tế2018/05/22 16:18:09May 22 2018 16:25:34

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, nhóm G20 được thành lập và phát triển là sự thể hiện mới của chủ chủ nghĩa đa phương, cũng là tiến triển quan trọng cải cách quản trị toàn cầu.

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp
Quốc tế2018/05/22 16:17:10May 22 2018 16:25:34

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp

Điều đáng chú ý là, lần này sẽ phá vỡ thông lệ không phát sóng trực tiếp cuộc họp Chủ tịch đảng đoàn Nghị viện châu Âu, phát sóng trực tiếp toàn bộ quá trình cuộc họp với công chúng.

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la
Quốc tế2018/05/22 16:16:22May 22 2018 16:25:34

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la

Ngày 20/5 theo giờ địa phương Vê-nê-xu-ê-la, Tổng thống đương nhiệm Ma-đu-rô một lần nữa tái đắc cử Tổng thống.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp