Tiếng Việt

Ngoại trưởng Xy-ri thăm Nga

2017-04-14 12:50:58 cri

Trong lúc tình hình Xy-ri một lần nữa rơi vào bế tắc bởi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và Mỹ không kích căn cứ không quân của quân chính phủ Xy-ri, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Xy-ri Muallem ngày 13/4 đã đến thăm Nga, tối cùng này đã hội đàm với Ngoại trưởng Nga La-vơ-rốp, trao đổi ý kiến sâu sắc về hòa dịu tình hình trước mắt.

Vừa mở đầu hội đàm, Ngoại trưởng La-vơ-rốp đã nêu rõ, tình hình Xy-ri trước mắt đang trải qua một giai đoạn gian nan, cơ chế ngừng bắt đứng trước nguy cơ bị gián đoạn. Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích căn cứ không quân Xy-ri, làm cho tình hình leo thang nghiêm trọng. Ông nói, ông đã tiến hành trao đổi tường tận về vấn đề liên quan với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Ti-lơ-xơn trước đó. Ông nói:

"Chúng tôi đã đi đến nhận thức chung, không cho phép tái diễn tình huống như vậy nữa. Xét vì vụ này đã gây chấn động mạnh trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi kiên trì cho rằng, cần phải do Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học phối hợp chuyên gia hữu quan tiến hành điều tra độc lập, khách quan đối với tất cả vụ sử dụng hoặc nghi sử dụng vũ khí hóa học."

Ngày 12/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành biểu quyết dự thảo nghị quyết về vấn đề vũ khí hóa học Xy-ri do Mỹ, Anh, Pháp trình lên. Do nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Nga đã thi hành quyền phủ quyết, dự thảo nghị quyết này chưa được thông qua. Về việc này, Ngoại trưởng La-vơ-rốp cho biết, dự thảo nghị quyết do ba nước Mỹ, Anh, Pháp đề xuất này hoàn toàn vô căn cứ, là cáo buộc phiến diện. Ông nói,

"Phương Tây trước mắt thể hiện thế hùng hổ dọa người, trong bối cảnh này, cần phải tránh để tình hình tiếp tục leo thang, tránh phá hoại toàn bộ nỗ lực trong cuộc đàm phán hoà bình A-xta-na và Giơ-ne-vơ trước đây".

Trong hội đàm, Ngoại trưởng Xy-ri Muallem đã đánh giá cao nguyên tắc lập trường của Chính phủ Nga cũng như Tổng thống Pu-tin về vấn đề Xy-ri bị Mỹ tấn công quân sự. Ông nói, cuộc tấn công quân sự của Mỹ đối với Xy-ri, là sự xâm phạm đối với nước có chủ quyền và nước thành viên Liên Hợp Quốc, vi phạm chuẩn tắc luật quốc tế. Ông nói:

"Hành vi của Mỹ vừa chưa được sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng chưa thông qua điều tra của cơ quan liên quan trong đó có tổ chức cấm vũ khí hóa học, xác định rút cuộc bên nào cần phải chịu trách nhiệm đối với sự kiện tấn công vũ khí hóa học. Hành vi này có nhiều mục đích, một trong những mục đích chính là cản trở tiến trình hòa bình trước mắt".

Ngày 14/4, Ngoại trưởng I-ran Javadzarif cũng đến thăm Mát-xcơ-va, tham gia cuộc hội đàm ba bên Nga, Xy-ri, I-ran, để làm dịu tình hình trước mắt, đồng thời chuẩn bị cho cuộc thương lượng chuyên gia Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran sắp diễn ra tại Thủ đô Tê-hê-ran, I-ran vào tuần tới cũng như vòng đàm phán hòa bình A-xta-na mới diễn ra tại Thủ đô A-xta-na, Ca-dắc-xtan vào đầu tháng 5.

Tin tức mới nhất

Thái Lan bác bỏ thông tin về miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc
ASEAN2018/08/21 20:59:16August 21 2018 22:11:24

Thái Lan bác bỏ thông tin về miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc

Ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Pông-pa-nu đã bác bỏ thông tin về Thái Lan sẽ miễn giảm lệ phí thị thực cho du khách Trung Quốc của báo chí địa phương, cho biết Thái Lan tạm không xem xét việc thu hút du khách bằng hình thức giảm giá.

Quý II năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan giảm xuống 4,6%
ASEAN2018/08/21 20:58:45August 21 2018 22:11:24

Quý II năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan giảm xuống 4,6%

Ngày 20/8, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan công bố số liệu cho thấy, quý II năm nay GDP của Thái Lan tăng 4,6% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với 4,9% của quý I.

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mi-an-ma tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội
ASEAN2018/08/21 20:58:11August 21 2018 22:11:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mi-an-ma tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội

Cùng với sự gia tăng của số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, ngày càng nhiều doanh nghiệp “đầu tư ra nước ngoài” nhận thức tầm quan trọng của việc thực hiện trách nhiệm xã hội tại nơi đầu tư. Tại nước láng giềng Mi-an-ma, doanh nghiệp vốn Trung Quốc đầu tư tại “miền đất hoang cuối cùng của châu Á” này đang gánh vác trách nhiệm công dân doanh nghiệp với tư thế tích cực hơn, nhận được sự khẳng định của ngày càng nhiều người dân địa phương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp