Tiếng Việt

Đông y châm cứu ở Đức: Đến thăm lớp đào tạo châm cứu các “bác sĩ Tây”

2017-05-22 12:50:05 cri

Tháng 5 hàng năm, Hiệp hội nghiên cứu học thuật châm cứu và điều trị thần kinh Đức đều tổ chức lớp đào tạo Đông y châm cứu và điều trị thần kinh trong một tuần hướng tới các bác sĩ trong toàn nước Đức. Các bác sĩ Đức sinh ra lớn lên và làm việc trong bối cảnh văn hóa phương Tây đã học tập và nhìn nhận Đông y châm cứu như thế nào?

Tại lớp đào tạo Đông y châm cứu do Hiệp hội nghiên cứu học thuật châm cứu và điều trị thần kinh Đức tổ chức, mười mấy bác sĩ trẻ Đức đang rất có hứng thú nghe giảng về kiến thức kinh lạc trong Đông y. Giáo sư Regina Schwanitz đang giảng bài đã làm nghề châm cứu và giảng dạy hơn 40 năm, năm nay đã 72 tuổi. Tháng 4 năm nay, bà vừa thôi giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu học thuật châm cứu và thần kinh, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu học thuật châm cứu Đức đã làm hơn 10 năm, tập trung sức lực vào việc giảng dạy châm cứu và điều trị cho bệnh nhân, thưởng thức những thành tựu và niềm vui do nghề châm cứu mang lại cho bà.

Theo quy định quản lý nghề y tế Đức, các bác sĩ có giấy phép hành nghề y, miễn là học đủ 200 giờ đào tạo châm cứu và thông qua cuộc thi sát hạch, thì có đủ tư cách làm nghề châm cứu. Các bác sĩ tham gia đào tạo châm cứu đến từ các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như khoa tai mũi họng, khoa xương, ngoại khoa. Bác sĩ Chrisoph Rehkamp nói:

"Thuốc Tây, nhất là một số thuốc kháng sinh và thiết bị điều trị hiện đại như máy quét CT, v.v, không tránh khỏi gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, mọi người có thể thông qua châm cứu và một số liệu pháp tự nhiên châu Âu cũng có thể đạt tới hiệu quả điều trị tốt hơn. Chỉ dùng thuốc Tây là không đủ. Học tập Đông y rất khó, bởi vì phương thức tư duy Đông y do sự khác biệt giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây hoàn toàn khác với Tây y chúng tôi."

Henrik Krieger là một bác sĩ khoa xương. Khi được hỏi liệu bác sĩ có dùng châm cứu để điều trị cho bệnh nhân trong công việc hàng ngày của mình hay không, bác sĩ không chút do dự đưa ra đáp án khẳng định. Bác sĩ nói:

"Đương nhiên, đây cũng là ý nguyện ban đầu của tôi đến tham gia lớp đào tạo học tập châm cứu. Tôi đã dùng châm cứu điều trị chấn thương hệ thống vận động và bệnh đau mạn tính ở người cao tuổi, đạt được hiệu quả điều trị rất tốt về mặt lâm sàng. Đào tạo châm cứu cho bác sĩ Đức phải học đủ 200 giờ, thông qua cuộc thi sát hạch, mới có thể treo biển châm cứu cho bệnh nhân."

Tin tức mới nhất

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Quốc tế2018/05/24 18:29:44May 25 2018 11:25:33

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Ngày 20/5, tại Bô-xtơn Mỹ, đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu tham dự lễ tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Bô-xtơn.

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2
Quốc tế2018/05/24 17:27:03May 25 2018 11:25:33

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2

Trợ lý Tổng thống Nga cho biết, trong Hiệp ước Hòa bình mà Nga và Nhật Bản có khả năng ký kết trong tương lai, cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2 ...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn
Quốc tế2018/05/24 17:25:25May 25 2018 11:25:33

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết đã tiến hành cuộc hội đàm thẳng thắn và sâu rộng với ông Pôm-pê-ô. Hai bên đều cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ song phương quan trọng nhất đối với mỗi bên.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp