Tiếng Việt

Đại diện các bên tham dự Hội nghị Pang-long thế kỷ 21 lần thứ 2 Mi-an-ma ký thỏa thuận liên bang

2017-05-30 14:30:10 Xin Hua

Hội nghị Pang-long thế kỷ 21 lần thứ hai và Hội nghị Hòa bình liên bang Mi-an-ma đã khép lại ngày 29/5, đại diện các bên đã ký văn kiện thỏa thuận liên bang gồm 37 điều khoản.

Hội nghị lần này đã thảo luận 5 chủ đề như chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh cũng như môi trường đất đai và thiên nhiên. Ngoài chủ đề an ninh ra, đại diện các bên đã đi đến nhất trí về 37/41 điều khoản về 4 vấn đề khác trong thỏa thuận, trong đó có 12 điều khoản về chính trị, 11 điều khoản về kinh tế, 4 điều khoản về xã hội cũng như 10 điều khoản về môi trường đất đai và thiên nhiên.

Tại lễ bế mạc, đại diện các bên chia thành 4 nhóm gồm chính phủ và quốc hội, quân đội, chính đảng và tổ chức vũ trang sắc tộc địa phương, cử đại diện ký văn kiện thỏa thuận liên bang về 37 điều khoản đã đi đến nhất trí. Văn kiện này sẽ là một phần của "Thỏa thuận Hòa bình liên bang" phiên bản cuối cùng để thực hiện hòa bình lâu dài trong tương lai.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Cố vấn quốc gia A-ung Xan Xu Ki cho biết, sau những nỗ lực trong vài tháng, hiện nay đạt được các thỏa thuận này là hết sức không dễ dàng, các thỏa thuận này sẽ là bước đi đầu tiên trong xây dựng Mi-an-ma thành nước chế độ dân chủ và liên bang.

Hội nghị Pang-long thế kỷ 21 lần thứ 2 và Hội nghị Hòa bình liên bang Mi-an-ma khai mạc tại Nây Pi Đô ngày 24/5, hơn 1.400 đại diện các bên như chính phủ, quốc hội, quân đội, chính đảng và tổ chức vũ trang sắc tộc địa phương đã tham dự hội nghị, hội nghị dự định làm việc trong 4 ngày, nhưng đã gia hạn một ngày đến ngày 29/5 do chưa hoàn thành thảo luận một số chương trình nghị sự.

Hội nghị Pang-long diễn ra tại thị trấn Pang-long, bang Xan, Mi-an-ma tháng 2/1947, do tướng quân A-ung Xan, cha bà A-ung Xan Xu Ki chủ trì, lãnh đạo các sắc tộc gồm Bun-ma (Burma), Xan, Ka-chin và Chin tới dự hội nghị đã ký "Thỏa thuận Pang-long", đồng ý thiết lập Liên bang Mi-an-ma thống nhất, cùng thoát khỏi cách thống trị của thực dân Anh. Tuy nhiên, sau khi độc lập không lâu, sự mâu thuẫn giữa Chính phủ Trung ương và các sắc tộc địa phương không ngừng gia tăng, dẫn đến sự hiện diện trong thời gian dài của vài chục nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số lớn nhỏ. Tính đến nay, vẫn còn 21 nhóm vũ trang sắc tộc địa phương. Chính phủ Mi-an-ma và các tổ chức vũ trang sắc tộc đã tổ chức 9 vòng hòa đàm kể từ tháng 11/2013, cuối cùng ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc với 8 nhóm vũ trang sắc tộc vào tháng 10/2015.

Từ khi Chính phủ mới Mi-an-ma do Liên đoàn toàn quốc vì dân chủ lãnh đạo cầm quyền từ tháng 4/2016 đến nay, bà A-ung Xan Xu Ki phụ trách các công việc hòa bình trong nước. Dưới sự thúc đẩy của chính phủ mới và các bên, Hội nghị Pang-long thế kỷ 21 lần thứ nhất diễn ra tháng 8/2016, Hội nghị quyết định sau này cứ 6 tháng tổ chức một lần, cho đến khi Mi-an-ma thực hiện hòa bình lâu dài.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 05:02:43

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 05:02:43

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 05:02:43

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp