Tiếng Việt

I-xra-en tổ chức hoạt động tưởng niệm nạn nhân nhân Ngày nạn thảm sát

2017-04-26 14:45:35 cri

Từ tối 23 đến tối 24/4, giờ địa phương là Ngày tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong nạn thảm sát của I-xra-en, các nơi ở I-xra-en đã tổ chức các hoạt động tưởng niệm. Tối 23/4, Nhà tưởng niệm các nạn nhân trong nạn thảm sát người Do Thái ở Giê-ru-xa-lem đã tổ chức lễ tưởng niệm hàng năm, tưởng niệm 6 triệu người Do Thái bị thảm sát trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Buổi tối ở khu vực miền Bắc I-xra-en, gió xuân lành lạnh, nhưng trên Quảng trường gần Bảo tàng "Nhà của Chiến sĩ Ghetto", vẫn có khoảng 10 nghìn người I-xra-en đang tham gia hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong nạn thảm sát. Tổng thống I-xra-en Rivlin và cựu Tổng thống Đức Joachim Gauck đã tham dự và phát biểu tại hoạt động.

Tổng thống Rivlin cho biết, phủ nhận tội ác trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 là khuynh hướng tư tưởng mới nguy hiểm hơn, là sự phủ nhận trách nhiệm đối với nạn thảm sát. Là một quốc gia và xã hội, chúng ta phải tẩy chay liên minh phe cực hữu không hợp lý, chúng ta không thể cùng tồn tại với chủ nghĩa chống người Do Thái dưới bất cứ hình thức nào.

Cựu Tổng thống Đức Gauck là quan chức đầu tiên có cấp bậc cao nhất của Đức tham gia hoạt động tưởng niệm nhân Ngày thảm sát ở I-xra-en. Ông cho biết, ông có thể là Tổng thống Đức cuối cùng sinh ra trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, ông cảm thấy sửng sốt và đau lòng trước các tội ác vô nhân đạo do Đức gây ra cho người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Bảo tàng "Nhà của Chiến sĩ Ghetto" tổ chức hoạt động tưởng niệm lần này là một bảo tàng do những người sống sót trong nạn thảm sát quyên góp thành lập, lưu trữ các loại đồ vật từ những người sống sót, kể lại câu chuyện của họ. Ghetto là nơi cư trú của người Do Thái sau khi bị Đức Quốc xã cách ly trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Giám đốc Ban Tiếp tục Giáo dục của Bảo tàng Sippy Adi Naveh cho biết, Bảo tàng "Nhà của Chiến sĩ Ghetto" là một địa điểm đặc biệt, thành lập vào năm 1949, tức 4 năm sau vụ Thảm sát, là nhà kỷ niệm nạn thảm sát người Do Thái đầu tiên trên thế giới, hiện mỗi ngày đều có rất nhiều người đến tham quan, tưởng niệm các nạn nhân người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Trong hoạt động tưởng niệm diễn ra tối cùng ngày, 6 người tham gia rước đuốc đã lần lượt kể lại sự từng trải của bản thân hoặc bậc cha mẹ trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, nhắc nhở các thế hệ sau không quên lịch sử. Ông Moshe Shner, 61 tuổi, một trong những người tham gia rước đuốc là một học giả nổi tiếng, cha mẹ của ông là người sống sót trong nạn thảm sát người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, từ Ba Lan đến I-xra-en, là một trong những người sáng lập Bảo tàng "Nhà của Chiến sĩ Ghetto" và Bảo tàng Kibbutzim, ông thay mặt cha mẹ kể lại câu chuyện của gia đình mình. Ngoài nạn thảm sát người Do Thái ra, ông cũng hiểu biết một phần và có sự đồng cảm đối với vụ Thảm sát Nam Kinh do quân phiệt Nhật gây ra trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Ông nói:

"Là một giáo viên dạy môn lịch sử, tôi biết Trung Quốc đã xảy ra những gì trong thời kỳ bị Nhật xâm chiếm và những khổ đau do Nhật gây ra cho nhân dân Trung Quốc trong thời kỳ khó khăn. Tôi còn biết có rất nhiều người tị nạn Do Thái tìm được nơi lánh nạn ở Thượng Hải và một số địa phương của Trung Quốc, chúng ta cùng mọi người phải chịu khổ đau của chủ nghĩa quân phiệt trên thế giới đoàn kết nhất trí, cùng đấu tranh, xây dựng lại cuộc sống của chúng ta".

Tin tức mới nhất

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:58March 25 2018 01:54:35

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh

Được biết, những xe lái tự động được cấp biển này đã thông qua các trình tự tập huấn lái thử trên sân khép kín, đánh giá năng lực lái xe tự động và giám định của chuyên gia.

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:12March 25 2018 01:54:35

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh

Mùa Xuân về, vạn vật sống lại. Đất đai Trung Hoa tràn đầy sức sống, phong cảnh đẹp như tranh.

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai
Quốc tế2018/03/23 17:29:56March 25 2018 01:54:35

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai

Cuộc diễn tập do Mỹ chủ đạo này bắt đầu diễn ra sau trận sóng thần Đông Nam Á tháng 12 năm 2004, hiện đã trở thành cuộc diễn tập giảm nhẹ thiên tai đa quốc gia quy mô lớn nhất của khu vực này.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp