Tiếng Việt

Đối thoại Shangri-la tập trung vào các vấn đề nào

2017-06-02 12:47:43 cri

, Đối thoại Shangri-la lần thứ 16 diễn ra tại Xin-ga-po từ ngày 2 đến ngày 4/6, chủ yếu thảo luận về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái bình Dương hiện nay. Các nhà phân tích chỉ rõ, khu vực châu Á-Thái bình Dương nhìn chung đã duy trì sự phồn thịnh và ổn định, nhưng những năm qua, chiến lược châu Á-Thái bình Dương của Mỹ đã làm gia tăng tình hình căng thẳng trong khu vực, lực lượng khủng bố quốc tế cũng dần thâm nhập vào khu vực này, tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái bình Dương ngày càng phức tạp.

Là một mặt bằng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực của các nước châu Á-Thái Bình Dương, các mối đe dọa an ninh đương nhiên là vấn đề quan trọng nhất của Đối thoại Shangri-la lần này.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và An ninh tỉnh Pun-giáp, Pa-ki-xtan Ashraf cho rằng, trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn có thể dự đoán được sau này, tình hình bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất của an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tình hình đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ, Hàn Quốc khiến tình hình bán đảo căng thẳng. Bên cạnh đó, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc đã dễn đến sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga, khiến tình hình Đông Bắc Á càng thêm phức tạp.

Theo lịch trình của Đối thoại Shangri-la lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị, có thể sẽ phác thảo ra chính sách an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền mới của Mỹ. Có phân tích cho rằng, chính quền Đô-nan Trăm giữ thái độ phủ định đối với nhiều chính sách của chính quyền tiền nhiệm Ô-ba-ma, điều này có thể sẽ thể hiện trong chính sách an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới của Mỹ.

Phó Giám đốc Trung tâm Luật châu Á Đại học Quốc gia Xin-ga-po Vương Giang Vũ cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ là viên đá tảng của quan hệ quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quyết định quan hệ giữa hai nước lớn này với các nước khác trong khu vực. Học giả nghiên cứu cấp cao Viện Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Đại học Công nghệ Nanyang Xin-ga-po Ei Sun Oh cho rằng, sự gia tăng bạo lực khủng bố trong khu vực cũng là một trong các vấn đề quan trọng của Đối thoại Shangri-la lần này.

Nhà bình luận các vấn đề châu Á của Nhật Kaoru Mori cho rằng, hiện nay các bên hữu quan, kể cả Triều Tiên đều chưa loại trừ lựa chọn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, nếu có thể tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình, tất sẽ giúp tình hình bán đảo hạ nhiệt. Đối thoại Shangri-la vừa đúng cung cấp một mặt bằng trao đổi về làm thế nào giải quyết tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên cho các nước liên quan.

Phó Giám đốc Trung tâm Luật châu Á Đại học Quốc gia Xin-ga-po Vương Giang Vũ cho rằng, các cơ chế an ninh tồn tại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay trên thực tế đã được tạo nên bởi nhiều "khối nhỏ" khép kín, trong khối thì trao đổi kín, giữa các khối thì nghi ngờ nhau. Ông cho rằng, các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần trước tiên phát triển sự tin cậy lẫn nhau, tích cực trao đổi với nhau, tôn trọng mối quan tâm quan trọng và lợi ích cốt lõi của nhau, tránh xung đột trực tiếp giữa các nước.

Về mặt ứng phó các mối đe dọa khủng bố, ông Ei Sun Oh chi rõ, then chốt là ở việc các nước tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và phát triển kinh tế-xã hội, hợp tác kinh tế và cơ chế an ninh cần song song phát triển.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp