Tiếng Việt

Tổ chức Khí tượng thế giới khởi động chương trình hành động “Năm dự báo địa cực”, cải thiện năng lực dự báo thời tiết và khí hậu

2017-05-16 15:19:26 cri

Ngày 15/5, theo giờ địa phương, tại Giơ-ne-vơ, Tổ chức Khí tượng thế giới ra thông báo, tuyên bố khởi động chương trình hành động "Năm dự báo địa cực" năm 2017-2019. Hành động chung quốc tế này nhằm cải thiện dự báo thời tiết, khí hậu và tình hình băng biển của Bắc cực và Nam cực, tận khả năng giảm thiểu rủi ro môi trường do biến đổi khí hậu nhanh chóng của khu vực địa cực, rút ngắn khoảng cách về năng lực dự báo địa cực hiện nay.

Tổ chức Khí tượng thế giới nêu rõ, toàn cầu ấm lên do phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đã gây tác động trầm trọng hơn đối với khu vực địa cực. Tốc độ nóng lên của một số khu vực Bắc cực và Nam cực nhanh gấp ba lần các khu vực khác trên thế giới, dẫn đến sông băng tan chảy, băng biển và vòm tuyết biến mất. Người phụ trách Chương trình nghiên cứu thời tiết thế giới của Tổ chức Khí tượng thế giới Paolo Ruti nêu rõ:

"Trong vài năm qua, chúng tôi phát hiện khu vực địa cực có sự thay đổi to lớn chưa từng thấy. Từ đầu năm đến nay, diện tích băng trên mặt biển Bắc cực và Nam cực giảm mạnh. Ví dụ trong 30-35 năm qua, diện tích băng trên vùng biển Bắc cực biến mất tương đương với diện tích của 2 nước Pháp và Tây Ban Nha gộp lại".

Bắc cực và Nam cực là khu vực thiếu quan trắc nhất trên thế giới. Vì vậy, Tổ chức Khí tượng thế giới đã hình thành phương án hành động về dự án "Năm dự báo địa cực" vào tháng 7 năm 2015, nhằm nâng cao năng lực quan trắc dự báo thời tiết, khí hậu, tình hình băng biển của khu vực địa cực, cố gắng giảm tối đa rủi ro. Năm dự báo địa cực bắt đầu từ giữa năm 2017 vào kết thúc vào giữa năm 2019, để che phủ tròn một năm của Bắc cực và Nam cực. Trong hai năm tới, mạng lưới xuyên bộ môn khoa học quốc tế gồm thành phần các nhà khoa học và trung tâm dự báo nghiệp vụ sẽ cùng triển khai các hoạt động quan trắc và mô phỏng tại Bắc cực và Nam cực.

Ông Paolo Ruti nêu rõ, dự báo thời tiết và tình hình băng biển sẽ giảm thiểu rủi ro trong tương lai, thực hiện quản lý an toàn đối với khu vực địa cực, từ đó cải thiện dự báo đối với khu vực vĩ độ thấp có hoạt động của con người tương đối tập trung.

"Năm dự báo địa cực" là một dự án hợp tác quốc tế, hiện đã có 21 nước tham gia trong đó có Trung Quốc. Ông Paolo Ruti cho biết, cơ quan nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng thế giới và Cục Khí tượng, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc đều giữ liên lạc mật thiết, Trung Quốc tham gia rộng rãi các hoạt động nghiên cứu của tổ chức khí tượng. Ông nói:

"Do nhiều nguyên nhân, Trung Quốc có hứng thú nồng đậm hợp tác với Tổ chức Khí tượng thế giới, các nhà khoa học đến từ cơ quan khác nhau của Trung Quốc cũng tham gia vào dự án nghiên cứu địa cực. Trung Quốc là một trong những người bạn tốt nhất của chúng tôi trong các lĩnh vực nghiên cứu này".

Tổ chức Khí tượng thế giới nêu rõ, dự án này sẽ tăng thêm hiểu biết khoa học của loài người đối với Bắc cực và Nam cực, cải thiện năng lực dự báo thời tiết và khí hậu của khu vực địa cực và các nước có mật độ dân số cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp