Tiếng Việt

Chủ tịch Tập Cận Bình đăng bài viết ký tên trên báo chí Phần Lan trước thềm chuyến thăm, dự luận địa phương đánh giá cao tình hữu nghị và hợp tác hai nước

2017-04-04 15:01:20 cri

Ngày 3/4 giờ địa phương, trước thềm chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nước Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đăng bài viết với nhan đề “Mối tình hữu nghị xuyên suốt lịch sử” trên tờ “Thời báo Hen-xinh-ky” của Phần Lan. Tổng Biên tập tờ báo Alexis Kouros cho biết, bài viết đã đánh giá cao tình hữu nghị và hợp tác lâu nay của hai nước Trung Quốc-Phần Lan, đồng thời đưa ra phân tích khách quan đối với tình hình Trung Quốc-Liên minh châu Âu hiện nay. Ông Kouros mong muốn chuyến thăm lần này có thể phát huy vai trò thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Nhận lời mời của Tổng thống Phần Lan Niinsto, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức cấp nhà nước Phần Lan từ ngày 4-6/4. Tổng Biên tập “Thời báo Hen-xinh-ky” nói:

“Tôi cho rằng chủ đề quan trọng nhất của bài viết của Chủ tịch Tập Cận Bình là tình hữu nghị Trung Quốc-Phần Lan, đồng thời bài viết cũng mong đợi hai nước duy trì quan hệ tốt đẹp này trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi đang đứng trong Liên minh châu Âu và thế giới, hiện còn tồn tại rất nhiều nhân tố không ổn định và quan điểm cấp tiến, nhưng bài viết này đã đưa ra một thông điệp cân bằng. Tôi cho rằng điều này cho thấy Trung Quốc là một trong những lực lượng cân bằng trong bố cục thế giới mà chúng ta đang tồn tại”.

Ông Kouros nêu rõ, mở đầu bài viết Chủ tịch Tập Cận Bình đã điểm lại tình hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc-Phần Lan trong lịch sử. Chẳng hạn như, Phần Lan là một trong những nước phương Tây thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Nước Trung Hoa mới, cũng là nước phương Tây đầu tiên ký hiệp định thương mại liên chính phủ với Trung Quốc; năm 1952, Phần Lan là nước chủ nhà đã mời Trung Quốc tham gia Thế vận hội Hen-xinh-ky lần thứ 15; Trung Quốc liên tiếp 14 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan tại châu Á, đầu tư hai chiều song phương tăng mạnh mẽ; giao lưu nhân văn Trung Quốc-Phần Lan phát triển sôi động, số lượng du khách hai nước tăng bền vững v.v.

Là cơ quan truyền thông báo giấy sở hữu báo điện tử tiếng Anh duy nhất của Phần Lan, “Thời báo Hen-xinh-ky” là một trong những kênh quan trọng để người dân tìm hiểu thông tin của nước này. Ông Kouros nói:

“Chúng tôi từng đăng bài viết ký tên của Tổng thống Phần Lan, Cựu Tổng thống Phần Lan, cũng như các nhà lãnh đạo nước ngoài trong đó có Ca-dắc-xtan, nhưng đối với chúng tôi, đây là lần quan trọng nhất”.

Tin tức mới nhất

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn
Quốc tế2018/01/20 15:45:12January 20 2018 20:37:48

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn

Báo cáo vẫn coi "liên quân quốc tế" do Mỹ đứng đầu là một phần quan trọng trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp
Quốc tế2018/01/20 15:28:18January 20 2018 20:37:48

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm, ông Ma-crông cho biết, ông tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Anh trong vấn đề Brexit, nhưng lấy làm tiếc về điều đó.

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu
Quốc tế2018/01/20 15:27:20January 20 2018 20:37:48

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu

Bài báo viết, các mặt hàng thâm dụng lao động hiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Trung Quốc, bên cạnh đó, xuất khẩu ô tô, máy tính và điện thoại di động tăng trưởng nhanh chóng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp