Tiếng Việt

Ngoại giao Trang trại giúp Nguyên thủ hai nước cùng mưu cầu tương lai quan hệ hai nước

2017-04-03 14:55:52 cri

Ngày 6 và 7/4 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tai Trang trại Mar-a-lago, bang Phlori-đa, Mỹ. Cuộc gặp lần đầu tiên giữa Nguyên thủ hai nước lớn đã được thế giới quan tâm. Những năm gần đây, nền ngoại giao không thắt ca vát diễn ra giữa cá nhân hoặc Trang trại quốc gia ngày càng thịnh hành, lãnh đạo Trung Quốc dần trở thành vai chính trong đó. Đến thăm gia đình hoặc Trang trại nhà lãnh đạo nước đến thăm, một mặt có thể gắn bó quan hệ giữa nhà lãnh đạo, mặt khác cũng truyền đi quan điểm và chủ trương của Trung Quốc đối với một số vấn đề quốc tế.

“Nền ngoại giao Trang trại không chỉ là trao đổi, đi dạo, cùng ăn bữa cơm với nhau, mà điều quan trọng hơn là có thể để các nhà lãnh đạo có thảo luận với nhau một cách thắng thắn hơn về một số vấn đề cùng quan tâm trong bầu không khí nhẹ nhàng.” Giám đốc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Tô Cách cho phóng viên biết.

Ông Tô Cách cho biết, giao lưu giữa các nước ngày càng gắn bó, ngoài hội đàm song phương truyền thống, còn có các trường hợp đa phương cấp cao, diễn đàn, v.v, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ngày càng nhiều so với trước.

Tuy Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Đô-nan Trăm chưa gặp nhau, nhưng hai người luôn giữ sự liên hệ với nhau. Ngày 14/11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gọi điện thoại chúc mừng ông Đô-nan Trăm đắc cử Tổng thống Mỹ, hai bên đồng ý giữ mối liên hệ chặt chẽ, thiết lập quan hệ làm việc tốt đẹp và sớm tổ chức cuộc gặp, trao đổi kịp thời quan điểm về phát triển quan hệ hai nước và vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tại buổi họp báo trước đây từng cho biết, chính quyền Mỹ khóa mới nhậm chức đến nay, Trung-Mỹ đã giữ mối liên hệ chặt chẽ ở mọi cấp độ. Đặc biệt là, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hai lần điện đàm, nhiều lần chuyển thư từ với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, đạt tới nhận thức chung quan trọng về phát triển quan hệ Trung-Mỹ, cho rằng hai nước Trung-Mỹ hoàn toàn có thể trở thành đối tác hợp tác rất tốt, hai bên đều mong đợi sớm tổ chức cuộc gặp giữa Nguyên thủ hai nước.

Ông Tô Cách cho biết, tình hình quốc tế hiện nay đang diễn biến sâu sắc phức tạp, quan hệ Trung-Mỹ đang ở vào thời điểm rất quan trọng. Trong lúc này, Nguyên thủ nước phát triển và nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới tương tác tốt đẹp với nhau, không những có thể định hướng, quy hoạch cho phát triển quan hệ Trung-Mỹ, mà còn truyền đi thông điệp tích cực với thế giới.

Trung-Mỹ đã đạt tới nhận thức chung về “Không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng”, đây là điều rất quan trọng đối với phát triển quan hệ song phương trong thời kỳ mới. Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn cũng nhiều lần bày tỏ như vậy trong chuyến thăm Trung Quốc cách đây không lâu.

Ông Tô Cách cho biết, đối với Trung-Mỹ, hai bên tôn trọng lẫn nhau, tránh đối đầu, mở rộng lợi ích, hợp tác cùng thắng, tìm cái chung, gác lại bất đồng, kiểm soát bất đồng, mới là con đường phát triển lâu dài và tốt đẹp. Đương nhiên, hai nước Trung-Mỹ còn có bất đồng là điều không tránh khỏi, nhưng hai nước có lợi ích chung rộng rãi và nền tảng hợp tác vững chắc, đối thoại thẳng thắn đã tỏ ra hết sức quan trọng.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế phát huy vai trò tích trong việc tái thiết Xy-ri sau này
Trung Quốc2017/09/23 15:06:13September 24 2017 05:54:31

Trung Quốc sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế phát huy vai trò tích trong việc tái thiết Xy-ri sau này

Trung Quốc mong cộng đồng quốc tế nắm bắt thời cơ có lợi hiện nay, thúc đẩy vấn đề Xy-ri không ngừng thu được tiến triển mới trong tiến trình chính trị cũng như ngừng bắn ...

Xe đạp chia sẻ ofo Trung Quốc tuyên bố đi vào Mát-xcơ-va Nga
Quốc tế2017/09/23 14:49:09September 24 2017 05:54:31

Xe đạp chia sẻ ofo Trung Quốc tuyên bố đi vào Mát-xcơ-va Nga

Công ty ofo và doanh nghiệp cho thuê xe đạp Mát-xcơ-va Velobike đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ, dự kiến xe đạp chia sẻ ofo sẽ được vận hành thử tại Mát-xcơ-va vào mùa xuân năm 2018.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's hạ mức xếp hạng tín dụng quốc gia của Anh
Quốc tế2017/09/23 14:48:24September 24 2017 05:54:31

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's hạ mức xếp hạng tín dụng quốc gia của Anh

Công ty Moody's cho biết, lần này hạ mức xếp hạng tín dụng quốc gia của Anh chủ yếu là do tình trạng ngân sách công của Anh xấu đi rõ rệt ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp