Tiếng Việt

Học viện Khổng Tử Đại học Hen-xinh-ki Phần Lan mở rộng giảng dạy Hán Ngữ-Văn hóa Trung Quốc được người dân địa phương hoan nghênh

2017-04-05 11:28:27 cri

Học viện Khổng Tử Đại học Hen-xinh-ki Phần Lan thành lập năm 2007 là tổ chức học thuật giáo dục phi lợi nhuận do Trung Quốc và Phần Lan hợp tác thành lập, chú trọng mở rộng giảng dạy Hán Ngữ, truyền bá văn hóa Trung Quốc, xúc tiến nghiên cứu Trung Quốc đương đại. Theo đà giao lưu trong mọi lĩnh vực giữa Trung Quốc và Phần Lan ngày càng sâu sắc, ngày càng có nhiều người dân địa phương lựa chọn học tập Hán ngữ và văn hóa Trung Quốc, mong hiểu biết tốt hơn về Trung Quốc.

Học viện Khổng Tử Đại học Hen-xinh-ki là Học viện Khổng Tử duy nhất ở Phần Lan, cũng là cơ sở giảng dạy Hán ngữ lớn nhất ở Phần Lan hiện nay, trong thời gian 10 năm qua đã cung cấp các khóa học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc từ sơ cấp đến cao cấp, trong đó đa số khóa học đã đưa vào Hệ thống Tín chỉ Đại học. Giám đốc Học viện Khổng Tử Hen-xinh-ki của phía Phần Lan, Giáo sư Trung Quốc học Đại học Hen-xinh-ki Trần Ngọc Văn cho biết:

“10 năm qua, chúng tôi chú trọng giảng dạy Hán ngữ, truyền bá văn hóa Trung Quốc và giao lưu với văn hóa Phần Lan. Hiện nay, chúng tôi đã có hơn 300 học sinh. Trong hơn một năm từ năm ngoái đến nay, đã từ hơn 200 học sinh tăng đến hơn 300 học sinh, đây là một việc cổ vũ lòng người. Ngoài ra, học sinh của chúng tôi ngoài sinh viên tại trường ra, cũng có rất nhiều nhân sĩ xã hội.”

Hai-đi An-na-la là nữ sinh chuyên ngành sinh học Đại học Hen-xinh-ki, vì rất thích văn hóa Trung Quốc, tháng 9 năm ngoái Hai-đi bắt đầu học Hán ngữ. Đối với Hai-đi, có lẽ khó khăn lớn nhất là viết chữ Trung Quốc:

“Phải là viết chữ Trung Quốc, nhưng tôi lại rất thích. Bạn không thể chỉ 'nghe' là viết được chữ, ví như tiếng Anh, chỉ cần nghe là có thể viết chữ, nhưng chữ Trung Quốc thì không được, do đó là việc rất khó đối với tôi.”

Giáo sư Trần Ngọc Văn cho biết, những năm qua ngày càng có nhiều người Phần Lan thích văn hóa Trung Quốc, mong hiểu biết nhiều hơn về Trung Quốc:

“Hiện nay văn hóa Trung Quốc ngày càng được hoan nghênh (tại địa phương). Phần Lan là một nước nhỏ, cách xa Trung Quốc, người ở đây đều hiểu biết nửa vời về Trung Quốc, nhưng qua các học sinh tôi thấy, họ đến đây học tập là vì họ có một khao khát đối với văn hóa Trung Quốc. Trong học sinh chúng tôi có không ít người già đã nghỉ hưu, thực ra thành tích mỗi năm của họ đều khá cả, chủ yếu là vì họ muốn học, không muốn quên, điều họ chú trọng hơn là duy trì sự tiếp xúc đó.”

Bà Rai-ni là một giáo viên hướng nghiệp, từng hai lần đến Trung Quốc. Tuy Hán ngữ không phải cần thiết cho công việc của bà, nhưng bà mong lần sau khi đi thăm Trung Quốc có thể hiểu biết hơn về nước lớn phương Đông này:

“Hán ngữ không phải cần thiết trong công việc của tôi, nhưng tôi rất thích việc này cũng như văn hóa Trung Quốc. Hơn nữa, (thông qua học tập) tôi đã thấy sự tiến bộ của mình, ví như bây giờ tôi đã biết hàm ý sâu sắc hơn của các con số 4, 8, v.v.”

Về chuyến thăm Phần Lan lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo sư Trần Ngọc Văn cho biết, chuyến thăm này sẽ tiếp tục khích lệ nguyện vọng và nhiệt tình học tập văn hóa Trung Quốc và giao lưu với Trung Quốc của người địa phương.

Tin tức mới nhất

Phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện được Quốc hội Trung Quốc thông qua
Trung Quốc2018/03/17 11:46:53March 17 2018 12:21:35

Phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện được Quốc hội Trung Quốc thông qua

Sáng 17/3, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 đang diễn ra tại Bắc Kinh đã tổ chức phiên họp toàn thể, biểu quyết thông qua phương án cải cách cơ cấu của Quốc vụ viện.

Bầu ra lãnh đạo nhà nước khóa mới Trung Quốc, đồng chí Tập Cận Bình được đầu làm Chủ tịch nước
Trung Quốc2018/03/17 11:45:59March 17 2018 12:21:35

Bầu ra lãnh đạo nhà nước khóa mới Trung Quốc, đồng chí Tập Cận Bình được đầu làm Chủ tịch nước

Sau khi kết thúc phiên họp toàn thể, đã tổ chức Lễ tuyên thệ trước Hiến pháp, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc tiến hành tuyên thệ trước Hiến pháp ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp