Tiếng Việt

Liệu Nhật và Ô-xtrây-li-a có thể khiến TPP “sống lại” hay không?

2017-04-27 15:57:56 cri

Hãng tin Ki-ô-đô Nhật đưa tin, mới đây, tại Niu-oóc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Ta-rô A-xô phát biểu về việc Mỹ rút khỏi "Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP) cho biết, "sẽ có cuộc thảo luận về thúc đẩy TPP trong khuôn khổ 11 nước trừ Mỹ ra vào tháng 5". Sau khi hy vọng Mỹ trở lại TPP tan thành mây khói, Nhật bắt đầu thúc đẩy TPP gồm "11 nước còn lại" có hiệu lực, còn đạt được nhận thức chung với Ô-xtrây-li-a về điều này. Liệu Nhật và Ô-xtrây-li-a có thể khiến TPP "sống lại" hay không?

Nhật tích cực sắm vai chính trong việc tiếp tục thúc đẩy TPP, đằng sau của việc này có nguyên nhân sâu xa, tham vọng giành quyền chủ đạo trong nhất thể hóa kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những nguyên nhân này.

Chủ đạo cả khu vực Đông Á là tham vọng lâu nay của Nhật, trong khi "vơ đũa" lần này là cơ hội tốt để Nhật thực hiện tham vọng nói trên. "Mỹ đã tạo nên một cơ sở tốt như vậy, Nhật đương nhiên mong muốn chủ đạo tiếp tục thúc đẩy TPP. Ý đồ và tham vọng chủ đạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Nhật Bản đã rất rõ ràng". Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu ngoại giao của Viện Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lã Diệu Đông nói.

Ngoài ra, Nhật cũng rất coi trọng thành quả "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương". "Nhật đã bày tỏ rằng, TPP là điểm tăng trưởng kinh tế quan trọng thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển". Ông Lã Diệu Đông cho biết. Hãng Ki-ô-đô Nhật cũng đăng bài viết rằng, Chính phủ Nhật tiếp tục tích cực thúc đẩy TPP cũng là nhằm đề phòng thành quả của TPP đạt được về các mặt như thương mại trình độ cao cũng như sở hữu trí tuệ v.v. biến mất bởi sự rút khỏi của Mỹ.

Ô-xtrây-li-a và Nhật có thể nói là "tâm đầu ý hợp". "Trong bối cảnh trình độ liên kết kinh tế-thương mại với các nước châu Á-Thái Bình Dương vượt xa so với châu Âu, Ô-xtrây-li-a cũng muốn dựa vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát triển nhanh chóng đề thực hiện phát triển kinh tế của nước mình, và từng bước nắm bắt quyền phát ngôn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương". Ông Lã Diệu Đông nói.

Cho dù nguyện vọng tiếp tục thúc đẩy TPP của Nhật và Ô-xtrây-li-a rất mạnh mẽ, sẽ không dễ dàng từ bỏ, nhưng triển vọng đàm phán về TPP giữa "11 nước còn lại" vẫn không sáng sủa, khó có thể dự báo TPP liệu có thể "sống lại" hay không. Ông Lã Diệu Đông cho biết: "Sau khi Mỹ rút khỏi, triển vọng của TPP khẳng định bị suy giảm mạnh. Các nước Việt Nam, v.v. ngay từ đầu là muốn đáp chuyến tàu của Mỹ".

Về việc này, Hãng tin Ki-ô-đô Nhật gần đây đăng bài viết cho biết, Việt Nam và Ma-lai-xi-a đều vì mục đích thâm nhập vào thị trường Mỹ, nên hết sức coi trọng sự có mặt của Mỹ. Theo hãng tin Roi-tơ, Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô mới đây cũng cho biết, nếu đổi thành do Nhật chủ đạo TPP, Mê-hi-cô và các nước thành viên khác có thể sẽ tiến hành đánh giá cái được và cái mất về thúc đẩy TPP mà không có sự tham gia của Mỹ.

Ngoài ra, xoay quanh TPP, 11 nước thành viên còn lại còn sẽ có một quá trình làm quen và mặc cả trả giá. Hiện nay, hai nước Mê-hi-cô và Ca-na-đa đều đặt việc tiến hành đàm phán lại với Mỹ về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ lên vị trí bức xúc nhất, việc tiếp tục thúc đẩy TPP có khả năng không nhận được sự phản hồi của hai nước này.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 01:12:44

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 01:12:44

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp