Tiếng Việt

Ngoại trưởng In-đô-nê-xi-a đăng bài viết nêu rõ tiến trình nhất thể hóa ASEAN có tương lai sáng sủa nhưng con đường gập ghềnh

2017-05-04 15:27:58 cri

Trước thềm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN vào ngày 6 tháng 8, Ngoại trưởng In-đô-nê-xi-a Ren-tô Ma-ru-đi mới đây viết bài đăng trên tờ "Kompas" cho biết, ASEAN đang sáng tạo hoà bình và phồn vinh khu vực, nhưng lại ít khi được nhắc đến. Ngược lại, rất nhiều người sẽ hỏi, ASEAN đã giành được thành tựu gì trong 50 năm qua? ASEAN đã mang lại lợi ích gì cho In-đô-nê-xi-a? ASEAN liệu có thể tồn tại trong thời đại tính không xác định trở thành "trạng thái bình thường mới" hay không? Bài viết cho biết, thế giới ngày nay bao trùm trong tâm trạng chủ nghĩa bi quan khá nồng đậm, thế giới hầu như lãng quên có một khu vực, tức Đông Nam Á, có năng lực sáng tạo môi trường sinh thái hòa bình trong 50 năm, không những mang lại lợi ích cho 10 nước thành viên, mà còn mang lại lợi ích cho nhân dân khu vực xung quanh chiếm gần một nửa dân số thế giới.

Bài viết của Ngoại trưởng Ren-tô Ma-ru-đi cho biết, kiến tạo một môi trường sinh thái hòa bình tại Đông Nam Á không phải là chuyện dễ dàng. Tình hình giữa 10 nước thành viên không giống nhau, trình độ phát triển kinh tế khác nhau, chế độ chính trị cũng khác nhau. Tại Đông Nam Á, có tín đồ đạo Hồi, Cơ đốc, Phật giáo và Ấn Độ giáo.

Chỉ có ở Đông Nam Á, các sắc tộc khác nhau như vậy mới chung sống tương đối hòa mục. Một số chuyên gia suy đoán, đa nguyên hóa như vậy sẽ mang lại "Ban-căng hóa" cho Đông Nam Á, nhưng sự suy đoán này đến nay không xảy ra, đây là điều rất đáng mừng vì nó không trở thành sự thật.

Sự lo ngại "Ban-căng hóa" không phải là quá đáng. Trên lịch sử Đông Nam Á từng xảy ra các cuộc xung đột giữa In-đô-nê-xi-a và Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a, Việt Nam và Cam-pu-chia, Thái Lan và Cam-pu-chia, nhưng những cuộc xung đột này cuối cùng đều được giải quyết.

Bài báo viết, các nước thành viên ASEAN không nên tự kiêu về những thành tựu trong 50 năm qua của ASEAN. Trong tình hình thế giới không ổn định và tràn đầy tính không xác định hiện nay, ASEAN sẽ đối mặt với thách thức hết sức gay cấn nhằm duy trì môi trường sinh thái hòa bình và phồn vinh trước đây.

Trước hết, ASEAN cần phải hiện đại hóa. Chẳng hạn như cắt giảm thủ tục phê duyệt hành chính, có Ban Thư ký mạnh mẽ, cần phải coi trọng hiệu suất. Không nâng cao hiệu suất, mỗi năm tổ chức hàng nghìn hội nghị sẽ khiến ASEAN rơi vào "biển cả hội nghị" mà không làm nên trò trống gì.

Thứ hai, lấy con người làm gốc cần phải được thực hiện. Khoảng cách giàu nghèo trong nội bộ mỗi nước, khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên cần phải thu hẹp. Tầng lớp trung lưu của ASEAN năm 2015 lên tới 150 triệu người, dự kiến sẽ đạt 400 triệu vào năm 2020. Sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu cần phải có năng lực lôi kéo sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ, khiến người dân ngày một cảm nhận được lợi ích của nhất thể hóa ASEAN. Lao động tại nước ngoài của ASEAN cũng cần phải được bảo vệ với mức tối đa.

Thứ ba, cần phải tiếp tục kiên trì tính điều phối và sức gắn kết giữa các nước ASEAN. Không có tính điều phối và sức gắn kết, ASEAN sẽ mất đi sức ảnh hưởng của tổ chức sáng tạo môi trường sinh thái hòa bình của khu vực. Điều khiến mọi người lo lắng hơn là, ASEAN lại sẽ trở thành "người đại diện" cho sự cạnh tranh của các nước lớn trên thế giới. Bài báo cuối cùng viết, là nước lớn nhất trong ASEAN, In-đô-nê-xi-a cam kết sẽ thúc đẩy sự phát triển của ASEAN.

Tin tức mới nhất

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:58March 25 2018 01:54:12

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh

Được biết, những xe lái tự động được cấp biển này đã thông qua các trình tự tập huấn lái thử trên sân khép kín, đánh giá năng lực lái xe tự động và giám định của chuyên gia.

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:12March 25 2018 01:54:12

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh

Mùa Xuân về, vạn vật sống lại. Đất đai Trung Hoa tràn đầy sức sống, phong cảnh đẹp như tranh.

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai
Quốc tế2018/03/23 17:29:56March 25 2018 01:54:12

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai

Cuộc diễn tập do Mỹ chủ đạo này bắt đầu diễn ra sau trận sóng thần Đông Nam Á tháng 12 năm 2004, hiện đã trở thành cuộc diễn tập giảm nhẹ thiên tai đa quốc gia quy mô lớn nhất của khu vực này.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp