Tiếng Việt

Nền hòa bình Mi-an-ma cất bước khó khăn, có thành quả cũng có bất đồng

2017-05-31 12:22:21 cri

Hội nghị Pang-long thế kỷ 21, tức Hội nghị Hòa bình Liên bang lần thứ 2 của Mi-an-ma ngày 29/5 đã bế mạc, thành quả lớn nhất của Hội nghị là các đại biểu tham dự Hội nghị đã ký văn kiện thỏa thuận liên bang gồm 37 điều khoản, điều này sẽ tạo cơ sở cho việc ký thỏa thuận liên bang cuối cùng, xây dựng nhà nước liên bang dân chủ khi thực hiện hòa bình lâu dài trong tương lai. Thành quả này khiến mọi người lấy lại niềm tin đối với tiến triển hòa bình Mi-an-ma dường như tiến triển không mấy suôn sẻ trước đây, nhưng quá trình đàm phán tại Hội nghị cũng đã nêu bật mức độ khó khăn ám ảnh vấn đề hòa bình Mi-an-ma gần 70 năm qua.

Hội nghị lần này diễn ra ngày 24/5, cả thảy có hơn 1.400 người đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, chính đảng, các nhóm vũ trang sắc tộc tham dự. Đại diện các bên đã đề xuất dự thảo 45 điều khoản về bốn chủ đề. Cuối cùng, Hội nghị đã đi đến nhất trí về 37 điều khoản thỏa thuận.

Cố vấn Nhà nước A-ung Xan Xu Ki phát biểu tại lễ khai mạc cho biết, qua nỗ lực gần một năm, các bên lần đầu tiên đạt tới giai đoạn thỏa thuận tại Hội nghị Hòa bình, đây là điều rất không dễ dàng. Việc ký văn kiện thỏa thuận này đã đánh dấu Mi-an-ma đã có bước tiến phi thường trên con đường thực hiện hòa bình, hòa giải dân tộc và xây dựng nhà nước liên bang dân chủ.

Mặc dù các bên tham dự Hội nghị cuối cùng đã ký văn kiện thỏa thuận liên bang, nhưng quá trình thảo luận lại rất khó khăn. Hội nghị lần này vốn định diễn ra trong bốn ngày, nhưng cuối cùng đã kéo dài thêm một ngày.

Theo quan sát của phóng viên, tại Hội nghị lần này các đại biểu sẵn sàng trả lời phỏng vấn ít hơn so với trước đây, thông tin có thể cho biết cũng rất có hạn. Nội dung mà các đại biểu có thể cho biết tập trung ở một điều, tức các bên tham dự Hội nghị đã có bất đồng nghiêm trọng trên điều khoản liệu có đồng ý "quyền rút khỏi liên bang" hay không.

Ngoài điều khoản "quyền rút khỏi liên bang" ra, các điều khoản còn lại chưa đạt được nhất trí toàn bộ là các điều khoản chính trị. Các đại biểu cho biết, các điều khoản này cũng đều liên quan đến các nội dung quan trọng như Hiến pháp liên bang, v.v.

Ngoài ra, vẫn còn có một số tổ chức chưa tham gia thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc chưa đến tham dự Hội nghị cũng đã trở thành điều đáng tiếc của Hội nghị lần này. Các tổ chức này bao gồm bốn tổ chức trong Hội đồng Dân tộc Liên bang Mi-an-ma (UNFC), chưa tham dự Hội nghị có nguyên nhân phức tạp. Song phía Ban Thư ký Hội nghị cho biết, mấy tổ chức này vẫn đang đối thoại với Ủy ban Hòa bình của Mi-an-ma (MPC).

Tóm lại, văn kiện thỏa thuận liên bang ký tại Hội nghị lần này là thành quả quan trọng đầu tiên kể từ ngày khởi động cơ chế Hội nghị Pang-long thế kỷ 21 đến nay, cũng khiến tiến trình lộ trình hòa bình thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc đã đạt tới giai đoạn mới.

Hội nghị lần này con có một điểm sáng là, bảy nhóm vũ trang sắc tộc như Quân đội bang Wa thống nhất (UWSA), Quân đội Độc lập Ca-chin (KIA), v.v đã cùng tham dự Hội nghị, trong đó Quân Đồng minh Dân tộc Dân chủ Kokang (MNDAA), Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta'ang (TNLA) và Quân đội A-ra-can (AA) là lần đầu tiên tham dự theo lời mời. Đây được coi là một thông điệp tích cực trong tiến trình hòa bình Mi-an-ma, đã tăng thêm minh thực tế cho tính bao dung toàn diện mà chính phủ Mi-an-ma đề xuất.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 02:56:07

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 02:56:07

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 02:56:07

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp