Tiếng Việt

Cơ hội mới cho sâu sắc hợp tác TQ-Ô-xtrây-li-a, chuyên gia Ô-xtrây-li-a cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra đúng lúc

2017-03-24 00:31:12 cri

Tối 22/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Ken-bơ-rơ, bắt đầu thăm chính thức Ô-xtrây-li-a trong 5 ngày, đây là chuyến thăm Ô-xtrây-li-a lần nữa của Thủ tướng Trung Quốc sau 11 năm, có ý nghĩa quan trọng. Một số chuyên gia Ô-xtrây-li-a cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiếp thêm động lực mới cho quan hệ Trung Quốc-Ô-xtrây-li-a, diễn ra rất đúng lúc.

Hôm lên đường đi thăm Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đăng bài viết có ký tên trên báo “Người Ô-xtrây-li-a”, một tờ báo lớn nổi tiếng Ô-xtrây-li-a với nhan đề “Thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Ô-xtrây-li-a tiến về phía trước”. Ông Peter Drysdale, Giáo sư Học viện châu Á-Thái Bình Dương Đại học quốc gia Ô-xtrây-li-a cho rằng, thời cơ chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường rất quan trọng. Ông nói:

“Châu Âu đang có thay đổi, Mỹ đang có thay đổi sau khi Tổng thống Đô-nan Trăm đắc cử, sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của Ô-xtrây-li-a và Trung Quốc trong hệ thống quốc tế. Đây đồng thời cũng là cơ hội quan trọng để hai nước có thể thảo luận đối sách, đạt được nhận thức chung.”

Năm 2014 trong chuyến thăm Ô-xtrây-li-a của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc-Ô-xtrây-li-a đã nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai nước đạt tới một độ cao. Trong năm qua, do ảnh hưởng của vấn đề tình hình Nam Hải, vốn Trung Quốc mua tài sản Ô-xtrây-li-a luôn gặp phải trở ngại, v.v, quan hệ Trung Quốc-Ô-xtrây-li-a có sự suy giảm. Ông Peter Cai, chuyên gia vấn đề Đông Á của Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy, cơ quan tư vấn chính sách ngoại giao hàng đầu Ô-xtrây-li-a cho rằng, chuyến thăm lần này của lãnh đạo Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước. Ông nói:

“Hiện nay cách chuyến thăm năm 2014 và ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương của Chủ tịch Tập Cận Bình đã được mấy năm, giao lưu cấp cao Ô-xtrây-li-a-Trung Quốc đáng lẽ nên diễn ra từ lâu rồi. Tổng thống Đô-nan Trăm ngày đầu tiên nhậm chức đã tuyên bố từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, tôi cho rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường là cơ hội chiến lược có lợi, khiến Trung Quốc có dịp thể hiện hình ảnh nước lãnh đạo kinh tế khu vực ổn định, đáng tin cậy của mình.”

Tin tức mới nhất

Tăng trưởng kinh tế Quý II Thái Lan lập mức kỷ lục trong 4 năm qua
ASEAN2017/08/22 17:58:36August 22 2017 22:52:14

Tăng trưởng kinh tế Quý II Thái Lan lập mức kỷ lục trong 4 năm qua

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/8, Chính phủ Thái Lan công bố số liệu cho thấy

Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po tham gia tìm kiếm cứu nạn thuyền viên mất tích trên tàu chiến Mỹ
ASEAN2017/08/22 17:58:25August 22 2017 22:52:14

Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po tham gia tìm kiếm cứu nạn thuyền viên mất tích trên tàu chiến Mỹ

Theo Tân Hoa xã: Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po ngày 21/8 lần lượt cho biết

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp