Tiếng Việt

Hôm nay, khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30, Phi-li-pin đề xuất xây dựng một ASEAN lớn mạnh hơn

2017-04-26 12:45:01 cri

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 đã khai mạc từ ngày hôm nay, 26/3 đến ngày 29/3 tại Ma-ni-la, Phi-li-pin. Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê từng cho biết, là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, Phi-li-pin sẽ đề xuất xây dựng một ASEAN lớn mạnh hơn và coi đó là mục tiêu ưu tiên. Tổng thống Đu-téc-tê mong Hội nghị Cấp cao lần này có thể phác họa bức tranh phát triển cho 50 năm tới của ASEAN.

Xét từ chủ đề của Hội nghị Cấp cao Ma-ni-la lần này, mặc dù đối mặt với bối cảnh lớn tính không xác định chính trị-kinh tế toàn cầu tăng lên, nhưng quyết tâm thúc đẩy xây dựng nhất thể hóa của ASEAN không chút thay đổi, hơn nữa còn chứng tỏ ASEAN sẵn sàng tích cực tham gia công việc quốc tế.

Do các nước ASEAN có sự khác nhau về thể chế chính trị, hình thái ý thức, tín ngưỡng tôn giáo, v.v, một số nước còn tồn tại sự tranh chấp trên vấn đề lãnh thổ và biển, bởi vậy thúc đẩy nhất thể hóa chính trị và nhất thể hóa xã hội-văn hóa vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Giáo sư khoa học chính trị Đại học De La Salle Phi-li-pin Richard Hadrian cho rằng, thúc đẩy nhất thể hóa chính trị ASEAN dễ hơn một chút so với thúc đẩy nhất thể hóa xã hội-văn hóa, bởi vì một số nước còn chưa đạt tới nhận thức chung về vấn đề an ninh khu vực.

Phi-li-pin là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN cũng đã ý thức được điều này. Tổng thống Đu-téc-tê tháng này khi thăm Trung Đông từng cho biết, nhất thể hóa kinh tế ASEAN sẽ là công tác ưu tiên quan trọng nhất trong thời gian Phi-li-pin đảm nhận vai trò nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay. Bởi vậy, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, tăng cường xây dựng Cộng đồng Kinh tế sẽ là đề tài quan tâm nhất của Nhà lãnh đạo các nước.

Ngoài ra, Hội nghị Cấp cao lần này còn sẽ thương thảo về làm thế nào đẩy mạnh xây dựng nhất thể hóa chính trị và an ninh ASEAN, tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong công việc khu vực không ngừng thay đổi. Hội nghị Cấp cao lần này còn sẽ thảo luận các vấn đề khác mà nền hòa bình và ổn định khu vực phải đối mặt, bao gồm một số thách thức an ninh phi truyền thống, như chủ nghĩa khủng bố, vụ cướp trên biển, an ninh mạng, thiên tai, biến đổi khí hậu và buôn lậu ma túy, v.v.

Đương nhiên, trong bối cảnh đi ngược xu hướng toàn cầu hóa gia tăng, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ngóc đầu dậy, ASEAN thành lập 50 năm đã lựa chọn tiếp tục xây dựng nhất thể hóa. Nhân sĩ phân tích cho rằng, điều này có nghĩa là ASEAN sẽ giành được cơ hội phát triển chưa từng có.

Hiện nay ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo, hai năm tới tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng tốc, năm 2017 tốc độ tăng trưởng có thể đạt 4,8%, năm 2018 có thể đạt 5%. ASEAN có vị trị địa lý thương mại toàn cầu ưu việt, còn có ưu thế nguồn lao động to lớn.

Cựu Đại diện thường trực của Phi-li-pin tại ASEAN Villacota cho biết, sau khi quan hệ Trung Quốc-Phi-li-pin chuyển sang ấm trở lại, các nước ASEAN đã giữ tâm trạng cởi mở hơn về mặt tiếp xúc mang tính xây dựng với Trung Quốc. ASEAN có thể phát huy vai trò lớn hơn trong hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, thúc đẩy Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và Xây dựng Khu Mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 20 2018 13:09:51

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 20 2018 13:09:51

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 20 2018 13:09:51

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp