Tiếng Việt

Tổ chức Y tế thế giới công bố báo cáo-lần đầu tiên quan tâm sự ảnh hưởng mang tính phá hoại của thuốc lá đối với môi trường

2017-05-31 14:22:31 CRIonline

Ngày 31/5 là Ngày Thế giới không có thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới xác định chủ đề của Ngày Thế giới không có thuốc lá năm nay là "Thuốc lá—mối đe dọa đối với phát triển". Ngày 30/5, tại Giơ-ne-vơ, Tổ chức Y tế thế giới công bố báo cáo chuyên đề, đã trọng điểm nhấn mạnh mối đe dọa của thuốc lá đối với môi trường và sự phát triển của các nước trên thế giới, kêu gọi chính phủ các nước áp dụng biện pháp kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ hơn.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới mang tên "Khái quát về thuốc lá và ảnh hưởng của nó đối với môi trường". Điều phối viên Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá Vi-nay-ắc Pra-sát (Vinayak Prasad) nói:

"Điều quan trọng nhất là, bản báo cáo này lần đầu tiên quan tâm mối quan hệ giữa thuốc lá và môi trường. Có bằng chứng chứng minh rõ ràng rằng, thuốc lá là nguy hiểm biết bao, sẽ phá hoại môi trường của chúng ta".

Báo cáo đã liệt kê tường tận sự nguy hại có thể của thuốc lá đối với môi trường từ các khâu trồng trọt đến tiêu dùng. Chẳng hạn như, việc trồng thuốc lá cần phải sử dụng một lượng lớn nguồn tài nguyên đất đai và nước, đồng thời phải sử dụng thuốc trừ sâu; trong quá trình sấy thuốc lá cũng như sản xuất, đóng gói và vận chuyển thuốc lá sẽ phát thải lượng lớn khí gây hiệu ứng nhà kính; phế liệu thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc; trong số các rác thải thu gon trên bãi biển và thành phố, mẩu thuốc lá chiếm 30-40%.

Báo cáo còn nêu rõ, thuốc lá đe dọa tới sự phát triển của tất cả mọi người cũng như các nước và vùng lãnh thổ bằng nhiều phương thức. Hiện có khoảng 860 triệu người thành niên hút thuốc lá sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong những gia đình nghèo khó nhất, chi tiêu cho sản phẩm thuốc lá thường chiếm hơn 10% tổng chi tiêu gia đình. Ngoài ra, có 10-14% trẻ em của các gia đình trồng thuốc lá phải trốn học vì giúp gia đình trồng thuốc lá, phụ nữ chiếm 60-70% công nhân nông trường thuốc lá.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phụ trách Ban Thư ký Công ước khung Liên Hợp Quốc về kiểm soát thuốc lá An-đriu Blách (Anđrew Black) cho biết:


"Hiện nay hàng năm có 7 triệu người chết vì các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, có khoảng một nửa số người hút thuốc lá trong thời gian dài đều chết do hút thuốc lá. Bởi vậy, giảm số người hút thuốc lá trong giới trẻ là hết sức quan trọng. Cần phải cấm quảng cáo và tiếp thị về thuốc lá, những hành vi này phần lớn đều nhằm vào giới trẻ".

Tin tức mới nhất

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Quốc tế2018/05/24 18:29:44May 25 2018 11:24:05

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Ngày 20/5, tại Bô-xtơn Mỹ, đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu tham dự lễ tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Bô-xtơn.

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2
Quốc tế2018/05/24 17:27:03May 25 2018 11:24:05

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2

Trợ lý Tổng thống Nga cho biết, trong Hiệp ước Hòa bình mà Nga và Nhật Bản có khả năng ký kết trong tương lai, cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2 ...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn
Quốc tế2018/05/24 17:25:25May 25 2018 11:24:05

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết đã tiến hành cuộc hội đàm thẳng thắn và sâu rộng với ông Pôm-pê-ô. Hai bên đều cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ song phương quan trọng nhất đối với mỗi bên.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp