Tiếng Việt

Tổng Thư ký NATO cho biết, NATO sẽ không tham gia hành động chiến đấu tại Xy-ri hoặc I-rắc

2017-05-19 12:20:13 cri

Tổng Thư ký NATO Jens Stolenberg ngày 18/5 cho biết, hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu đã bước lên một tầm cao mới. Ông còn nêu rõ, NATO sẽ tiếp tục ủng hộ hành động tấn công tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" do Mỹ lãnh đạo, nhưng sẽ không tham gia hành động chiến đấu tại Xy-ri hoặc I-rắc.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu đã diễn ra tại Brúc-xen, một chương trình nghị sự trong đó là Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Liên minh châu Âu và Tổng Thư ký NATO Jens Stolenberg cùng thảo luận tiến triển đã thu được về mặt hợp tác giữa hai bên trong vài tháng qua. Tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên NATO diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, đã đạt được hơn 40 thỏa thuận về tăng cường hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu, đề cập đến 7 lĩnh vực lớn về hợp tác ưu tiên giữa NATO và Liên minh châu Âu, trong đó bao gồm ứng phó đe dọa chiến tranh hỗn hợp, hợp tác hành động an ninh trên biển, an ninh mạng cũng như xây dựng năng lực phòng thủ, quốc phòng v.v. Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu, ông Jens Stolenberg cho biết, hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu đã bước lên một tầm cao mới.

"Chúng tôi hiện đang nâng hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới. Chúng tôi đã thay đổi hợp tác, chúng tôi đang thu được rất nhiều thành quả cụ thể".

Ông nêu ví dụ, trong vụ tin tặc tấn công mạng mang tên "vi rút tống tiền" xảy ra gần đây, NATO đã kịp thời thông báo và trao đổi thông tin liên quan với Liên minh châu Âu.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Brúc-xen vào ngày 25 tháng này, hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu sẽ là một trong những chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Ông Jens Stolenberg còn cho biết, tuy thời gian hội nghị Thượng đỉnh lần này ngắn ngủi, nhưng đó là một hội nghị quan trọng, bởi vì tân Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và tân Tổng thống Pháp Ma-crông đều sẽ lần đầu tiên tham gia Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Ông nhấn mạnh, hội nghị Thượng đỉnh lần này có hai chủ đề:

"Chúng tôi sẽ đặc biệt thảo luận hai chủ đề: vấn đề quan hệ xuyên Đại Tây Dương và chia sẻ chi phí quân sự, cũng như sự nỗ lực của NATO nhằm tăng cường tấn công khủng bố".

Về vấn đề tấn công khủng bố, có dấu hiệu cho thấy, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm rất có khả năng gây sức ép với NATO trong thời gian tham dự hội nghị tuần tới, yêu cầu NATO tham gia nhiều hơn vào hành động tấn công tổ chức cực đoan tại Xy-ri, I-rắc và Áp-ga-ni-xtan. Khi trả lời câu hỏi liên quan của phóng viên, ông Jens Stolenberg cho biết, NATO vẫn đang tiến hành thảo luận về vấn đề này, hiện còn chưa có kết quả. Ông nhấn mạnh:

"Đối với tôi mà nói, việc quan trọng là NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ tấn công khủng bố, thông qua trinh sát trên không và đào tạo của chúng tôi. Nhưng nhấn mạnh một điểm khác cũng rất quan trọng, đây không có nghĩa là NATO sẽ tham gia hành động chiến đấu dưới bất kỳ hình thức nào. NATO không được yêu cầu tham gia hành động chiến đấu tại Xy-ri hoặc I-rắc, do vậy NATO tuyệt đối không thể tham gia hành động chiến đấu".

Tin tức mới nhất

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục
Quốc tế2017/09/24 16:14:17September 25 2017 12:22:30

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục

Buổi diễn tập cùng ngày với sự tham gia của nhiều binh chủng hai bên, hạng mục nhiều, thách thức lớn, đặc biệt lần đầu tiên tổ chức diễn tập phối hợp chống tàu ngầm ...

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ
Quốc tế2017/09/24 16:13:31September 25 2017 12:22:30

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ

Trong bài phát biểu, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với việc dựng tượng nô lệ tình dục cũng như tiếng nói mong muốn hòa bình và chính nghĩa.

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài
ASEAN2017/09/24 15:55:40September 25 2017 12:22:30

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài

Cảnh sát điều tra bước đầu cho thấy, các sĩ quan cảnh sát liên quan khai đã nhận lệnh cấp trên giúp bà Dinh-lắc bỏ trốn, đồng thời cung cấp danh tính và chực vụ của người ra lệnh ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp