Tiếng Việt

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế cho thấy ngày càng nhiều người ủng hộ phụ nữ đi làm việc

2017-03-08 14:12:50 CRIonline

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổ chức Lao động quốc tế có trụ sở tại Giơ-ne-vơ ngày 8/3 công bố báo cáo điều tra, lần đầu tiên cung cấp số liệu điều tra khá toàn diện, thể hiện rõ thái độ và quan điểm đối với phụ nữ đi làm việc của nam và nữ. Điều tra cho thấy, đại đa số phụ nữ đều cho biết sẵn sàng đi làm việc, trong khi đa số đàn ông cũng bày tỏ thái độ ủng hộ.

Cuộc điều tra này do Tổ chức Lao động quốc tế và Viện Ga-lớp (Gallup)-cơ quan điều tra ý dân nổi tiếng phối hợp thực hiện. Báo cáo mang tên "Kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho phụ nữ và việc làm: Tiếng nói của phụ nữ và nam giới". Đối tượng điều tra bao gồm gần 150 nghìn người thành niên thuộc 142 nước và vùng lãnh thổ. Kết quả điều tra cho thấy, 70% phụ nữ và 66% nam giới ủng hộ phụ nữ đi làm công ăn lương.

Điều tra còn cho thấy, phụ nữ và nam giới có trình độ giáo dục tương đối cao càng nghiêng về ủng hộ phụ nữ đi làm việc và chăm sóc gia đình.

Báo cáo nêu rõ, làm thế nào để hài hòa mối quan hệ giữa công việc và gia đình là một thách thức quan trọng đặt ra cho phụ nữ có nghề nghiệp. Trên thực tế, nam giới và phụ nữ của tuyệt đại số nước và vùng lãnh thổ được hỏi đều đề cập đến vấn đề này. Ngoài ra, những vấn đề mà phụ nữ đối mặt như đãi ngộ không công bằng trong công việc, quấy rối tình dục ở nơi công sở, cơ hội việc làm và thù lao bất bình đẳng cũng là những vấn đề mà mọi người quan tâm.

Ngoài ra, các vấn đề quan tâm của phụ nữ có nghề nghiệp ở độ tuổi khác nhau cũng có phần khác nhau. Chẳng hạn như, phụ nữ trẻ từ 15 đến 29 tuổi đề cập nhiều vẫn là đãi ngộ không công bằng, bị nhược đãi hoặc quấy rối; còn phụ nữ từ 30 đến 44 tuổi đề cập nhiều tới vấn đề không thể chăm sóc con cái và gia đình tốt hơn; những phụ nữ trung niên và cao tuổi có khả năng đề cập nhiều đến đãi ngộ tiền lương bất bình đẳng.

Xét về phạm vi toàn cầu, phụ nữ và nam giới có quan điểm giống nhau đối với vấn đề phụ nữ được hưởng quyền chia sẻ cơ hội việc làm. Hai bên đều cho rằng, nếu một phụ nữ và một nam giới có trình độ giáo dục và kinh nghiệm làm việc như nhau, thì họ đều có cơ hội như nhau tìm được việc làm tốt. 25% phụ nữ và 29% nam giới khác cho rằng, khả năng tìm được việc làm tốt của phụ nữ cao hơn đàn ông. Tuy nhiên, bằng chứng hiện nay cho thấy, thị trường lao động thế giới vẫn tồn tại sự chênh lệch giới tính.

Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế Gu-i Rai-đơ (Guy Ryder) cho biết: "Cuộc điều này cho thấy, đại đa số đàn ông và phụ nữ trên thế giới đều ủng hộ phụ nữ đi làm việc. Sự ủng hộ của gia đình có lợi cho phụ nữ phát triển sự nghiệp của mình, đồng thời cũng có lợi cho đàn ông chia sẻ công bằng việc nhà, điều này là hết sức quan trọng đối với việc thực hiện bình đẳng giới trong công việc".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Viện Ga-lớp Dim Clíp-tơn (Jim Clifton) cũng cho biết: "Thế giới cần thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền làm việc cho phụ nữ. Đây không những là vì lợi ích của phụ nữ, mà còn vì lợi ích của toàn nhân loại".

Tin tức mới nhất

Kết nối "Một vành đai, một con đường", Thái Lan tìm kiếm cơ hội phát triển mới
Quốc tế2018/01/19 15:12:10January 19 2018 15:38:50

Kết nối "Một vành đai, một con đường", Thái Lan tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Phó Thủ tướng Thái Lan Xổm-kịt phụ trách công việc kinh tế mới đây cho biê

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế
Trung Quốc2018/01/18 19:39:14January 19 2018 15:38:50

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế

Ngày 15/1, dân làng Chu Quan, xã Lưu Quan, thành phố An Thuận

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp