Tiếng Việt

Hội đồng Tư vấn công việc bang Ra-khin trình báo cáo trung hạn và đề nghị lên Chính phủ Mi-an-ma

2017-03-20 15:44:10 cri

Hội đồng Tư vấn công việc bang Ra-khin do Chính phủ Mi-an-ma bổ nhiệm, tuần trước đã trình báo cáo trung hạn và đề nghị lên chính phủ, thúc giục chính phủ lập tức mở cửa toàn diện hành lang đi vào khu vực Ra-khin cho các tổ chức viện trợ nhân đạo và phương tiện truyền thông.

Hội đồng Tư vấn công việc bang Ra-khin do cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc An Nan đứng đầu, gồm 6 chuyên gia Mi-an-ma, 3 chuyên gia quốc tế được thành lập tháng 9 năm ngoái theo đề nghị của Cố vấn quốc gia Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ky và chính phủ Mi-an-ma, với mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho xung đột sắc tộc tồn tại lâu nay giữa các tín đồ Phật gáo và tín đồ Hồi giáo ở bang Ra-khin. Ngày 16/3, thành viên Hội đồng Xa-lam đã tổ chức buổi họp báo tại Y-an Gun. Ông cho biết:

“Trước hết, các tổ chức nhân đạo cần được đi vào khu vực xảy ra xung đột bạo lực mà không gặp trở ngại, trên thực tế hoàn toàn có thể đi vào tất cả các khu vực của bang Ra-khin một cách không gặp trở ngại. Đề nghị thứ hai là mở cửa toàn diện hành lang đi vào các khu vực này với phương tiện truyền thông trong và ngoài nước”.

Ngày 9/10 năm ngoái, sau khi 9 cảnh sát biên phòng Mi-an-ma thiệt mạng trong một vụ tấn công, lực lượng chính phủ đắt đầu triển khai “hành động rà phá bom mìn”, từ đó hành lang đi vào khu vực Ra-khin luôn bị hạn chế. Ngoài thúc giục mở cửa toàn diện hành lang khu vực Ra-khin ra, do lực lượng an ninh Mi-an-ma bị chỉ trích giết hại người dân vô tội, cưỡng hiếp phụ nữ và thiêu đốt nhà cửa của dân, Hội đồng Tư vấn còn kêu gọi Chính phủ Mi-an-ma truy cứu trách nhiệm của kẻ phạm tội.

Ông Xa-lam cho biết, Lực lượng An ninh Mi-an-ma cần phải cải cách:

“Trước hết, về mặt cấu thành, Hội đồng Tư vấn mong lực lượng cảnh sát của bang Ra-khin có thể đại diện tốt hơn cho tất cả các cộng đồng sinh sống ở đó, bởi vì chúng tôi tin rằng như vậy có lợi cho giải quyết mâu thuẫn giữa các cộng đồng. Thứ hai, chúng tôi mong cảnh sát địa phương được trải qua đào tạo, để tôn trọng nhân quyền một cách tốt hơn”.

Kể từ năm 2012 xảy ra xung đột giữa tín đồ Hồi giáo và tín đồ Phật giáo đến nay, đã có hơn 100 nghìn người không nơi nương thân, trong đó tuyệt đại đa số là người theo đạo Hồi. Tin cho biết, một số người buộc phải chuyển vào các trại tị nạn do chính phủ sắp xếp đã bị mắc kẹt ở đó gần 5 năm, không ít người có nhà ở gần đó nhưng không thể trở về. Về việc này, Hội đồng Tư vấn kêu gọi chính phủ Mi-an-ma đóng cửa tất cả các trại tị nạn dành cho người vô gia cư ở bang Ra-khin, cho phép họ trở về quê nhà.

Ngoài ra, bang Ra-khin có hơn 1 triệu người theo đạo Hồi bị tước đoạt tư cách công dân do nguyên nhân lịch sử, khiến sự đi lại của họ bị hạn chế, quyền lợi không được đảm bảo, Hội đồng Tư vấn còn thúc giục Chính phủ Mi-an-ma khởi thảo lại một phương án chứng nhận tư cách công dân ở địa phương và ấn định thời gian biểu rõ ràng.

Sau vài tiếng đồng hồ Hội đồng Tư vấn đưa ra báo cáo, Văn phòng Cố vấn quốc gia Mi-an-ma ra một tuyên bố, cho biết phần lớn trong số hơn 30 kiến nghị của Hội đồng Tư vấn sẽ nhanh chóng được thực hiện nhằm thu được hiệu quả lớn nhất, một số ít kiến nghị còn lại sẽ được thực hiện dựa trên tình hình địa phương

Hội đồng Tư vấn công việc bang Ra-khin sẽ trình báo cáo cuối cùng vào cuối tháng 8.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Thế giới: Dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 của khu vực Nam Á đạt 6,9%
Quốc tế2018/01/17 18:27:11January 17 2018 18:50:47

Ngân hàng Thế giới: Dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 của khu vực Nam Á đạt 6,9%

Theo Trang web Bộ Thương mại Trung Quốc: Ngân hàng Thế giới dự báo mức tăng trưởng kin

Số người tị nạn tiếp nhận trong năm 2017 của Đức tiếp tục giảm
Quốc tế2018/01/17 18:26:21January 17 2018 18:50:47

Số người tị nạn tiếp nhận trong năm 2017 của Đức tiếp tục giảm

Theo Tân Hoa xã: Ngày 16/1

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp