Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm xóa bỏ chính sách khí hậu của chính quyền Ô-ba-ma, nhấn mạnh có thể tiến hành song song giải quyết việc làm và bảo vệ môi trường

2017-03-29 10:12:49 cri

Ngày 28/3, tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ ở Oa-sinh-tơn, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký sắc lệnh hành pháp, tạm ngừng, xóa bỏ hoặc đánh giá nhiều biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, ngăn chặn khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thời kỳ chính quyền Ô-ba-ma, đồng thời nới lỏng hạn chế khai thác năng lượng hóa thạch của Mỹ, nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn.

Chiều 28/3, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký sắc lệnh hành pháp mang tên “Năng lượng độc lập” này dưới sự quây quần của một nhóm công nhân mỏ than Mỹ. Trước khi ký, ông Đô-nan Trăm phát biểu nói, điều này đánh dấu năng lượng và việc làm của Mỹ bước vào thời đại mới. Ông nói:

“Chính quyền của tôi đang kết thúc chiến tranh với than đá, chúng ta có thể có than sạch, than sạch thực sự, cùng với việc ký sắc lệnh hành pháp hôm nay, tôi đang áp dụng bước đi lịch sử để xóa bỏ sự hạn chế đối với năng lượng của Mỹ, xoay chuyển sự quấy nhiễu của chính quyền (đối với ngành công nghiệp năng lượng) và xóa bỏ điều lệ quy định hủy diệt việc làm.”

Sắc lệnh hành pháp yêu cầu đánh giá lại kế hoạch điện năng sạch của cựu Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma, xóa bỏ lệnh cấm đối với việc cho thuê đất Liên bang dùng vào khai thác than đá, xóa bỏ hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình khai thác năng lượng, trao nhiều quyền lực hơn cho các bang quyết định các dự án năng lượng của mình. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói:

“Tất cả những cái đó đều là nhằm: Mang lại việc làm cho chúng ta, mang lại giấc mơ cho chúng ta, khiến nước Mỹ giàu có trở lại.”

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm luôn cáo buộc kế hoạch điện năng sạch của cựu Tổng thống Ô-ba-ma đã bóp nghẹt cơ hội việc làm, do vậy mục tiêu quan trọng của sắc lệnh hành pháp mới tức là tạo ra cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp chế tạo và khai thác than.

Nhưng có phương tiện truyền thông Mỹ đưa ra nghi ngờ rằng, đối mặt với sự cạnh tranh dầu, khí đốt và năng lượng tái tạo giá rẻ, hiện nay tỉ trọng than đá trong năng lượng Mỹ đã sụt xuống chỉ còn 16%. Sử dụng dầu và khí đốt đã vượt quá một nửa tổng số năng lượng sử dụng. Năng lượng tái tạo đã tạo ra 650 nghìn việc làm cho Mỹ trong khi khai thác than đá chỉ là khoảng 7 nghìn việc làm.

Song, ngành công nghiệp năng lượng Mỹ đã đánh giá tích cực sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, Người Phát ngôn Nhà Trắng Xin Xpai-xơ (Sean Spicer) ngày 28/3 nhấn mạnh, sắc lệnh hành pháp này sẽ có lợi cho đảm bảo có không khí và nguồn nước sách trong tình hình không hy sinh tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 02:53:56

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 02:53:56

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp