Tiếng Việt

Học giả Xin-ga-po: Trọng điểm là nói rõ nội hàm sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, doanh nghiệp cần phải đóng vai trò chủ đạo trong quá trình xây dựng

2017-05-03 12:02:09 cri

Sau khi Trung Quốc đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều nước. Giáo sư Hoàng Tịnh, Giám đốc Sở Nghiên cứu châu Á và Toàn cầu hóa Học viện Chính sách công, Đại học Quốc gia Xin-ga-po cho rằng, kể tốt câu chuyện "Một vành đai, một con đường", để cả thế giới đều hiểu biết nội hàm của sáng kiến này, là trọng điểm xây dựng "Một vành đai, một con đường" giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp cần phải đóng vai trò chủ đạo trong quá trình xây dựng này.

Giáo sư Hoàng Tịnh cho rằng, "Một vành đai, một con đường" không phải chương trình viện trợ nước ngoài quy mô của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc đã là nền kinh tế thị trường, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" là kế hoạch phát triển kinh tế cùng có lợi cùng thắng, được thúc đẩy theo quy luật của kinh tế thị trường. Khi phát triển dự án liên quan "Một vành đai, một con đường", Trung Quốc sẽ dành sự bảo đảm pháp lý, chính sách, tín dụng cho những dự án này, nhưng Nhà nước không phải vai chính. Giáo sư Hoàng Tịnh nói:

"Đây là sáng kiến của một nước, được nhà nước hướng dẫn thực hiện thông qua kinh tế thị trường. Do đó chúng ta phải hiểu là, cần phải dựa vào doanh nghiệp để thực hiện. Không phải dựa vào nhà nước, nhà nước chỉ dành sự bảo đảm liên quan. Nhưng phải do doanh nghiệp thực hiện, cũng tức là lực lượng chủ đạo 'Một vành đai, một con đường' là doanh nghiệp. Sự phát triển 'Một vành đai, một con đường' không phải dự án giữa nhà nước với nhà nước, mà là dự án hợp tác giữa một doanh nghiệp với doanh nghiệp một nước khác. Nó lấy dự án làm trọng điểm, tức là theo định hướng dự án chứ không phải theo định hướng chính sách. Dự án này kiếm được tiền thì chúng ta cùng làm, không kiếm được tiền thì chúng ta không làm."

Cũng chính vì những đặc điểm này của sáng kiến "Một vành đai, một con đường", làm thế nào giới thiệu rõ ràng hơn "Một vành đai, một con đường" trở nên ngày càng quan trọng. Rất nhiều vấn đề cần tính toán trước, sớm tránh khỏi. Giáo sư Hoàng Tịnh nói:

"Trong quá trình giải thích, tuyên truyền 'Một vành đai, một con đường', cần phải tránh kênh một chiều. Tức là Trung Quốc nói các nước khác nghe, không phải như vậy. 'Một vành đai, một con đường' là của mọi người, bởi vậy câu chuyện 'Một vành đai, một con đường' phải mọi người cùng kể. Trung Quốc càng cần phải lắng nghe tiếng nói của các nước khác. 'Một vành đai, một con đường' là 'Một vành đai, một con đường' của thế giới, là 'Một vành đai, một con đường' của Cộng đồng chúng ta, không phải 'Một vành đai, một con đường' của Trung Quốc. Nhất định phải làm tốt về mặt tuyên truyền."

Giáo sư Hoàng Tịnh còn nhấn mạnh "Một vành đai, một con đường" cần thể hiện tinh thần chống tham nhũng. Giáo sư nói:

"Cần phải thực sự quán triệt tinh thần chống tham nhũng và chính sách chống tham nhũng của Trung Quốc trong phát triển 'Một vành đai, một con đường', đây là điều quan trọng nhất. Không nên vì một dự án nào đó mà làm trái với tiền đề lớn chống tham nhũng. 'Một vành đai, một con đường' phải thể hiện tinh thần chống tham nhũng, cho dù không thực hiện được cũng không nên làm một số việc tham nhũng."

Giáo sư Hoàng Tịnh nói, chính sách "Một vành đai, một con đường" là sáng tỏ và bao dung, phát triển của nó có thể dự kiến, miễn là các bên tham gia lắng nghe lẫn nhau, duy trì trao đổi, thì mọi người đều sẽ thu được thành công.

Tin tức mới nhất

Toàn bộ thương gia ở dải Ga-da tiến hành bãi thị, phản đối I-xra-en phong tỏa dẫn đến kinh tế xấu đi
Quốc tế2018/01/23 18:10:53January 23 2018 19:58:11

Toàn bộ thương gia ở dải Ga-da tiến hành bãi thị, phản đối I-xra-en phong tỏa dẫn đến kinh tế xấu đi

Số liệu của Hiệp hội Công thương dải Ga-da cho thấy, ở dải Ga-da có khoảng 2 triệu dân, tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 46%, tỷ lệ nghèo khó thậm chí cao tới 65%.

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In mong không khí đối thoại bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài đến sau Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang
Quốc tế2018/01/23 18:07:40January 23 2018 19:58:11

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In mong không khí đối thoại bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài đến sau Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang

Tổng thống Mun Chê In cho rằng, đối thoại Nam Bắc nên mở rộng đến đối thoại Triều-Mỹ, và tiếp tục phát triển kênh đối thoại đa dạng hoá ...

Kim ngạch thương mại Trung –Việt năm 2017 đột phá 100 tỷ USD
ASEAN2018/01/23 18:06:29January 23 2018 19:58:11

Kim ngạch thương mại Trung –Việt năm 2017 đột phá 100 tỷ USD

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung nhấn mạnh, 68 năm qua, hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chính phát triển quan hệ Việt-Trung.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp