Tiếng Việt

In-đô-nê-xi-a phấn đấu để người dân toàn quốc được cùng hưởng những thành quả cải cách

2017-03-08 15:12:26 cri

Mới đây, chương trình "Thẻ Gia đình Thịnh vượng" của In-đô-nê-xi-a đã tăng thêm dự án viện trợ dưới dạng phi tiền mặt cho gia đình nằm bên bờ vực mức sống tối thiểu, 1 triệu 280 nghìn gia đình ở 44 thành phố toàn quốc được cấp thẻ này sẽ được lĩnh định kỳ đồ ăn từ 15 nghìn 878 điểm dịch vụ. Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô cam kết, mỗi gia đình mỗi tháng được lĩnh đồ ăn trị giá khoảng 9 đô-la Mỹ.

"Thẻ Gia đình Thịnh vượng" là một trong những biện pháp cải cách kinh tế do Tổng thống Giô-cô ra sức triển khai kể từ khi nhậm chức, nhằm thu hẹp khoảng cách về thu nhập, thúc đẩy phát triển cân bằng, tăng cường công bằng xã hội. Mỗi hộ gia đình được cấp thẻ này được phép đổi thành tiền mặt 4 lần/năm với tổng kim ngạch không vượt quá 140 đô-la Mỹ. Tuy nhiên, chính vì được phép đổi thành tiền mặt, nhiều gia đình không thực hiện theo mong đợi của Chính phủ khi sử dụng khoản tiền này. Vì vậy, Chính phủ In-đô-nê-xi-a từng nhiều lần khuyến cáo các gia đình được viện trợ nên sử dụng khoản tiền này vào các lĩnh vực ưu tiên như dinh dưỡng, giáo dục của trẻ em, thậm chí Tổng thống Giô-cô cũng từng kêu gọi "Không dùng khoản tiền này mua thuốc lá hoặc nạp tiền cho điện thoại".

Số liệu tháng 1 của Tổng Cục Thống kê In-đô-nê-xi-a cho thấy, In-đô-nê-xi-a vẫn có 27 triệu 760 nghìn người dân sống dưới mức nghèo khó, chiếm 10,7% tổng dân số toàn quốc. Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê Xu-ha-ri-y-an-tô cho biết, biện pháp xóa đói giảm nghèo của Chính phủ đã thu được tiến triển nhất định. Trong quá trình này, chính sách xóa đói giảm nghèo về mặt trợ cấp cho đồ ăn phát huy vai trò lớn hơn nhiều so với chính sách về mặt nhà ở, giáo dục, y tế, năng lượng, v.v., tỷ lệ đóng góp cho việc giảm thiểu dân số nghèo khó đạt 73,19%, trong đó, trợ cấp về gạo, thịt bò, trứng gà, đường ăn, v.v. đã phát huy vai trò chính.

Về các biện pháp cải cách tiếp theo, Tổng thống Giô-cô cho rằng, cần phải đưa ra nỗ lực trong 4 mặt để người dân toàn quốc cùng được hưởng thành quả phát triển kinh tế. Một là, cải cách đất đai, đối với những mảnh đất thuộc sở hữu tập thể theo truyền thống, nhất là những mảnh đất có hiệu quả sản xuất không cao, phân phối công bằng hơn cho cá nhân, và đảm bảo quyền sở hữu cá nhân, đây là biện pháp cải cách kinh tế quan trọng nhất trong 2 năm tới; Hai là, cải cách phân phối tài sản và kênh huy động vốn, phấn đấu để các thành quả cải cách được phân phối công bằng hơn, huy động vốn cho mua đất tiện lợi hơn trên cơ sở cải cách đất đai; Ba là, chấn hưng giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp cần phải hình thành hợp lực, tăng cường phát triển trường dạy nghề và trung tâm đào tạo nghề; Bốn là, phát triển khu vực hẻo lánh, chính sách ưu đãi phải nghiêng về khu vực ngoài đảo Gia-va, nhất là các hòn đảo hẻo lánh.

Triển vọng về tương lai, Tổng thống Giô-cô chỉ rõ, tuy hệ số Gini đã từ 0,41 trước khi ông nhậm chức giảm xuống còn 0,39 hiện nay, nhưng khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền, giữa các tầng lớp xã hội vẫn rất lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Giô-cô có niềm tin đối với triển vọng cải cách, năm 2017, trọng tâm cải cách vẫn sẽ tập trung vào phát triển công bằng. Ông nói: "Miễn là chúng ta kiên trì định hướng cải cách, nỗ lực làm việc, đến khi In-đô-nê-xi-a kỷ niệm 100 năm Ngày độc lập vào năm 2045, In-đô-nê-xi-a có triển vọng trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu với thu nhập bình quân đầu người lên tới 29 nghìn đô-la Mỹ, sự phát triển của In-đô-nê-xi-a cũng sẽ bước vào kỷ nguyên vàng".

Tin tức mới nhất

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn
Quốc tế2018/01/20 15:45:12January 20 2018 20:44:32

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn

Báo cáo vẫn coi "liên quân quốc tế" do Mỹ đứng đầu là một phần quan trọng trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp
Quốc tế2018/01/20 15:28:18January 20 2018 20:44:32

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm, ông Ma-crông cho biết, ông tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Anh trong vấn đề Brexit, nhưng lấy làm tiếc về điều đó.

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu
Quốc tế2018/01/20 15:27:20January 20 2018 20:44:32

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu

Bài báo viết, các mặt hàng thâm dụng lao động hiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Trung Quốc, bên cạnh đó, xuất khẩu ô tô, máy tính và điện thoại di động tăng trưởng nhanh chóng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp