Tiếng Việt

Các chuyên gia, học giả Đức bàn luận sôi nổi về chuyến thăm Đức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

2017-06-02 11:47:32 cri

Chiều ngày 1/6, giờ địa phương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kết thúc chuyến thăm Đức trong hai ngày. Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tổ chức cuộc gặp thường niên với Thủ tướng Đức Méc-ken, cùng tham dự và phát biểu tại "Diễn đàn Trung-Đức—cùng kiến tạo đổi mới", chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác song phương trong hơn mười lĩnh vực kinh tế thương mại, ô tô sử dụng năng lượng mới, hợp tác ba bên, trí tuệ nhân tạo, v.v, dẫn đến sự bàn luận sôi nổi của các chuyên gia, học giả Đức.

Giáo sư Ulrike Reisach, Đại học Khoa học ứng dụng New-Ulm, Đức, là chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Đức đã lắng nghe bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Đức Méc-ken tại Diễn đàn Đổi mới Trung-Đức sáng ngày 1/6. Về quan điểm hai bên Trung-Đức tăng cường hợp tác thể theo tinh thần cùng có lợi cùng thắng, Giáo sư Ulrike Reisach đã cho biết quan điểm của mình sau hội nghị:

"Điều quan trọng nhất hiện nay là hai nước Trung-Đức có thể soạn thảo ra một thỏa thuận khung có lợi cho cả hai bên. Thủ tướng Lý Khắc Cường trong bài phát biểu vừa rồi có nói, sự hợp tác Trung-Đức phải để hai bên cùng giành được lợi ích, thu được thành công, điều này nói rất tốt."

Giám đốc Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Đức Dieter Spath cho biết, mức độ sâu rộng và tính tích cực của hợp tác hai nước Trung-Đức lớn hơn nhiều so với ấn tượng cứng nhắc trong con mặt của cá biệt người. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trên toàn cầu, Đức cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc tại châu Âu. Hai nước Trung-Đức ngoài thực hiện kết nối chiến lược phát triển "Trung Quốc chế tạo năm 2025" với "Công nghiệp 4.0" Đức ra, còn phải sâu sắc hợp tác trong ngành chế tạo, năng lượng, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ, v.v. Ông nói:

"Xuất nhập khẩu các sản phẩm giữa Trung-Đức cùng công nghiệp 4.0 là vấn đề hai nước cùng dốc sức và quan tâm, hiện nay hựp tác về hai mặt này đều đang diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra một mặt khá quan trọng khác là hợp tác về lĩnh vực năng lượng. Đây là một thách thức mang tính toàn cầu, cũng liên quan đến lợi ích chung hai nước Trung-Đức."

Người phụ trách Vụ Công nghệ then chốt Bộ Nghiên cứu và Giảng dạy Đức Herbert Zeisel cho biết, hai nước Trung-Đức có tiềm năng hợp tác to lớn về mặt trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu khoa học, công nghiệp 4.0, kinh tế, v.v, an ninh mạng cũng là điều quan tâm rộng khắp của mọi người, doanh nghiệp đều mong bảo vệ bí mật kinh doanh và bảo mật dữ liệu riêng của mình, đây không chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc và Đức, mà còn là vấn đề toàn cầu. Ông nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp