Tiếng Việt

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Mi-an-ma tiếp đại diện 7 nhóm vũ trang sắc tộc

2017-05-26 12:25:11 cri

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Mi-an-ma Tin Myo Win ngày 25/5 đã tiếp đại diện 7 nhóm vũ trang sắc tộc miền Bắc Mi-an-ma đến tham dự "Hội nghị Hòa bình Pang-long thế kỷ 21" lần thứ 2, đây cũng được coi là một thông điệp tích cực trong tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc và hòa bình của Mi-an-ma.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Mi-an-ma Tin Myo Win đã có buổi tiếp trong 3 tiếng đồng hồ với đại diện 7 nhóm vũ trang sắc tộc miền Bắc Mi-an-ma, trong đó có Quân đội bang Wa thống nhất (UWSA), Quân đội Độc lập Ca-chin (KIA). Ra khỏi phòng họp, Chủ tịch Tin Myo Win cho phóng viên biết:

"Mọi người có mục đích chung, tức là vì hòa bình, hợp tác vì lợi ích của nhân dân chúng ta. Có cuộc gặp lần này cần phải cảm ơn chính quyền nhà nước, cảm ơn đối phương (7 nhóm vũ trang sắc tộc) có thể đến tham dự, cũng cảm ơn Trung Quốc làm công tác điều phối trong đó, mới có thể xúc tiến cuộc gặp và trao đổi lần này, tin cậy là điều quan trọng nhất."

Vì còn chưa ký "Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc" do chính phủ chủ đạo, 7 nhóm vũ trang sắc tộc này chỉ có thể tham gia hội nghị với tư cách "khách mời đặc biệt", trong đó Quân Đồng minh Dân tộc Dân chủ Kokang (MNDAA), Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta'ang (TNLA) và Quân đội A-ra-can (AA) là lần đầu tiên tham dự theo lời mời.

Ông Triệu Quốc An là Người Phát ngôn của Quân đội bang Wa thống nhất (UWSA), thực lực mạnh nhất trong 7 nhóm vũ trang sắc tộc này. Ông nói:

"Thu hoạch lớn nhất trong chuyến đến Nây Pi Đô lần này là giành được một sự đột phá về chính trị. Có 3 trong số 7 nhóm vũ trang sắc tộc miền Bắc Mi-an-ma luôn không được chính phủ thừa nhận, nhất là không được giới chức quân đội thừa nhận. 7 nhóm vũ trang sắc tộc chúng tôi cùng đến nơi đây đã là một sự đột phá rồi, nếu không có chính phủ Trung Quốc dốc sức làm công tác, thì phía Mi-an-ma cũng vậy, phía nhóm vũ trang sắc tộc chúng tôi cũng vậy, hoàn toàn không có cơ hội đến nơi đây."

7 nhóm vũ trang sắc tộc mong chính phủ sửa đổi, điều chỉnh "Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc", bởi vì Thỏa thuận quy định tiền đề đối thoại của chính phủ và quân đội chính phủ là các nhóm vũ trang sắc tộc giải giáp vũ trang, nhân viên vũ trang hồi hương và tái hòa nhập cộng đồng cũng như cải cách cơ quan an ninh địa phương.

Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma Min Oong Lai (Min Aung Hlaing) đã bày tỏ thái độ về việc này tại lễ khai mạc hội nghị ngày 24/5. Ông nói:

Tin tức mới nhất

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công
Trung Quốc2017/11/23 18:08:27November 24 2017 02:41:56

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công

Tại hoạt động, nhiều nghệ sĩ tạo hình bóng bằng ánh sáng sẽ kết hợp khéo léo các cảnh quan và công trình kiến trúc biểu tượng với nghệ thuật ánh sáng và hình bóng ...

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành
Trung Quốc2017/11/23 18:07:34November 24 2017 02:41:56

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành

Từ trên cao nhìn xuống, giữa các toà nhà chung cư màu xám, sân bóng đá hình chữ "T" xanh mướt của một trường học rất bắt mắt ...

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét
Trung Quốc2017/11/23 18:06:48November 24 2017 02:41:56

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét

Ruth, 22 tuổi, đến từ Nai-rô-bi, Kê-ni-a, hiện là sinh viên năm thứ ba của Đại học Sư phạm Thiên Tân, Trung Quốc ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp