Tiếng Việt

Phi-li-pin thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng

2017-06-01 15:49:25 CRIonline

Mới đây, Chính phủ Phi-li-pin đề xuất chương trình phát triển kinh tế với trọng điểm là xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, mong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh kinh tế thông qua tăng cường đầu tư vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Tài chính Phi-li-pin Đô-min-ghết (Dominguez) nói với báo giới rằng, Chính phủ Phi-li-pin mong quy hoạch lại mô hình phát triển quốc gia, khiến Phi-li-pin chuyển đổi mô hình thành nền kinh tế lấy đầu tư làm động lực, từ đó thực hiện tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững hơn.

Kinh tế Phi-li-pin có sự biểu hiện bắt mắt trong những năm qua. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016, mức tăng kinh tế Phi-li-pin là 6,8%, đứng đầu trong 5 nền kinh tế lớn Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong 50 năm qua, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của Phi-li-pin chỉ chiếm 2,6% GDP. Hệ thống giao thông và lưu thông phân phối hàng hóa tụt hậu đã đẩy giá thành sản xuất và vận chuyển tăng cao, kiềm chế nghiêm trọng sự phát triển kinh tế và nhịp bước nâng cấp ngành nghề của Phi-li-pin, khiến sức cạnh tranh quốc tế của Phi-li-pin tụt hậu rõ rệt so với các nước láng giềng.

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê coi nhiệm kỳ của ông là "kỷ nguyên vàng xây dựng cơ sở hạ tầng". Vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Phi-li-pin năm 2017 sẽ chiếm 5,3% GDP, Chính phủ Phi-li-pin mong nâng tỷ trọng này lên 7,4% vào năm 2022. Vì vậy, Chính phủ Phi-li-pin sẽ đầu tư khoảng 8 nghìn 400 tỷ Pê-xô cho xây dựng cơ sở hạ tầng trong 6 năm từ năm 2017 đến năm 2022.

Đầu tư kếch sù cho xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế của Phi-li-pin. "Chương trình phát triển Phi-li-pin giai đoạn năm 2017-2022" mà Chính phủ Phi-li-pin phê chuẩn tháng 2 năm nay cho thấy, nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ năm 2017 đến năm 2022 là 7-8%, tỷ lệ thất nghiệp có triển vọng từ 5,5% hiện nay giảm xuống 3-5% vào năm 2022.

Tháng 3 năm nay, Cơ quan Phát triển kinh tế quốc gia Phi-li-pin đã trình một danh sách lên Tổng thống Đu-téc-tê, trong đó, ngoài các dự án được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước ra, còn bao gồm các dự án được các đối tác phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, v.v. cũng như các cơ quan tài chính-ngân hàng đa phương như Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

Bộ trưởng Quy hoạch kinh tế xã hội Phi-li-pin Pê-ni-a (Pernia) mới đây cho biết, 80% vốn đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng đến từ trong nước, 20% còn lại sẽ huy động vốn quốc tế. Dự án đập nước thế kỷ mới ở thành phố Quê-dôn, khu vực Ma-ni-la và dự án đường sắt Nam – Bắc tuyến phía nam là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn nhất của Chính quyền Đu-téc-tê. Tin cho biết, Chính phủ Phi-li-pin sẽ trình đơn xin huy động vốn cho hai dự án này lên Hội nghị Thường niên Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á diễn ra trong tháng 6.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 20 2018 13:07:26

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 20 2018 13:07:26

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 20 2018 13:07:26

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp