Tiếng Việt

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào vòng 2 – Chính trường Pháp cực lực kêu gọi ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền

2017-04-24 15:57:55 cri

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào vòng 2 – Chính trường Pháp cực lực kêu gọi ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền

Ngày 23/4, giờ địa phương, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 đã tiến hành bỏ phiếu vòng 1. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ứng viên độc lập phe trung gian, người sáng lập Phong trào "Tiến lên" (En Marche) Em-ma-nu-en Mắc-crông (Emmanuel Macron) và ứng viên phe cực hữu, Chủ tịch "Mặt trận Quốc gia" Ma-ri Lơ Pen (Marine Le Pen) xếp 2 ngôi đầu. Kết quả này nhất trí với kết quả điều tra dư luận trong khoảng 1 tháng qua. Do hai ứng viên này đều chưa giành được hơn 50% phiếu bầu, họ sẽ lọt vào cuộc bỏ phiếu vòng 2 dự định diễn ra vào ngày 7/5 để tranh cử Tổng thống. Chính trường Pháp cực lực kêu gọi ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền. 

Sau khi kết quả kiểm phiếu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp "ra lò", ứng viên đảng Những người Cộng hòa, phe trung hữu Phrăng-xoa Phi-ông (Francois Fillon) và ứng viên đảng Xã hội cầm quyền, phe cánh tả Bơ-noa A-mông (Benoit Hamon) tối 23/4 đều thừa nhận thất bại trong bài phát biểu trên truyền hình, và kêu gọi cử tri ủng hộ ông Mắc-crông. Nhiều nhà chính trị như Thủ tướng Pháp Béc-na Ca-dơ-nơ-vơ (Bernard Cazaneuve), cựu Thủ tướng Giăng Pi-e Ra-pha-ranh (Jean-Pierre Raffarin), v.v. tối cùng ngày cũng nhất trí kêu gọi cử tri ủng hộ ông Mắc-crông.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào vòng 2 – Chính trường Pháp cực lực kêu gọi ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền

Sau đó, bà Ma-ri Lơ Pen cũng phát biểu tại trụ sở tranh cử của bà. Đứng trước người ủng hộ và nhiều phương triện truyền thông, bà ví mình thành công lọt vào vòng 2 là "kết quả mang tính lịch sử". Trong khi ứng viên Mắc-crông phát biểu muộn nhất đã chào đón người ủng hộ nhiều nhất. Nên nhớ rằng phong trào "Tiến lên" do ông sáng lập, tự xưng là "phi tả phi hữu" mới chỉ tròn 1 năm. Ông mong trở thành tân Tổng thống có hoài bão bảo vệ nhân dân, xây dựng đất nước của nhân dân Pháp vào 15 ngày sau. Trong bài diễn thuyết, ông đề cập tới những thách thức đang và sẽ đặt ra cho Pháp, cho rằng đã đến lúc hạ quyết tâm phá vỡ những ràng buộc của hệ thống cũ không sao giải quyết được các khó khăn trong 30 năm qua, đã đến lúc mở ra trang mới cho nền chính trị Pháp, đã đến lúc hành động để mỗi người tìm được sự công bằng và hiệu quả cao, tìm được vị trí của mình tại Pháp nói riêng và toàn châu Âu nói chung.

Tin tức mới nhất

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:58March 24 2018 06:46:46

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh

Được biết, những xe lái tự động được cấp biển này đã thông qua các trình tự tập huấn lái thử trên sân khép kín, đánh giá năng lực lái xe tự động và giám định của chuyên gia.

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:12March 24 2018 06:46:46

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh

Mùa Xuân về, vạn vật sống lại. Đất đai Trung Hoa tràn đầy sức sống, phong cảnh đẹp như tranh.

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai
Quốc tế2018/03/23 17:29:56March 24 2018 06:46:46

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai

Cuộc diễn tập do Mỹ chủ đạo này bắt đầu diễn ra sau trận sóng thần Đông Nam Á tháng 12 năm 2004, hiện đã trở thành cuộc diễn tập giảm nhẹ thiên tai đa quốc gia quy mô lớn nhất của khu vực này.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp