Tiếng Việt

Anh quan tâm sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, mong triển khai các hợp tác thiết thực

2017-05-18 10:51:08 cri

Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất ngày 14-15/5 đã diễn ra tại Bắc Kinh, hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 130 nước và tổ chức quốc tế đã tham dự. Bộ trưởng Tài chính Anh Phi-líp Ham-môn cũng đã tham dự với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, ông cho biết, Anh là "đối tác tự nhiên" của sáng kiến "Một vành đai, một con đường", mong triển khai các hợp tác thiết thực trong khuôn khổ "Một vành đai, một con đường".

Bộ trưởng Tài chính Anh Phi-líp Ham-môn đã nhận lời mời phát biểu tại Hội nghị toàn thể Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường". Ông cho biết, Anh là "đối tác tự nhiên" của sáng kiến "Một vành đai, một con đường" về mặt huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng, mong cùng thúc đẩy sáng kiến tầm nhìn trở thành hiện thực. Bộ trưởng đồng thời nêu rõ, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đã cung cấp con đường khả thi cho thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu.

Về việc này, Nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược ngoại giao và quốc tế Học viện Kinh tế Chính trị Luân Đôn (LSE) Vu Khiết cho biết, chính phủ Anh quan tâm sáng kiến "Một vành đai, một con đường", mong triển khai các hợp tác thiết thực với Trung Quốc và các nước dọc "Một vành đai, một con đường" trong khuôn khổ sáng kiến này. Nghiên cứu viên Vu Khiết nói:

"Hai tháng trước, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh đã có phiên chất vấn về quan hệ Trung Quốc-Anh, tôi là một trong các chuyên gia đã phát biểu, trong thời gian hội nghị có nhắc đến 'Một vành đai, một con đường', các ủy viên hỏi Anh có thể làm những gì để được lợi qua sáng kiến 'Một vành đai, một con đường'. Đây là vấn đề Anh quan tâm."

Nghiên cứu viên Vu Khiết cho rằng, Anh tham gia xây dựng "Một vành đai, một con đường" có lợi thế không thể thay thế. Bà nêu ví dụ, ngành dịch vụ Anh chiếm trên 70% GDP, thế mạnh tài nguyên và kinh nghiệm quản lý của nhiều lĩnh vực trong đó chính là điều cần thiết của xây dựng "Một vành đai, một con đường". Ngoài ra, Anh sẽ phát huy vai trò quan trọng về mặt thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Bà Vu Khiết cho biết, là Trung tâm giao dịch quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ đầu tiên ở nước ngoài, là Trung tâm tài chính chủ yếu toàn cầu, khu tài chính Luân Đôn đã bắt đầu triển khai nghiên cứu đối với sáng kiến "Một vành đai, một con đường", còn các doanh nghiệp ở khu tài chính, nhất là ngành Ngân hàng, cũng bày tỏ có hứng thú tích cực đối với việc huy động vốn trong xây dựng "Một vành đai, một con đường". Được biết, khu tài chính Luân Đôn đang cùng các đối tác Trung Quốc soạn thảo nguyên tắc đầu tư xanh "Một vành đai, một con đường", dự kiến hoàn thành vào tháng 9.

Năm nay là kỷ niệm 45 năm Trung Quốc và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ, cũng là năm phát triển sâu sắc "thời đại vàng son" quan hệ Trung Quốc-Anh, hai bên đều mong tạo dựng điểm sáng mới hợp tác Trung Quốc-Anh nhân dịp xây dựng "Một vành đai, một con đường". Nhưng bà Vu Khiết cho biết, làm thế nào truyền đạt rõ ràng sáng kiến "Một vành đai, một con đường"cho các đối tác và người dân bình thường Anh, sẽ là vấn đề truyền thông và phía liên quan Trung Quốc phải suy nghĩ. Bà nói:

"Còn có những ngộ nhận về Trung Quốc trên chính trường và trong nhân dân Anh. Bởi vậy làm thế nào kể tốt câu chuyện Trung Quốc, làm thế nào giới thiệu tốt hơn sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' cho người dân cũng như giới tinh hoa nước Anh, là vấn đề cần giải quyết hiện nay.".

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 05:03:02

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 05:03:02

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 05:03:02

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp