Tiếng Việt

Trung Quốc và ASEAN xem xét thông qua khung “Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải” (COC)

2017-05-19 10:19:46 cri

Hội nghị quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" (DOC) ngày 18/5 đã diễn ra tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Hội nghị đã xem xét thông qua khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" (COC), đặt nền tảng vững chắc cho thương thảo "Bộ Quy tắc" bước tới.

"Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" (DOC) là văn bản chính trị đầu tiên về vấn đề Nam Hải giữa Trung Quốc và ASEAN, Tuyên bố xác nhận Trung Quốc và các nước ASEAN dốc sức cho việc tăng cường quan hệ đối tác láng giềng tin cậy lẫn nhau, cùng giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực Nam Hải, đồng thời cũng minh xác các bên sẽ nỗ lực theo hướng cuối cùng ấn định "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" (COC) bằng phương thức hiệp thương nhất trí. Xoay quanh việc thực hiện "Tuyên bố", Trung Quốc và ASEAN đã triển khai một loạt hành động tiếp theo, Hội nghị quan chức cấp cao là một mặt bằng cơ chế hóa thiết lập cho việc này giữa Trung Quốc và ASEAN.

Chiều 18/5, Hội nghị quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" (DOC) đã diễn ra tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Sau hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cùng Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Xin-ga-po, nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc Chi Uy Ki-ông, cùng tổ chức họp báo. Thứ trưởng Lưu Chấn Dân cho biết, tại hội nghị, các bên đã xem xét thông qua văn bản thành lập 3 Ủy ban hợp tác kỹ thuật, cập nhật chương trình làm việc giai đoạn 2016-2018. Điều quan trọng nhất là, các bên đã hoàn thành "Dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử trên Nam Hải".

Tại hội nghị lần này, các bên còn đi sâu trao đổi ý kiến về thực hiện toàn diện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" và đã giành được thành quả tích cực. Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Xin-ga-po, Chi Uy Ki-ông nói:

"Về mặt thực hiện Bộ nguyên tắc chỉ đạo về đường dây nóng của các nhà ngoại giao cấp cao giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm giải quyết những tình huống khẩn cấp trên biển, ngày 18 đến ngày 24/4 năm 2017 chúng tôi đã vận hành thử đường dây nóng của các nhà ngoại giao cấp cao, chúng tôi rất vui mừng trước việc vận hành thử đã thu được thành quả. Điều này có nghĩa là đường dây nóng giải quyết những tình huống khẩn cấp trên biển 24 giờ đã càng gần tới việc chính thức sử dụng. Quan chức cơ quan quốc phòng chúng tôi cũng đang thảo luận làm thế nào thực hiện Tuyên bố chung về áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Nam Hải, những thu hoạch sớm này có lợi cho thiết lập sự tin cậy trong các bên ký "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" (DOC), đồng thời tránh phán đoán sai và vụ việc bất ngờ trên biển."

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp