Tiếng Việt

Tăng cường chống khủng bố và chia sẻ gánh nặng chi phí là hai chủ đề lớn của Hội nghị Thượng đỉnh NATO

2017-05-25 10:35:37 cri

Ngày 24/5, Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp diễn ra có hai chủ đề lớn, tức NATO làm thế nào tiếp tục tăng cường chống chủ nghĩa khủng bố và vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí. Ông cho biết, NATO còn chưa quyết định liệu có chính thức gia nhập Liên minh toàn cầu chống "Nhà nước Hồi giáo" do Mỹ dẫn đầu hay không.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự định diễn ra tại trụ sở NATO ở Brúc-xen vào ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm sẽ lần đầu tiên thay mặt Mỹ tham dự hội nghị này. Tuy Hội nghị Thượng đỉnh chỉ diễn ra trong nửa ngày, nhưng Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc nhiều lần nhấn mạnh, đây là một hội nghị quan trọng thể hiện sự đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên NATO.

Trong buổi họp báo ngày 24/5, ông Xtôn-ten-bớc cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này có hai chủ đề lớn, một chủ đề trong đó tức là Nhà lãnh đạo các nước thành viên sẽ thảo luận làm thế nào tiếp tục nâng cao đóng góp của NATO cho chống chủ nghĩa khủng bố. Ông lên án vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Man-che-xtơ gần đây là hành động tấn công tàn bạo nhằm vào trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời nhấn mạnh Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này sẽ bày tỏ, các nước thành viên NATO sẽ duy trì sự đoàn kết nhất trí về mặt chống chủ nghĩa khủng bố bằng mọi hình thức.

Điều đáng chú ý là, tuy NATO luôn dành sự hỗ trợ về mặt thu thập tình báo, đào tạo quân đội địa phương, v.v cho Liên minh toàn cầu chống "Nhà nước Hồi giáo", nhưng lại luôn chưa chính thức gia nhập Liên minh toàn cầu chống khủng bố này với danh nghĩa tổ chức NATO. Có tin cho biết, điều này chủ yếu là vì Đức và Pháp lo ngại một khi NATO gia nhập vào trong đó, sẽ có thể bị lôi cuốn vào cuộc chiến tranh mặt đất, từ đó lún sâu vào trong một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông khó có thể thoát ra được. Đức và Pháp còn lo ngại NATO có thể không sao thoát khỏi I-rắc lâu dài được. Ông Xtôn-ten-bớc trong buổi họp báo cho biết, có nhiều đồng minh mong nhìn thấy NATO trở thành thành viên chính thức của Liên minh toàn cầu chống "Nhà nước Hồi giáo", đây chủ yếu là muốn truyền đi thông điệp mạnh mẽ đoàn kết nhất trí chống chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, ông cho biết NATO còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Các nước thành viên sẽ làm thế nào chia sẻ gánh nặng chi phí công bằng là một vấn đề lớn khác của Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước thành viên châu Âu và Ca-na-đa của NATO đã lần lượt giảm chi phí quốc phòng. Nhưng theo đà thay đổi tình hình quốc tế, Nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO đã đạt tới nhận thức chung tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Xứ Uên Anh năm 2014, cam kết tăng chi phí quốc phòng nội trong 10 năm tới, chi phí quốc phòng của các nước thành viên cuối cùng đều phải chiếm 2% GDP. Nhưng hiện nay chỉ có Mỹ, Anh, E-xtô-ni-a, Ba Lan và Hy Lạp đã đạt tới yêu cầu này. Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Đô-nan Trăm đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với NATO, nhưng ông đồng thời nhấn mạnh, các nước thành viên NATO cần chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng chung.

Ông Xtôn-ben-bớc mong tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này các nước thành viên NATO có thể đồng ý ấn định chương trình quốc gia và mỗi năm báo cáo một lần. Những chương trình này sẽ cho biết họ dự định làm thế nào thực hiện cam kết tăng chi phí quốc phòng.

Tin tức mới nhất

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8
Quốc tế2018/08/16 19:08:13August 16 2018 21:54:57

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8

Tại "Lễ tưởng niệm những người chết trận toàn quốc" do Chính phủ Nhật Bản tổ chức, Nhật hoàng A-ki-hi-tô sắp thoái vị lần cuối cùng tham dự.

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Quốc tế2018/08/16 19:07:30August 16 2018 21:54:57

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ếc-đô-gan ngày 14/8 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tư do Mỹ sản xuất như điện thoại di động Apple ...

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô
Quốc tế2018/08/16 19:06:32August 16 2018 21:54:57

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô

ông cảm thấy lo ngại hơn đối với tình hình phòng chống dịch bệnh của địa phương, nguyên nhân chính là tình hình an ninh của vùng này tiếp tục căng thẳng ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp