Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lại kêu gọi chia sẻ công bằng chi phí quốc phòng, Hội nghị Thượng đỉnh NATO quyết định tăng cường chống chủ nghĩa khủng bố

2017-05-26 10:24:20 cri

Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm 2017 ngày 25/5 đã diễn ra tại trụ sở NATO ở Brúc-xen. Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc sau hội nghị tuyên bố, NATO sẽ chính thức gia nhập Liên minh quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo" do Mỹ dẫn đầu, nhưng điều này không có nghĩa là NATO sẽ tham gia chiến đấu. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO một lần nữa kêu gọi những nước thành viên chưa "đạt tiêu chuẩn" tăng thêm chi phí quốc phòng của họ.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này đã tổ chức lễ khai mạc sử dụng trụ sở mới của NATO, trong đó có nội dung tổ chức lễ kỷ niệm vụ tấn công khủng bố "Ngày 11/9" ở Mỹ và NATO khởi động quy định Điều 5, quy định Điều 5 NATO cũng gọi là nguyên tắc phòng thủ tập thể. Điều bất ngờ là, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO không bày tỏ rõ ràng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Điều 5 NATO, mà một lần nữa thẳng thắn nêu ra vấn đề chia sẽ chi phí quốc phòng. Ông nói:

"Các nước thành viên NATO cần phải đóng góp công bằng. 23 trong số 28 nước thành viên vẫn không chi trả những gì mà họ cần phải trả, đó là những phí tổn dành cho quốc phòng mà họ phải trả. Điều này không công bằng đối với người dân và người đóng thuế của Mỹ. Nhiều nước thành viên đã nợ nhiều tiền trong nhiều năm qua, có nước luôn không trả."

Thực ra Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm chỉ là tiếp tục giữ thái độ nhất quán của ông trên vấn đề chi phí quốc phòng của NATO. Ông từng cáo buộc NATO là một tổ chức "lỗi thời" và nhiều lần yêu cầu các nước thành viên chia sẻ chi phí quốc phòng.

Trước sức ép mạnh mẽ của chính quyền Đô-nan Trăm, Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này đã coi vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí là một trong hai chủ đề lớn. Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc tại buổi họp báo sau hội nghị cho biết, các nước thành viên đã thu được tiến triển về mặt chi phí quốc phòng, năm ngoái chi phí quốc phòng đã tăng trở lại sau khi sụt giảm lâu dài.

Tăng cường chống chủ nghĩa khủng bố là một chủ đề khác của Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Tổng Thư ký NATO Xtôn-ten-bớc cho biết, về mặt này, Nhà lãnh đạo các nước đã đạt tới nhất trí về kế hoạch hành động của NATO. Ông cho biết, NATO sẽ tiếp tục triển khai hành động đào tạo tại Áp-ga-ni-xtan và I-rắc, tiếp tục ủng hộ Liên minh quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo", sẽ cho máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) giúp cải thiện quản lý không phận, chia sẻ nhiều thông tin hơn, v.v. Ông còn tuyên bố:

"Tôi đồng ý NATO sẽ trở thành thành viên chính thức của Liên minh quốc tế (chống 'Nhà nước Hồi giáo'), tất cả 28 nước thành viên đã tham gia vào trong đó. Gia nhập Liên minh quốc tế không có nghĩa là NATO sẽ tham gia chiến đấu. Nhưng nó quả thực đã đưa ra thông điệp kiên định về chúng ta dốc sức chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu."

Hội nghị Thượng đỉnh NATO còn thảo luận về quan hệ giữa NATO và Nga, hội nghị nêu rõ sẽ tiếp tục thi hành cơ chế kép đối với Nga.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 02:54:55

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 02:54:55

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 02:54:55

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp