Tiếng Việt

Con đường tiến tới hệ thống Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỹ khó nói bằng phằng

2017-04-18 12:38:31 cri

Ngày 16/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Nội dung chính của cuộc trưng cầu dân ý là thể chế chính trị quốc gia chuyển từ hệ thống Nghị viện sang hệ thống Tổng thống, Hiến pháp trao thực quyền cho Tổng thống, bỏ chức vụ Thủ tướng. Kết quả kiểm phiếu bước đầu cho thấy, phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp do đảng Công lý và Phát triển cầm quyền chủ đạo đã giành được 51,4% số phiếu, dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã được thông qua. Các nhà phân tích cho rằng, kết quả này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sắp sẽ kết thúc hệ thống Nghị viện đã thi hành hơn 90 năm, sẽ chính thức thi hành hệ thống Tổng thống từ sau cuộc bầu cử Tổng thống và Nghị viện vào năm 2019, kết quả này cũng có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ đã đi tới ngã tư lịch sử, sự đối lập giữa chính phủ và phe đối lập trong tương lai sẽ tiếp tục gay gắt, con đường tiến tới hệ thống Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ khó nói bằng phằng.

Dư luận cho rằng, dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tạo khả năng cho Tổng thống Éc-đô-gan cầm quyền lâu dài tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không có bất ngờ, Tổng thống Éc-đô-gan sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019 và rất có thể tái đắc cử. Tính theo quy định của dự thảo sửa đổi Hiến pháp về Tổng thống có thể tái đắc cử một lần, mỗi nhiệm kỳ là 5 năm, thì Tổng thống Éc-đô-gan thậm chí có thể liên tục cầm quyền đến năm 2029.

Phân tích cho rằng, sau khi thi hành hệ thống Tổng thống, đảng Công lý và Phát triển do ông Éc-đô-gan chủ đạo sẽ tiếp tục củng cố nền thống trị, đối nội tăng trưởng kiểm soát xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế và ban hành biện pháp cải cách; đối ngoại, nhất là đối với các nước Âu-Mỹ, thi hành chính sách ngoại giao cứng rắn độc lập tự chủ. Cùng với việc điều chỉnh thể chế chính trị lần này, thế lực chính đảng Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đẩy mạnh phân hóa tổ hợp, bố cục chính trị sẽ có thay đổi.

Đối với Tổng thống Éc-đô-gan và đảng Công lý và Phát triển, thách thức đến từ trong nước Thổ Nhĩ Kỳ và bên ngoài vẫn rất cam go. Trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, ưu thế của phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp không rõ rệt, điều này có nghĩa là sự đối lập giữa chính phủ và phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiếp tục gay gắt, thi hành chính sách của đảng Công lý và Phát triển sẽ gặp phải nhiều trắc trở hơn. Đồng thời nhu cầu chính trị của gần một nửa dân số trong nước chưa được đáp ứng, sự rạn nứt này có lẽ rất khó được hàn gắn trong thời gian ngắn

Tin tức mới nhất

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn
Quốc tế2018/01/20 15:45:12January 20 2018 20:39:32

Mỹ công bố báo cáo "Chiến lược quốc phòng" cho biết ưu tiên cạnh tranh với nước lớn

Báo cáo vẫn coi "liên quân quốc tế" do Mỹ đứng đầu là một phần quan trọng trong chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp
Quốc tế2018/01/20 15:28:18January 20 2018 20:39:32

Tổng thống Pháp Ma-crông cho biết Brexit sẽ không cản trở hợp tác cấp cao Anh – Pháp

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm, ông Ma-crông cho biết, ông tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Anh trong vấn đề Brexit, nhưng lấy làm tiếc về điều đó.

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu
Quốc tế2018/01/20 15:27:20January 20 2018 20:39:32

Tờ "Thời báo châu Âu": Trung Quốc tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại cơ hội cho hợp tác Trung Quốc – châu Âu

Bài báo viết, các mặt hàng thâm dụng lao động hiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Trung Quốc, bên cạnh đó, xuất khẩu ô tô, máy tính và điện thoại di động tăng trưởng nhanh chóng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp