Tiếng Việt

Người dân Hàn Quốc phản đối quân đội và Tập đoàn Lotte ký thoả thuận đổi đất –cần hòa bình chứ không cần "THAAD"

2017-03-01 14:15:17 CRIonline

Ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Tâp đoàn Lotte chính thức ký thoả thuận đổi đất để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa "THAAD". Theo thỏa thuận, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ dùng một mảnh đất quân sự với diện tích khoảng 67 nghìn m2 ở thành phố Nam-y-ang-du-si, tỉnh Gi-ê-ông-gi đổi lấy Sân gôn Xê-un-du với diện tích 1,48 triệu m2 của Tập đoàn Lotte để triển khai hệ thống "THAAD".

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc đưa tin, giá trị ước tính trước đó của Sân gôn Xê-un-du là 89 tỷ Uôn, tương đương khoảng 78 triệu đô la Mỹ. Bước tiếp theo, quân đội Hàn Quốc sẽ thúc đẩy tiến trình triển khai hế thống THAAD, chuyển nhượng đất cho Mỹ theo Hiệp định về quy chế các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, sau đó tiến hành các khâu như thiết kế, đánh giá tác động môi trường, xây dựng, thi công, v.v.. Do điều kiện cơ sở hạ tầng như thủy điện, đường xá ở Sân gôn Xê-un-du tương đối tốt, những cơ sở cần xây mới không nhiều, quân đội Hàn Quốc dự định hoàn thành triển khai hệ thống THAAD từ tháng 5-7 năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/2, các nhân sĩ hữu quan của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sau khi ký thỏa thuận đổi đất, Sân gôn Xê-un-du được chỉ định là khu quản lý quân sự kể từ cùng ngày, quân đội sẽ khởi động công tác cắm mốc ranh giới. Phóng viên từ người dân ở gần Sân gôn Xê-un-du được biết, cùng ngày, quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu lắp đặt dây thép gai ở khu vực xung quanh Sân gôn Xê-un-du. Sau khi thông tin ký thỏa thuận đổi đất được truyền đi, rất nhiều người dân ở gần đó đã biểu tình dưới chân núi nơi sở tại của Sân gôn Xê-un-du, có người dân địa phương lái máy kéo chặn đường không cho xe cộ của quân đội đi vào. Người dân biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát.

11 giờ sáng cùng ngày, người dân huyện Xê-ông-du, tỉnh Gi-ông-sang và thành phố Gim-chê-ôn (Gimcheon) cũng như thành viên nhiều đoàn thể nhân dân biểu tình trước cổng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phản đối Tập đoàn Lotte và Bộ Quốc phòng ký thỏa thuận đổi đất. Những người biểu tình giương cao các biểu ngữ như "Chấm dứt vụ giao dịch nội gián giữa Tập đoàn Lotte và Bộ Quốc phòng", " 'THAAD' cút đi, đón chào hòa bình", v.v., đọc thư kháng nghị, lên án mạnh mẽ hành vi bán nước của Bộ Quốc phòng vì lợi ích của Mỹ và Nhật Bản mà hy sinh chủ quyền và lợi ích của nước mình, cho rằng triển khai hệ thống "THAAD" là dự án phạm pháp mà Hàn Quốc và Mỹ cưỡng bức thúc đẩy, thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Mỹ là hoàn toàn vô hiệu. Người dân biểu tình cho biết sẽ khởi kiện hành chính hành vi của Bộ Quốc phòng lên Tòa án Hành chính Xơ-un. Kết thúc hoạt động biểu tình, hai đại diện người biểu tình đã chuyển thư kháng nghị lên Bộ Quốc phòng.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác định Sân gôn Xê-un-du ở huyện Xê-ông-du, tỉnh Gi-ông-sang của Tập đoàn Lotte là địa điểm cuối cùng để triển khai hệ thống "THAAD", sau đó lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân các nơi như huyện Xê-ông-du và thành phố Gim-chê-ôn ở gần đó, người dân hai nơi này đã tổ chức biểu tình thắp nến phản đối hệ thống "THAAD" vào mỗi buổi tối hàng ngày, đồng thời nhiều lần đến Xơ-un tổ chức biểu tình. Những người biểu tình cho rằng, hệ thống "THAAD" không những không được triển khai tại huyện Xê-ông-du, mà cũng không được triển khai tại bất cứ một nơi nào ở Hàn Quốc, cực lực yêu cầu hệ thống "THAAD" rời xa Hàn Quốc.

Tin tức mới nhất

Khách sạn IHG ở Thủ đô Ca-bun Áp-ga-ni-xtan bị phiến quân tấn công
Quốc tế2018/01/21 17:01:26January 22 2018 04:26:38

Khách sạn IHG ở Thủ đô Ca-bun Áp-ga-ni-xtan bị phiến quân tấn công

Nhân sĩ thạo tin của cảnh sát Ca-bun cho biết, trong vụ tấn công lần này, nhóm phiến quân đã bắt cóc một số con tin, hơn nữa có người thương vong.

Nga bác lại chỉ trích của Mỹ về Chính phủ Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học
Quốc tế2018/01/21 17:00:43January 22 2018 04:26:38

Nga bác lại chỉ trích của Mỹ về Chính phủ Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ chỉ tiến hành cái gọi là "điều tra từ xa" vụ tấn không bằng vũ khí hóa học xảy ra tại tỉnh Ít-líp, Xy-ri tháng 4/2017, hơn nữa, cuộc điều tra ...

Vùng miền Tây I-ran xảy ra 336 trận động đất trong gần 10 ngày qua
Quốc tế2018/01/21 16:59:45January 22 2018 04:26:38

Vùng miền Tây I-ran xảy ra 336 trận động đất trong gần 10 ngày qua

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào 10 giờ ngày 11/1 theo giờ địa phương, trong khi trận động đất lần gần đây nhất xảy ra vào 10 giờ sáng 20/1.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp