Tiếng Việt

Các giới Mỹ quan tâm cuộc gặp Nguyên thủ Trung-Mỹ

2017-04-07 10:23:40 cri

Ngày 6/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp chuyên cơ tới bang Phlo-ri-đa, Mỹ để chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm. Các giới Mỹ quan tâm cuộc gặp Nguyên thủ Trung-Mỹ.

Người Phát ngôn Nhà trắng Mỹ Xpai-xơ trong một buổi họp báo cuối tháng 3 cho biết, hai nhà lãnh đạo “sẽ trao đổi ý kiến về trọng tâm công tác ưu tiên của mình, và quy hoạch một lộ trình tiến lên cho quan hệ hai nước.” Ông Xpai-xơ còn nói, cuộc gặp này sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thiết lập mối quan hệ cá nhân.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Stapleton Roy mới đây tại một hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế, cơ quan tham vấn Mỹ cho biết, trong cuộc gặp, Nguyên thủ hai nước vừa phải thảo luận vấn đề có lợi ích chung giữa hai nước, đồng thời cũng phải thảo luận những bất đồng giữa hai nước với phương thức tôn trọng lẫn nhau. Nếu hai bên trao đổi với phương thức cố gắng theo hướng giành được tiến triển chứ không phải gây ra rào cản, thì có triển vọng giành được tiến triển trên vấn đề rất khó khăn.

Giáo sư Đại học Ha-vớt Joseph Nye cho biết, Nguyên thủ Mỹ-Trung duy trì sự trao đổi, tiếp xúc tốt đẹp là điều rất quan trọng từ trước đến nay. Giáo sư mong cuộc gặp lần này có thể chứng tỏ đầy đủ, những lợi ích do hợp tác mang lại cho hai nước Mỹ-Trung sẽ lớn hơn nhiều so với bất đồng.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn Kít-xinh-giơ Robert Hormats cho rằng, từ dẫn dắt kinh tế thế giới nhanh chóng thoát khỏi bóng đen khủng hoảng tài chính, đến ứng phó với một loạt thách thức quan trọng như chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, phổ biến hạt nhân, v.v, sự thực chứng tỏ sự ổn định và phát triển của thế giới không tách rời sự hợp tác gắn bó giữa hai nước Mỹ-Trung.

Tuy thời gian cuộc gặp rất ngắn, nhưng nhân sĩ các giới Mỹ phổ biến mong Nguyên thủ hai nước trao đổi ý kiến một cách sâu sắc và thẳng thắn về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Giáo sư Đại học Pen-xin-va-ni-a Avery Boldstein mong cuộc gặp lần này có lợi cho hai nhà lãnh đạo hiểu biết đầy đủ “quan điểm tổng thể đối với quan hệ song phương” của đối phương, đưa ra “lộ trình tổng thể” cho triển khai hợp tác, kiểm soát bất đồng trong tương lai.

Nghiên cứu viên cao cấp của Quỹ Hòa bình quốc tế Carnegie Michanel Swaine mong cuộc gặp lần này có thể thúc đẩy hai nước tiến một bước then chốt về mặt “tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng quan hệ vững chắc khả thi hơn”.

Thống đốc bang Cô-lô-ra-đô John Hickenlooper cho biết, không thể coi nhẹ tầm ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc trong công việc quốc tế, mong Tổng thống Đô-nan Trăm có thể coi Trung Quốc là đối tác hợp tác quan trọng.

Chủ tịch Cơ quan xúc tiến du lịch toàn cầu “đến thăm Ca-li-pho-ni-a” của bang Ca-li-pho-ni-a Caroline Beteta lưu ý đến điều, cuộc gặp Trang trại Ma-a-la-gô lần này đã thoát khỏi “bức tường văn phòng và ràng buộc nghi lễ”, sự trao đổi này chắc chắc có lợi cho thắt chặt quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.


Tin tức mới nhất

Việc thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong thương mại Trung Quốc – Pa-ki-xtan đã góp phần thúc đẩy xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pa-ki-xtan
Quốc tế2018/01/19 18:18:05January 19 2018 23:44:09

Việc thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong thương mại Trung Quốc – Pa-ki-xtan đã góp phần thúc đẩy xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pa-ki-xtan

Theo Tân Hoa xã: Ngân hàng Trung ương Pa-ki-xtan mới đây đã phê duyệt các công

Một chiếc máy bay Hãng hàng không Ma-lai-xi-a hạ cánh xuống Sân bay miền Trung Ô-xtrây-li-a vì máy móc bị trục trặc
Quốc tế2018/01/19 18:17:17January 19 2018 23:44:09

Một chiếc máy bay Hãng hàng không Ma-lai-xi-a hạ cánh xuống Sân bay miền Trung Ô-xtrây-li-a vì máy móc bị trục trặc

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/1, Hãng hàng không Ma-lai-xi-a ra tuyên bố cho biết

Chính phủ Xy-ri xác nhận sẽ tham gia cuộc Đàm phán tại Viên
Quốc tế2018/01/19 18:15:52January 19 2018 23:44:09

Chính phủ Xy-ri xác nhận sẽ tham gia cuộc Đàm phán tại Viên

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/1, tại Thủ đô Đa-mát, Xy-ri

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp