Tiếng Việt

Các nước ASEAN mong đợi kết nối “Một vành đai, một con đường”, đẩy nhanh nhất thể hóa

2017-05-15 11:02:23 Xin Hua

Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" ngày 14/5 khai mạc tại Bắc Kinh, lãnh đạo các nước ASEAN trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Sen, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp, Cố vấn Quốc gia Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki v.v đã tham dự hội nghị. Trước đó, quan chức, báo giới các nước ASEAN đã phân tích sâu sắc sáng kiến "Một vành đai, một con đường", cho rằng kết nối sáng kiến "Một vành đai, một con đường" có lợi cho đẩy nhanh tiến trình xây dựng nhất thể hóa ASEAN và Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Ma-lai-xi-a viết bài đăng trên tờ "Nam Hoa Buổi sáng" cho biết: "Con đường Tơ lụa đã kể một câu chuyện mang lại lợi ích cho tất cả các nước dọc tuyến bằng tư duy cởi mở và thương mại mở cửa, 'Một vành đai, một con đường' hôm nay là một sự kế thừa... các nước ASEAN đã ghi nhận 'cùng thắng' thực sự trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng 'Một vành đai, một con đường', chẳng hạn như, đường sắt Trung-Lào, đường sắt cao tốc Gia-các-đa-Băng-đung, đường sắt cao tốc Trung Quốc-Thái Lan cũng như đường sắt ven biển phía đông Trung Quốc-Ma-lai-xi-a. Đây sẽ trở thành cầu đường bộ kết nối châu Á, Trung Đông nói riêng và châu Phi nói chung".

Trang tin tức lớn nhất Phi-li-pin đăng bài viết: Tổng thống Đu-téc-tê tham dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" đã truyền thông điệp rõ ràng cho Trung Quốc về Phi-li-pin ủng hộ sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Tổng thống Đu-téc-tê trước đó cho biết, ngoài với tư cách là Tổng thống Phi-li-pin ra, ông sẽ đại diện ASEAN tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường", mong cùng Trung Quốc trao đổi ý kiến lẫn nhau.

Thông tấn xã Lào dẫn lại lời của Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cho biết, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đã tăng cường hợp tác mật thiết và kết nối trong khu vực và liên khu vực, tạo cơ hội cho các nước đang phát triển, đây là con đường thực hiện song thắng, cùng thắng trong thời đại toàn cầu hóa.

Thái Lan lần này cử nhiều quan chức nội các cấp cao trong đó có các Bộ trưởng Ngoại giao, Vận tải, Thương mại, Kinh tế số và xã hội, Khoa học công nghệ v.v tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường". Hội nghị nội các Thái Lan gần đây đã thông qua hai dự thảo hợp tác về "thông suốt thương mại" và "lòng dân tương thông", tỏ rõ sự ủng hội của Thái Lan đối với sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Phó Thủ tướng Thái Lan Xổm-kịt nói với phóng viên rằng: "Thế giới ngày nay đang phải đối mặt với rất nhiều tính không xác định, 'Một vành đai, một con đường' đã khiến mọi người nhìn thấy niềm hy vọng mới".

Tờ "Báo Dân tộc" Thái Lan trước đó đăng bình luận nêu rõ, xây dựng nhất thể hóa ASEAN đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là tuyệt đại đa số nước ASEAN đứng trước khó khăn thiếu vốn, khiến xây dựng Cộng đồng ASEAN khó làm được gì về mặt xây dựng cơ sở hạ tầng trong thời gian ngắn. "Khi tư duy chính trị chủ nghĩa cô lập phương Tây bắt đầu ngóc đầu dậy, khiến rất nhiều nền kinh tế đang phát triển trở nên càng khó khăn, Trung Quốc dang rộng vòng tay, tìm kiếm liên kết thương mại và đầu tư mạnh mẽ với các đối tác hợp tác kinh tế...sự xuất hiện của các mặt bằng như sáng kiến 'Một vành đai, một con đường', Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng, Quỹ Con đường Tơ lụa... đã cung cấp phương án hữu hiệu cho ASEAN thoái khỏi cảnh khốn quẫn".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp