Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm làm chủ nhân Nhà trắng tròn 100 ngày:Khen và chê “táng lạng nửa cân”, dân ý tiếp tục chia rẽ

2017-04-28 15:29:53 cri

Ngày 29/4 là tròn 100 ngày Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lên nắm quyền. Vậy người dân Mỹ đã đánh giá như thế nào vị Tổng thống Mỹ đầu tiên không hề có chút kinh nghiệm chính trị này trong 100 ngày đầu cầm quyền? 

Làm chủ nhân Nhà trắng tròn 100 ngày, về đối nội, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm hầu như chưa thu được bất cứ thành quả lập pháp nào, nhưng đã ký khoảng 30 sắc lệnh hành pháp liên quan tới nhiều lĩnh vực như năng lượng, việc làm, quản lý và kiểm soát nhập cảnh v.v. Về thương mại, rút khỏi "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương", tuyên bố đàm phán lại "Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ". Về ngoại giao, tiếp nhà lãnh đạo của nhiều nước, tấn công Xy-ri, răn đe Triều Tiên, tái khẳng định coi trọng châu Á và quan hệ gắn bó với NATO.

Sự đánh giá của người Mỹ đối với 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Đô-nan Trăm có thể nói là một trời một vực, nửa khen nửa chê. Ông Eric Edenlman, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thời kỳ chính quyền Bu-xơ con cho rằng, được lợi từ ê-kíp an ninh quốc gia đầy rẫy nhân tài, Tổng thống Đô-nan Trăm đã tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hàn gắn quan hệ với I-xra-en, hiển nhiên sự biểu hiện của ông về mặt ngoại giao tốt hơn đôi chút so với đối nội.

Tuy nhiên, trước những biểu hiện thiếu tầm nhìn xa, phong cách biến mọi việc thành giao dịch về mặt ngoại giao của Chính quyền Đô-nan Trăm, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Brookings, cơ quan tham vấn Mỹ Benjamin Wittes cho biết, đây là việc làm hết sức nguy hiểm.

Các nhà nhân tích nêu rõ, trong 100 ngày cầm quyền, thành tựu lớn nhất của Tổng thống Đô-nan Trăm phải kể đến việc ông đề cử thẩm phán phe bảo thù Neil Gorsuch làm thẩm phán Toà án tối cao Mỹ, điều này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển chính trị, xã hội của Mỹ trong thời gian tới. Còn thất bại lớn nhất là muốn đạp đổ đạo luật cải cách y tế của cựu Tổng thống Ô-ba-ma ngày 24/3, nhưng bị thất bại do không đủ số phiếu ủng hộ. Dĩ nhiên, hai lần ký sắc lệnh cấm công dân của một số nước theo đạo Hồi nhập cảnh đều bị thẩm phán liên bang ở địa phương đóng băng trong phạm vi cả nước Mỹ, cũng là một thất bại không nhỏ. Và còn bị bao trùm bởi bóng đen "cấu kết Nga" mà không thể nào xua tan. Ngoài ra, cuộc lục đục về nhân sự trong nội bộ Nhà trắng, sự giành giật giữa hai đảng trong Quốc hội cũng là những nhân tố kìm hãm. Sau 100 ngày cầm quyền nhưng chính quyền Đô-nan Trăm vẫn bỏ trống gần 500 chức vụ then chốt vì chưa có ứng viên thích hợp.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 02:33:44

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 02:33:44

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp