Tiếng Việt

Tổ chức Y tế thế giới công bố báo cáo-lần đầu tiên quan tâm sự ảnh hưởng mang tính phá hoại của thuốc lá đối với môi trường

2017-05-31 14:22:31 CRIonline

Ngày 31/5 là Ngày Thế giới không có thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới xác định chủ đề của Ngày Thế giới không có thuốc lá năm nay là "Thuốc lá—mối đe dọa đối với phát triển". Ngày 30/5, tại Giơ-ne-vơ, Tổ chức Y tế thế giới công bố báo cáo chuyên đề, đã trọng điểm nhấn mạnh mối đe dọa của thuốc lá đối với môi trường và sự phát triển của các nước trên thế giới, kêu gọi chính phủ các nước áp dụng biện pháp kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ hơn.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới mang tên "Khái quát về thuốc lá và ảnh hưởng của nó đối với môi trường". Điều phối viên Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá Vi-nay-ắc Pra-sát (Vinayak Prasad) nói:

"Điều quan trọng nhất là, bản báo cáo này lần đầu tiên quan tâm mối quan hệ giữa thuốc lá và môi trường. Có bằng chứng chứng minh rõ ràng rằng, thuốc lá là nguy hiểm biết bao, sẽ phá hoại môi trường của chúng ta".

Báo cáo đã liệt kê tường tận sự nguy hại có thể của thuốc lá đối với môi trường từ các khâu trồng trọt đến tiêu dùng. Chẳng hạn như, việc trồng thuốc lá cần phải sử dụng một lượng lớn nguồn tài nguyên đất đai và nước, đồng thời phải sử dụng thuốc trừ sâu; trong quá trình sấy thuốc lá cũng như sản xuất, đóng gói và vận chuyển thuốc lá sẽ phát thải lượng lớn khí gây hiệu ứng nhà kính; phế liệu thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc; trong số các rác thải thu gon trên bãi biển và thành phố, mẩu thuốc lá chiếm 30-40%.

Báo cáo còn nêu rõ, thuốc lá đe dọa tới sự phát triển của tất cả mọi người cũng như các nước và vùng lãnh thổ bằng nhiều phương thức. Hiện có khoảng 860 triệu người thành niên hút thuốc lá sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong những gia đình nghèo khó nhất, chi tiêu cho sản phẩm thuốc lá thường chiếm hơn 10% tổng chi tiêu gia đình. Ngoài ra, có 10-14% trẻ em của các gia đình trồng thuốc lá phải trốn học vì giúp gia đình trồng thuốc lá, phụ nữ chiếm 60-70% công nhân nông trường thuốc lá.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phụ trách Ban Thư ký Công ước khung Liên Hợp Quốc về kiểm soát thuốc lá An-đriu Blách (Anđrew Black) cho biết:


"Hiện nay hàng năm có 7 triệu người chết vì các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, có khoảng một nửa số người hút thuốc lá trong thời gian dài đều chết do hút thuốc lá. Bởi vậy, giảm số người hút thuốc lá trong giới trẻ là hết sức quan trọng. Cần phải cấm quảng cáo và tiếp thị về thuốc lá, những hành vi này phần lớn đều nhằm vào giới trẻ".

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan
2018/11/12 18:04:59November 13 2018 15:05:59

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tiến hành chuyến thăm chính thức tới Xin-ga-po trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, mong cùng Xin-ga-po đúc kết kinh nghiệm, sâu sắc hợp tác ...

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn
2018/11/12 18:03:48November 13 2018 15:05:59

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn

trong 10 năm thành lập danh sách, số người đăng ký hiến tặng đã vượt hơn 293 nghìn người, tức cứ 100 người thành niên Hồng Công thì có 4 đến 5 người đã đăng ký trong danh sách.

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội
2018/11/12 18:02:00November 13 2018 15:05:59

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội

Cuộc thi lần này do Học viện Khổng Tử và Khoa Tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp một sân chơi cho đông đảo sinh viên học tiếng Trung giao lưu và thể hiện trình độ tiếng Trung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp