Tiếng Việt

Tân Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với ba thách thức lớn

2017-05-10 14:31:18 Xin Hua

Rạng sáng 10/5, Ủy ban Quản lý bầu cử Trung ương Hàn Quốc công bố kết quả kiểm phiếu, xác nhận ứng viên đảng Dân chủ đồng hành Mun Chê In (Moon Jae-in) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống khóa 19, đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ mới. Cùng ngày, ông Mun Chê In đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Trong con mắt của không ít cử tri, ông Mun Chê In xuất thân thường dân có triển vọng mang lại cục diện mới cho Hàn Quốc sau vụ bế bối bạn thân can thiệp vào công việc chính phủ. Tuy nhiên, muốn dẫn dắt đất nước tiến lên phía trước, ông Mun Chê In sẽ đối mặt với ba thách thức lớn là giành lại sự tin cậy của người dân, tái cấu trúc nền ngoại giao và an ninh cũng như cải thiện kinh tế và dân sinh, có thể nói con đường phía trước đây gập ghềnh, gánh nặng đường xa.

Dư luận và chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, ông Mun Chê In thắng cử là bởi ba nhân tố.

Một là, người dân có nguyện vọng mạnh mẽ đối với việc chuyển tiếp chính quyền. Hai là, ứng viên đảng bảo thủ không có thực lực. Các thế lực bảo thủ Hàn Quốc chia rẽ trong nội bộ, tình hình tranh cử ảm đạm do chịu tác động của vụ bê bối bạn thân can thiệp vào công việc chính phủ. Ba là, bản thân ông Mun Chê In có thâm niên từng trải. Là chính khách kỳ cựu lần thứ hai tranh cử Tổng thống, có ưu thế rất rõ rệt về kinh nghiệm bất kể trong vận động tranh cử hay xây dựng chính sách.

Sau khi thắng cử, ông Mun Chê In đối mặt với một loạt thách thức, ông sẽ làm thế nào dẫn dắt Hàn Quốc đổi mới và tiến lên phía trước?

Thách thức thứ nhất: Giành lại sự tin cậy của người dân. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ông Mun Chê In sau khi lên nắm quyền là giành lại sự tín nhiệm của người dân đối với nhà lãnh đạo và chính phủ, bắt tay tẩy trừ các cố tật bị phanh phui trong vụ bạn thân can thiệp vào công việc chính phủ như chính khách câu kết với doanh nhân, v.v.

Thách thứ thứ hai: Tái cấu trúc nền ngoại giao và an ninh. Về mặt ngoại giao và an ninh, chính quyền tiền nhiệm đã để lại một "vũng bùn" cho ông Mun Chê In. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng kéo dài, miền Nam – Bắc hầu như bị đoạn tuyệt, Đông Bắc Á đứng trước mối đe dọa an ninh và ổn định.

Về chính sách ngoại giao và an ninh, ông Mun Chê In đề xuất 4 nguyên tắc gồm "trách nhiệm, hợp tác, hòa bình và dân chủ". Ông chủ trương cải thiện quan hệ liên Triều, thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo và ký kết hiệp định hòa bình thông qua đối thoại, đồng thời chủ trương Hàn Quốc phát huy vai trò lớn hơn trong vấn đề bán đảo, và sớm xây dựng lực lượng quốc phòng tự chủ của nước mình. Ông Mun Chê In còn đề xuất ý tưởng ngoại giao cân bằng, chủ trương duy trì quan hệ chiến lược lấy đồng minh quân sự và hiệp định thương mại tự do với Mỹ làm trục ngoại giao.

Tin tức mới nhất

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:58March 25 2018 01:53:41

Xe lái tự động chính thức lên đường thử nghiệm ở Bắc Kinh

Được biết, những xe lái tự động được cấp biển này đã thông qua các trình tự tập huấn lái thử trên sân khép kín, đánh giá năng lực lái xe tự động và giám định của chuyên gia.

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh
Trung Quốc2018/03/23 18:21:12March 25 2018 01:53:41

Mùa Xuân về, phong cảnh đẹp như tranh

Mùa Xuân về, vạn vật sống lại. Đất đai Trung Hoa tràn đầy sức sống, phong cảnh đẹp như tranh.

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai
Quốc tế2018/03/23 17:29:56March 25 2018 01:53:41

Mỹ, Anh, Nhật, Ô-xtrây-li-a tổ chức diễn tập cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai

Cuộc diễn tập do Mỹ chủ đạo này bắt đầu diễn ra sau trận sóng thần Đông Nam Á tháng 12 năm 2004, hiện đã trở thành cuộc diễn tập giảm nhẹ thiên tai đa quốc gia quy mô lớn nhất của khu vực này.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp