Tiếng Việt

Tổng thống Mi-an-ma Tin Ki-au: Hợp tác hữu nghị Mi-an-ma – Trung Quốc có lợi cho hòa bình và ổn định của thế giới

2017-04-18 15:40:57 cri

Mới đây, Tổng thống Mi-an-ma Tin Ki-au cho biết, hợp tác hữu nghị Mi-an-ma – Trung Quốc không những có thể thúc đẩy tình hữu nghị và sự phát triển chung của hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực nói riêng, thế giới nói chung.

Khi trả lời cuộc phỏng vấn bằng văn bản của cơ quan thường trú các phương tiện truyền thông Trung Quốc tại Mi-an-ma, Tổng thống Tin Ki-au cho biết, từ trước đến nay, Trung Quốc đều là nước đối tác thương mại lớn nhất của Mi-an-ma, cũng là nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Mi-an-ma. Giữa Mi-an-ma và Trung Quốc có đường biên giới dài, nhân dân hai nước đi lại và trao đổi thường xuyên, thân mật và hữu nghị. Hai nước sẽ tiếp tục kiên trì 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình trên cơ sở giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Tin Ki-au điểm lại rằng, sau khi Chính phủ mới của Mi-an-ma thành lập, quốc gia đầu tiên ngoài các nước ASEAN mà Cố vấn Nhà nước A-ung Xan Xu Ky đến thăm là Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị là khách quý nước ngoài đầu tiên thăm Mi-an-ma sau khi Chính phủ mới của Mi-an-ma thành lập, điều này đã thể hiện Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ với Mi-an-ma.

Tổng thống Tin Ki-au cho biết, Trung Quốc đã cung cấp sự trợ giúp mang tính xây dựng hết sức quan trọng để giúp Mi-an-ma thực hiện hòa bình. Cơ chế tham vấn cấp cao 2 2 giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc – Mi-an-ma đã tổ chức 2 lần. Tổng thống Tin Ki-au bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành viện trợ cho tiến trình hòa bình của Mi-an-ma.

Về mặt kinh tế, Tổng thống Tin Ki-au chỉ rõ, Trung Quốc đứng đầu trong số 49 nước đầu tư vào Mi-an-ma. Tính đến cuối tháng 1 năm 2017, Mi-an-ma cả thảy phê chuẩn 163 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc với tổng vốn đầu tư đạt 18,5 tỷ đô-la Mỹ. Bộ luật đầu tư mới được ban hành vào năm ngoái đã dành cho các doanh nhân nước ngoài cơ hội bình đẳng như công dân Mi-an-ma, ông hoan nghênh doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và làm ăn ở Mi-an-ma.

Tổng thống Tin Ki-au cho biết, hai nước Mi-an-ma và Trung Quốc có đường biên giới rất dài, có 5 cửa khẩu biên mậu. Hiện nay, cơ quan hữu quan của Mi-an-ma và Trung Quốc đang bàn thảo, dự định xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới tại Mu-xê, Mi-an-ma và Thụy Lệ, Trung Quốc.

Về sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất, Tổng thống Tin Ki-au cho biết, Mi-an-ma là quốc gia có diện tích đất liền lớn nhất Đông Nam Á, có ưu thế về địa lý rõ nét. Mi-an-ma còn là một phần cấu thành quan trọng trong mạng lưới đường bộ cao tốc châu Á và đường sắt liên Á, là quốc gia quan trọng trên dọc tuyến "Một vành đai, một con đường". Ông mong xây dựng "Một vành đai, một con đường" sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống lưu thông phân phối hai chiều Đông-Tây, kinh tế của khu vực trên dọc tuyến và cơ sở hạ tầng của các nước tham gia.

Đề cập tới người cha quá cố, nhà văn nổi tiếng Min Thu Uyn, Tổng thống Tin Ki-au cho biết, cha ông đã viết tác phẩm văn học về Trung Quốc dựa trên những điều tay nghe mắt thấy trong chuyến thăm Trung Quốc, nhân dân Mi-an-ma thông qua đọc những tác phẩm này tăng thêm sự hiểu biết và hữu nghị giữa hai nước. Hiện tác phẩm văn học của cha ông đã được thu thập, xuất bản và dịch sang tiếng Trung, có lợi cho nhân dân Trung Quốc hiểu biết tư tưởng của nhà văn Mi-an-ma.

Tổng thống Tin Ki-au mong nhân dân hai nước thông qua giao lưu để tăng thêm sự hiểu biết, tăng cường ngoại giao văn hóa dựa trên nền tảng văn học, nghệ thuật, thể thao, v.v., thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.

Tin tức mới nhất

Toàn bộ thương gia ở dải Ga-da tiến hành bãi thị, phản đối I-xra-en phong tỏa dẫn đến kinh tế xấu đi
Quốc tế2018/01/23 18:10:53January 23 2018 19:54:48

Toàn bộ thương gia ở dải Ga-da tiến hành bãi thị, phản đối I-xra-en phong tỏa dẫn đến kinh tế xấu đi

Số liệu của Hiệp hội Công thương dải Ga-da cho thấy, ở dải Ga-da có khoảng 2 triệu dân, tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 46%, tỷ lệ nghèo khó thậm chí cao tới 65%.

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In mong không khí đối thoại bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài đến sau Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang
Quốc tế2018/01/23 18:07:40January 23 2018 19:54:48

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In mong không khí đối thoại bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài đến sau Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang

Tổng thống Mun Chê In cho rằng, đối thoại Nam Bắc nên mở rộng đến đối thoại Triều-Mỹ, và tiếp tục phát triển kênh đối thoại đa dạng hoá ...

Kim ngạch thương mại Trung –Việt năm 2017 đột phá 100 tỷ USD
ASEAN2018/01/23 18:06:29January 23 2018 19:54:48

Kim ngạch thương mại Trung –Việt năm 2017 đột phá 100 tỷ USD

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung nhấn mạnh, 68 năm qua, hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chính phát triển quan hệ Việt-Trung.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp