Tiếng Việt

Kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của Ô-xtrây-li-a gây tranh cãi, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người cao tuổi bằng nhiều cách

2017-03-13 12:05:31 cri

Do tuổi thọ trung bình của người Ô-xtrây-li-a đã lên tới 82 tuổi, mà tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi, bởi vậy chính phủ đối mặt với áp lực lương hưu to lớn. Chính phủ vì vậy quyết định áp dụng kế hoạch tăng dần tuổi nghỉ hưu để ứng đối với khó khăn này, nhưng quyết định này đã dẫn tới tranh cãi khá lớn.

Năm 2015, chính phủ Ô-xtrây-li-a đã có kế hoạch áp dụng phương thức chia bước đi, tăng dần tuổi nghỉ hưu đến 70 tuổi. Tư liệu cho thấy, chính phủ trước tiên dự định trong thời gian năm từ 2023 đến 2024, sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 tuổi hiện nay lên tới 67 tuổi, đến năm 2035 sẽ tiếp tục tăng tuổi nghỉ hưu đến 70 tuổi. Cũng tức là nói, người Ô-xtrây-li-a sinh ra sau năm 1965 chỉ có thể thở dài than vãn, vì bắt đầu từ họ tuổi nghỉ hưu sẽ lên tới 70 tuổi.

Về tăng tuổi nghỉ hưu, có tranh cãi rất lớn trong thăm dò dư luận ở Ô-xtrây-li-a, có khá nhiều người bày tỏ thái độ phản đối. Bởi vì nếu chính phủ quả thực tăng tuổi nghỉ hưu, thì cần phải ban hành chính sách tương ứng khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhận người cao tuổi vào làm việc, để đảm bảo người cao tuổi không bị kỳ thị về tuổi tác khi đi tìm việc làm. Nhưng hiện nay còn chưa ban hành biện pháp tương ứng như vậy.

Để làm dịu sự bất bình của mọi người, chính phủ Ô-xtrây-li-a cũng bắt đầu treo thưởng, khuyến khích mọi người tăng tuổi nghỉ hưu, ví như tiêu chuẩn khen thưởng của năm 2014 là 1552 Đô la Ô-xtrây-li-a, hơn nữa thời gian tăng tuổi nghỉ hưu càng dài thì tiền thưởng cũng tăng lên gấp bội. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thêm 4 năm, chính phủ sẽ thưởng 25.000 Đô la Ô-xtrây-li-a. Qua đó cũng đã thể hiện cùng gánh vác trách nhiệm giữa nhà nước và nhân dân. Có sự hỗ trợ của cơ chế khuyến khích, thời gian qua tiếng nói phản đối tăng tuổi nghỉ hưu ở Ô-xtrây-li-a đã ít đi rất nhiều.

Lương hưu của người Ô-xtrây-li-a gồm ba phần, một là bảo hiểm dưỡng lão bắt buộc do doanh nghiệp làm việc nộp cho quỹ dưỡng lão trước khi nghỉ hưu, phần thứ hai là do cá nhân tự nộp tiền vào tài khoản quỹ dưỡng lão của mình, phần cuối cùng là do chính phủ phát lương hưu chính phủ theo tỉ lệ tương ứng sau khi đánh giát thu nhập và tài sản của người cao tuổi nghỉ hưu.

Đối với vợ chồng người Ô-xtrây-li-a nghỉ hưu, lương hưu được lĩnh hàng tháng của mỗi người đại để bằng khoảng từ 20%-25% mức lương trung bình của người đàn ông đang đi làm, cao hơn một chút so với chuẩn nghèo của nước này. Tiêu chuẩn lương hưu như vậy xem ra hình như không cao lắm. Song điều cần nêu ra là, tại Ô-xtrây-li-a phúc lợi xã hội cao, dưỡng lão của người nghỉ hưu không chỉ dựa vào lương hưu. Theo quy định hữu quan của chính phủ Ô-xtrây-li-a, người nghỉ hưu sống chỉ dựa vào lương hưu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, chính phủ còn dành ưu đãi cho người cao tuổi về các mặt y tế, giao thông, thuê đất, tiền điện, tiền nước, v.v, hơn nữa phát lương lưu không chia cấp bậc, những người phù hợp điều kiện, hiện nay lương hưu đều là từ 210 đến 230 Đô la Ô-xtrây-li-a/mỗi tuần. Bởi vậy, tiêu chuẩn lương hưu của chính phủ tuy thấp, nhưng đủ để duy trì chất lượng cuộc sống của người nghỉ hưu.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 01:13:59

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 01:13:59

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp