Tiếng Việt

Chuyên gia Mỹ: Cuộc gặp giữa Nguyên thủ Trung Quốc và Mỹ tại Trang trại Mar-a-Lago sẽ định hình cho quan hệ Trung – Mỹ trong thời gian tới

2017-03-31 15:44:31 CRIonline

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tại Trang trại Mar-la-Lago ở bang Phlo-ri-đa, Mỹ từ ngày 6-7/4 theo giờ địa phương. Trả lời phỏng vấn riêng của Đài chúng tôi, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc nổi tiếng, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Giôn Thôn-tơn (John L. Thornton) Viện Brúc-kinh (Brookings) Mỹ Lý Thành cho biết, cuộc gặp này hết sức quan trọng, sẽ định hình cho quan hệ Trung – Mỹ trong tương lai.

Tiếp sau Trung Quốc công bố thông tin Lãnh đạo Trung – Mỹ sẽ tổ chức cuộc gặp, Nhà trắng Mỹ cũng ra tuyên bố vào sáng sớm ngày 30/3 theo giờ địa phương, cho biết Lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận các công việc quốc tế, khu vực và song phương cùng quan tâm trong cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Đệ nhất Phu nhân tối 6/4 sẽ mở tiệc tối chào mừng Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên.

Trên đường phố ở Thủ đô Oa-xinh-đơn, một người dân Mỹ cho biết, quan hệ Trung – Mỹ rất tốt và rất quan trọng.


“Về bình diện kinh tế, hai nước đã là quan hệ tuỳ thuộc lẫn nhau, chúng tôi sẽ không sống nổi nếu không có sản phẩm của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng cần có Mỹ”.

Tuy nhiên, phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh cách đây không lâu, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Pâu-xơn (Paulson) cho biết, quan hệ Trung – Mỹ đang trở nên phức tạp hơn, cần “xuất phát lại”.

Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Giôn Thôn-tơn Viện Brúc-kinh Lý Thành cho rằng, quan hệ Trung – Mỹ quả thật từng trải qua một số bấp bênh trong vài năm qua, kể cả trước và sau khi Tổng thống Đô-nan Trăm lên nắm quyền, rất may là đã nhanh chóng trở lại quỹ đạo đúng đắn, điều này hoàn toàn thuộc về công lao của Lãnh đạo Trung Quốc đã thể hiện trí tuệ lớn trong xử lý mối quan hệ song phương quan trọng nhất trong thế kỷ 21 này.

Ông Lý Thành cho biết, thế giới hiện đang đứng trước rất nhiều thách thức quan trọng, hai nước lớn Trung Quốc và Mỹ chỉ có chung tay hợp tác mới có thể dẫn dắt thế giới ứng phó các thách thức này.


“Nước lớn không nên bị tống tiền bởi một số nhóm lợi ích hoặc những nước nhỏ chỉ muốn mưu cầu lợi ích cho bản thân, từ đó phớt lờ các thách thức an ninh đặt ra cho cả thế giới”.

Ông Lý Thành nêu rõ, cuộc gặp giữa Lãnh đạo hai nước lần này có thể đề cập đến ba vấn đề.

Tin tức mới nhất

Phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện được Quốc hội Trung Quốc thông qua
Trung Quốc2018/03/17 11:46:53March 17 2018 12:21:09

Phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện được Quốc hội Trung Quốc thông qua

Sáng 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 đang diễn ra tại Bắc Kinh đã tổ chức phiên họp toàn thể, biểu quyết thông qua phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện.

Bầu ra lãnh đạo nhà nước khóa mới Trung Quốc, đồng chí Tập Cận Bình được đầu làm Chủ tịch nước
Trung Quốc2018/03/17 11:45:59March 17 2018 12:21:09

Bầu ra lãnh đạo nhà nước khóa mới Trung Quốc, đồng chí Tập Cận Bình được đầu làm Chủ tịch nước

Sau khi kết thúc phiên họp toàn thể, đã tổ chức Lễ tuyên thệ trước Hiến pháp, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc tiến hành tuyên thệ trước Hiến pháp ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp