Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm xóa bỏ chính sách khí hậu của chính quyền Ô-ba-ma, nhấn mạnh có thể tiến hành song song giải quyết việc làm và bảo vệ môi trường

2017-03-29 10:12:49 cri

Ngày 28/3, tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ ở Oa-sinh-tơn, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký sắc lệnh hành pháp, tạm ngừng, xóa bỏ hoặc đánh giá nhiều biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, ngăn chặn khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thời kỳ chính quyền Ô-ba-ma, đồng thời nới lỏng hạn chế khai thác năng lượng hóa thạch của Mỹ, nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn.

Chiều 28/3, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký sắc lệnh hành pháp mang tên “Năng lượng độc lập” này dưới sự quây quần của một nhóm công nhân mỏ than Mỹ. Trước khi ký, ông Đô-nan Trăm phát biểu nói, điều này đánh dấu năng lượng và việc làm của Mỹ bước vào thời đại mới. Ông nói:

“Chính quyền của tôi đang kết thúc chiến tranh với than đá, chúng ta có thể có than sạch, than sạch thực sự, cùng với việc ký sắc lệnh hành pháp hôm nay, tôi đang áp dụng bước đi lịch sử để xóa bỏ sự hạn chế đối với năng lượng của Mỹ, xoay chuyển sự quấy nhiễu của chính quyền (đối với ngành công nghiệp năng lượng) và xóa bỏ điều lệ quy định hủy diệt việc làm.”

Sắc lệnh hành pháp yêu cầu đánh giá lại kế hoạch điện năng sạch của cựu Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma, xóa bỏ lệnh cấm đối với việc cho thuê đất Liên bang dùng vào khai thác than đá, xóa bỏ hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình khai thác năng lượng, trao nhiều quyền lực hơn cho các bang quyết định các dự án năng lượng của mình. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói:

“Tất cả những cái đó đều là nhằm: Mang lại việc làm cho chúng ta, mang lại giấc mơ cho chúng ta, khiến nước Mỹ giàu có trở lại.”

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm luôn cáo buộc kế hoạch điện năng sạch của cựu Tổng thống Ô-ba-ma đã bóp nghẹt cơ hội việc làm, do vậy mục tiêu quan trọng của sắc lệnh hành pháp mới tức là tạo ra cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp chế tạo và khai thác than.

Nhưng có phương tiện truyền thông Mỹ đưa ra nghi ngờ rằng, đối mặt với sự cạnh tranh dầu, khí đốt và năng lượng tái tạo giá rẻ, hiện nay tỉ trọng than đá trong năng lượng Mỹ đã sụt xuống chỉ còn 16%. Sử dụng dầu và khí đốt đã vượt quá một nửa tổng số năng lượng sử dụng. Năng lượng tái tạo đã tạo ra 650 nghìn việc làm cho Mỹ trong khi khai thác than đá chỉ là khoảng 7 nghìn việc làm.

Song, ngành công nghiệp năng lượng Mỹ đã đánh giá tích cực sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, Người Phát ngôn Nhà Trắng Xin Xpai-xơ (Sean Spicer) ngày 28/3 nhấn mạnh, sắc lệnh hành pháp này sẽ có lợi cho đảm bảo có không khí và nguồn nước sách trong tình hình không hy sinh tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm.

Tin tức mới nhất

Thái Lan bác bỏ thông tin về miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc
ASEAN2018/08/21 20:59:16August 21 2018 22:10:14

Thái Lan bác bỏ thông tin về miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc

Ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Pông-pa-nu đã bác bỏ thông tin về Thái Lan sẽ miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc của báo chí địa phương, cho biết Thái Lan tạm không xem xét việc thu hút du khách bằng hình thức giảm giá.

Quý II năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan giảm xuống 4,6%
ASEAN2018/08/21 20:58:45August 21 2018 22:10:14

Quý II năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan giảm xuống 4,6%

Ngày 20/8, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan công bố số liệu cho thấy, quý II năm nay GDP của Thái Lan tăng 4,6% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với 4,9% của quý I.

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mi-an-ma tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội
ASEAN2018/08/21 20:58:11August 21 2018 22:10:14

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mi-an-ma tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội

Cùng với sự gia tăng của số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, ngày càng nhiều doanh nghiệp “đầu tư ra nước ngoài” nhận thức tầm quan trọng của việc thực hiện trách nhiệm xã hội tại nơi đầu tư. Tại nước láng giềng Mi-an-ma, doanh nghiệp vốn Trung Quốc đầu tư tại “miền đất hoang cuối cùng của châu Á” này đang gánh vác trách nhiệm công dân doanh nghiệp với tư thế tích cực hơn, nhận được sự khẳng định của ngày càng nhiều người dân địa phương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp