Tiếng Việt

Việc xây dựng “Một vành đai, một con đường” khơi dậy trí tưởng tượng phát triển của Ma-lai-xi-a

2017-05-24 15:09:48 Xin Hua

Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc tổ chức đã kết thúc mới đây, tiếng kèn hiệu lệnh mới cùng bàn kế sách hợp tác, cùng xây mặt bằng hợp tác, cùng chia sẻ thành quả hợp tác đã khơi dậy trí tưởng tượng phát triển trong tương lai của các nước tham dự hội nghị. Là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc trong ASEAN, Ma-lai-xi-a luôn dành sự quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn vào việc xây dựng "Một vành đai, một con đường".

"Đối với Đông Nam Á mà nói, chúng tôi luôn có một thiết tưởng là từ Côn Minh, Trung Quốc đến Xin-ga-po mọi người không cần phải chuyển tàu". Đề cập sự kết nối cũng như trao đổi kinh tế thương mại với Trung Quốc trong tương lai, học giả Ma-lai-xi-a Ei Sun Ho hết sức phấn khởi cho biết: "Ngoài lôi kéo kết nối và trao đổi kinh tế thương mại giữa Trung Quốc với từng nước ASEAN ra, thương mại trong nội khối ASEAN chẳng hạn như giữa Thái Lan và Ma-lai-xi-a cũng sẽ được nâng cấp, 'Một vành đai, một con đường' không phải chỉ một mình Trung Quốc đơn ca, mà là bản hợp xướng và giao hưởng".

Ông Ei Sun Ho, cựu Thư ký chính trị của Thủ tướng Ma-lai-xi-a nắm rất rõ hiện trạng của nước mình cũng như cả Đông Nam Á, đã đóng góp ý kiến cho tiếp tục hội nhập của khu vực với xây dựng "Một vành đai, một con đường". "Giá như chúng tôi có thể trở thành trạm trung chuyển siêu cấp cho giao lưu giữa khu vực Trung Đông, Nam Á và Đông Phi, thì sẽ cho hiệu quả làm một được hai".

Ông còn nêu rõ, biện pháp về tăng cường hỗ trợ nguồn vốn của Trung Quốc trong thời gian diễn ra Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thực hiện ý tưởng này, "Khu vực Đông Nam Á chắc chắn rất hoan nghênh". Ông Ei Sun Ho cho rằng, việc xây dựng "Một vành đai, một con đường" đã khai thác cơ hội phát triển tiềm năng của Đông Nam Á, từ đó đã tăng cường xu thế đầu tư của khu vực.

Bên cạnh đó, ông Ei Sun Ho bày tỏ tán thành ý tưởng xây dựng "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, tức xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành con đường hòa bình, phồn vinh, mở cửa, sáng tạo và văn minh.

Đề cập hợp tác trong tương lai giữa hai nước, ông Ei Sun Ho đề nghị Ma-lai-xi-a và Trung Quốc cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu và hợp tác về ngành dịch vụ, đồng thời tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí các doanh nghiệp siêu nhỏ, tăng cường trao đổi kinh tế-thương mại và đi lại giữa nhân dân, "điều này sẽ khiến càng nhiều người dân cảm nhận được lợi ích thiết thực".

Tin tức mới nhất

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8
Quốc tế2018/08/16 19:08:13August 16 2018 21:57:30

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8

Tại "Lễ tưởng niệm những người chết trận toàn quốc" do Chính phủ Nhật Bản tổ chức, Nhật hoàng A-ki-hi-tô sắp thoái vị lần cuối cùng tham dự.

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Quốc tế2018/08/16 19:07:30August 16 2018 21:57:30

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ếc-đô-gan ngày 14/8 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tư do Mỹ sản xuất như điện thoại di động Apple ...

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô
Quốc tế2018/08/16 19:06:32August 16 2018 21:57:30

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô

ông cảm thấy lo ngại hơn đối với tình hình phòng chống dịch bệnh của địa phương, nguyên nhân chính là tình hình an ninh của vùng này tiếp tục căng thẳng ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp