Tiếng Việt

Liên minh châu Âu đưa ra Dự thảo nội dung hướng dẫn đàm phán Brexit với Anh

2017-05-04 12:26:47 cri

Ngày 3/5, Ủy ban châu Âu đã thông qua nội dung hướng dẫn đàm phán Brexit với Anh, nội dung chính của nó là biện pháp cụ thể mà Liên minh châu Âu áp dụng khi đàm phán Brexit giai đoạn 1 với Anh. Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu về Brexit Mi-sen Ba-ni-ơ (Michel Barnier) cùng ngày tái khẳng định, Liên minh châu Âu không tồn tại sự trừng phạt nhằm vào Anh, cũng không có cái gọi là hóa đơn Anh "rút khỏi Liên minh châu Âu", nhưng đàm phán giữa hai bên sẽ rất lâu dài và gian khổ.

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu về Brexit Mi-sen Ba-ni-ơ tại buổi họp báo cho biết, dự thảo nội dung hướng dẫn đàm phán Brexit với Anh đã được ấn định theo phương châm chỉ đạo đàm phán Brexit với Anh được Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu ngày 29/4 thông qua.

Theo đó, đàm phán sẽ chia làm hai giai đoạn, mục đích của giai đoạn 1 là xóa bỏ quyền lợi và nghĩa vụ là nước thành viên Liên minh châu Âu của Anh, cung cấp càng nhiều sự rõ ràng và tính xác định pháp lý cho các bên liên quan; nhiệm vụ của giai đoạn 2 là xác định toàn diện quan hệ tương lai giữa Liên minh châu Âu và Anh.

Cũng như việc giải thể của nhiều cuộc hôn nhân bình thường khác, việc khó giải quyết nhất của cuộc chiến "ly hôn" này giữa Liên minh châu Âu và Anh cũng là vấn đề "lệ phí chia tay". Liên minh châu Âu luôn nhấn mạnh Anh cần trước tiên thanh toán tất cả hóa đơn trước khi chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu, nhưng theo truyền thông châu Âu, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây cho rằng Anh không nợ một xu nào của Liên minh châu Âu. Còn có truyền thông địa phương dự kiến, Anh cần phải nộp "lệ phí chia tay" 60 tỉ Ơ-rô, thậm chí 100 tỉ Ơ-rô cho Liên minh châu Âu. Trước sự chất vấn của phóng viên, ông Ba-ni-ơ nhiều lần nhấn mạnh không tồn tại vấn đề "lệ phí chia tay". Ông nói:

"Tôi xin nhắc lại, không có trừng phạt, không có hóa đơn Anh 'rút khỏi Liên minh châu Âu'. Quyết toán tài chính sẽ chỉ giải quyết theo thỏa thuận liên quan."

Ông Ba-ni-ơ giải thích rằng, là nước thành viên Liên minh châu Âu, Anh có nghĩa vụ thi hành các quy định tài chính giữa họ với Liên minh châu Âu. Lúc trước mọi người cùng quyết định phải thực thi một số dự án, cùng đầu tư, cùng hưởng lợi ích. Nếu không giải quyết được vấn đề tiền vốn, sẽ khiến các dự án này phải đối mặt với vấn đề về mặt pháp lý và chính trị, hơn nữa bị buộc phải gián đoạn. Bởi vậy, Liên minh châu Âu cần cân bằng các tài khoản này, quyết toán tài chính của Anh sẽ không nhiều cũng không ít. Nhưng ông Ba-ni-ơ từ chối cho biết số tiền Anh cần phải chi trả.

Theo kế hoạch, Hội đồng Liên minh châu Âu sẽ họp thảo luận dự thảo nội dung hướng dẫn đàm phán Brexit với Anh vào ngày 22/5. Một khi dự thảo này được thông qua, Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu chính thức triển khai đam phán với Anh. Ông còn nhấn mạnh:

"27 nước thành viên Liên minh châu Âu đang chuẩn bị đảm bảo Anh có thể rút khỏi Liên minh châu Âu một cách có trật tự. Quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu của Anh đã gây nên tính không xác định trong 10 tháng. Chúng ta phải xóa bỏ tính không xác định này."

Ông Ba-ni-ơ nhắc nhở Anh cần tập trung nhiều sức lực vào ba vấn đề là quyền lợi của công dân, quyết toán tài chính và đường biên giới đối ngoại trong vài tuần và vài tháng tới, để tăng thêm cơ hội đạt tới thỏa thuận.

Tin tức mới nhất

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8
Quốc tế2018/08/16 19:08:13August 16 2018 21:52:45

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8

Tại "Lễ tưởng niệm những người chết trận toàn quốc" do Chính phủ Nhật Bản tổ chức, Nhật hoàng A-ki-hi-tô sắp thoái vị lần cuối cùng tham dự.

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Quốc tế2018/08/16 19:07:30August 16 2018 21:52:45

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ếc-đô-gan ngày 14/8 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tư do Mỹ sản xuất như điện thoại di động Apple ...

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô
Quốc tế2018/08/16 19:06:32August 16 2018 21:52:45

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô

ông cảm thấy lo ngại hơn đối với tình hình phòng chống dịch bệnh của địa phương, nguyên nhân chính là tình hình an ninh của vùng này tiếp tục căng thẳng ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp