Tiếng Việt

Ông Ma-crông chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp

2017-05-15 12:02:58 cri

Ngày 14/5, Tổng thống đắc cử Pháp Ma-crông đã hoàn thành việc chuyển giao quyền lực với Tổng thống mãn nhiệm Ô-lăng-đơ, chính thức nhậm chức trở thành vị Tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp.

Hồi 10 giờ sáng 14/5, theo giờ địa phương, Tổng thống Ma-crông đã đáp xe đến Điện Ê-li-dê. Ông đã hội đàm hơn một tiếng đồng hồ với Tổng thống mãn nhiệm Ô-lăng-đơ, đã chuyển giao nhiều công việc bí mật quốc gia quan trọng kể cả mật khẩu hạt nhân. Sau khi hai người kết thúc hội đàm, ông Ma-crông đã tháp tùng ông Ô-lăng-đơ đến nơi ô tô đỗ ở nơi tận cùng của thảm đỏ. Sau đó, ông Ma-crông đã trở lại sảnh lễ hội (Festival Hall) Điện Ê-li-dê, nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Quân đoàn trưởng Quân đoàn danh dự) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Thượng và Hạ viện Pháp. Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp của Pháp Lô-ren Pha-bi-út đã tuyên bố kết quả chính thức cuộc bẩu cử Tổng thống năm 2017, ông Ma-crông chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp.

Tổng thống Ma-crông trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức cho biết, ông sẽ lấy việc "để người Pháp lấy lại niềm tin bị suy yếu lâu nay" làm mục tiêu, sự phục hưng của Pháp đang mở ra. Ông nói:

"Chúng ta sẽ áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy sức sống và phồn thịnh của Pháp, tiếp tục xóa bỏ rào cản trong công việc, hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích sáng kiến. Có thể xây dựng văn hóa và giáo dục giải phóng, sáng tạo và đổi mới sẽ là cốt lõi hành động của tôi."

Tổng thống Ma-crông cho biết, toàn thế giới và châu Âu sẽ càng coi trọng tiếng nói của Pháp hơn. Ông đồng thời nêu rõ sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng châu Âu. Ông nói:

"Thế giới và châu Âu cần Pháp hơn bao giờ hết, một nước Pháp mạnh mẽ, nắm chắc vận mệnh của mình, duy trì sự tự do và đoàn kết, biết mở ra tương lai. Chúng ta cũng cần châu Âu, châu Âu sẽ được tái thiết, được thúc đẩy trở lại, bởi vì nó bảo vệ chúng ta, mang giá trị của chúng ta đến với thế giới."

Cùng ngày, ông Ô-lăng-đơ sau khi mãn nhiệm đã đến trụ sở đảng Xã hội cánh tả Pháp. Khi phát biểu tại đây, ông nói:

"Khi tôi rời cương vị Tổng thống, rất vinh hạnh có thể có thể để lại cho các bạn một nước Pháp tốt hơn khi tôi nhậm chức. Từng có thể lãnh đạo nước Pháp nhân danh nhân dân Pháp hơn nữa nhân danh những người xa lạ trao chức vụ và hiện trạng Tổng thống cho tôi, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm."

Được biết, trong ngày 15/5, theo giờ địa phương, Tổng thống Ma-crông sẽ công bố vị trí Thủ tướng, danh sách Nội các sẽ được công bố 1 ngày sau đó.

Phủ Tổng thống Pháp cùng ngày còn ra thông cáo báo chí cho biết, Tổng thống Ma-crông ngày 15/5 sẽ đi Béc-lin hội đàm với Tổng thống Đức Méc-ken.

Tin tức mới nhất

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công
Trung Quốc2017/11/23 18:08:27November 24 2017 13:25:00

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công

Tại hoạt động, nhiều nghệ sĩ tạo hình bóng bằng ánh sáng sẽ kết hợp khéo léo các cảnh quan và công trình kiến trúc biểu tượng với nghệ thuật ánh sáng và hình bóng ...

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành
Trung Quốc2017/11/23 18:07:34November 24 2017 13:25:00

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành

Từ trên cao nhìn xuống, giữa các toà nhà chung cư màu xám, sân bóng đá hình chữ "T" xanh mướt của một trường học rất bắt mắt ...

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét
Trung Quốc2017/11/23 18:06:48November 24 2017 13:25:00

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét

Ruth, 22 tuổi, đến từ Nai-rô-bi, Kê-ni-a, hiện là sinh viên năm thứ ba của Đại học Sư phạm Thiên Tân, Trung Quốc ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp